Tòa án Basmanny, Matxcơva đã quyết định quản thúc tại gia đối với cựu Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga ông Aleksey Ulyukaev, người bị buộc tội nhận hối lộ 2 triệu USD. Tại tòa, ông Ulyukaev đề nghị được viết giấy cam kết không đi khỏi nơi cư trú để giúp đỡ bố mẹ già…

Nhung dieu it biet ve vu bat giu Bo truong Bo Phat trien Kinh te Nga - Anh 1

Ông Ulyukaev và tổ hợp nhà ở cao cấp, nơi ông bị quản thúc

Bị bắt quả tang

Trước đó, vào đêm 14-11-2016, ông Ulyukaev đã bị bắt vì bị cáo buộc tống tiền và nhận hối lộ 2 triệu USD. Theo Ủy ban Điều tra Nga (SKR), Bộ trưởng Ulyukaev đòi khoản tiền hối lộ này vì những đánh giá tích cực nhằm giúp Công ty dầu khí Rosneft mua lại số cổ phần nhà nước của Công ty dầu khí Bashneft. Ngoài ra, ông còn đe dọa cản trở hoạt động của Rosneft.

Sau 5 tiếng đồng hồ bị thẩm vấn, ông Ulyukaev bị buộc tội nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn (khoản 6, Điều 290 - Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) với mức cao nhất của khung hình phạt là 15 năm tù. Khi được đưa đến trụ sở của Tòa án Basmanny, ông Ulyukaev không bị còng tay. Đi cùng ông là những người trẻ tuổi, có lẽ là nhân viên của cơ quan an ninh và các luật sư của ông.

Tại tòa, ông Ulyukaev thông báo, ông gặp một số rắc rối về sức khỏe, bị xơ vữa động mạch và yêu cầu tòa phải đính kèm bản sao tài liệu xác nhận bệnh của ông vào hồ sơ vụ án. Đồng thời, ông Ulyukaev đề nghị được viết giấy cam kết không đi khỏi nơi cư trú với lý do cần phải giúp đỡ bố mẹ già đã 84 và 85 tuổi cùng 2 con nhỏ.

Còn cơ quan điều tra khẳng định, Bộ trưởng Ulyukaev bị bắt quả tang nhận hối lộ. Theo luật sư của ông Ulyukaev, vụ bắt giữ diễn ra tại văn phòng của Rosneft. Trước đó, vào 17h ngày 14-11, ông Ulyukaev được lái xe đưa đến công ty dầu khí này. Đến khoảng 22h30, các cán bộ dưới quyền liên lạc qua điện thoại với ông và lái xe nhưng không liên lạc được. Sau khi bị bắt, ông Ulyukaev không thể xác nhận vấn đề này vì đã cam kết không tiết lộ tài liệu của vụ án.

Theo SKR, ông Ulyukaev cần bị quản thúc tại gia vì ông có thể lợi dụng các mối quan hệ để tiêu hủy chứng cứ, cản trở hoạt động điều tra. Hơn nữa, ông ta vẫn khỏe bởi theo kế hoạch, ngày 15-11-2016, vị Bộ trưởng này bắt đầu đi công tác tại Cuba và Peru.

Sau đó, Tòa án Basmanny quyết định quản thúc tại gia đối với ông Ulyukaev đến ngày 15-1-2017. Ngay khi phiên tòa đang diễn ra, Bộ trưởng Ulyukaev đã bị Tổng thống Vladimir Putin bãi nhiệm vì “để mất niềm tin”. Đồng thời, đại diện của SKR còn thông báo, khi bị bắt, trên tay ông Ulyukaev đã phát hiện được chất nhuộm đặc biệt dùng để đánh dấu túi tiền.

Đeo vòng điện tử đặc biệt

Ông Ulyukaev bị quản thúc trong căn hộ của mình trên phố Minsk ở Matxcơva. Đây là tổ hợp nhà ở cao cấp, giá rẻ nhất của một căn hộ là 39,5 triệu rúp. Theo quy định, ông Ulyukaev chỉ được tiếp xúc với những người thân thích và luật sư, bị cấm sử dụng Internet, gửi e-mail, chỉ được sử dụng điện thoại để thực hiện các cuộc gọi khẩn cấp. Sau phiên tòa, nhân viên Cơ quan Thi hành án Matxcơva đã đeo vào cổ chân ông Ulyukaev chiếc vòng điện tử đặc biệt để theo dõi nơi ông cư trú.

Còn theo tờ Moskovsky Komsomolets, người vợ hiện nay của ông Ulyukaev là bà Yulia Khryapova 33 tuổi. Họ có 2 con 6 và 11 tuổi. Bà Yulia cùng tuổi với Dmitry, con trai của ông Ulyukaev với người vợ đầu - nhà kinh tế học Tamara Ivanovna. Bà Tamara nhiều hơn chồng 5 tuổi.

Bà Yulia từng làm việc tại Viện Chính sách kinh tế mang tên Gaidar. Từ năm 2006 đến 2009, bà là Giám đốc Công ty Ronnieville Ltd được đăng ký tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Hiện nay, Giám đốc của công ty này là Dmitry. Bà Yulia sở hữu 5 lô đất và 2 ngôi nhà ở Crimea. Số bất động sản này cũng được đề cập trong bản kê khai của ông Ulyukaev. Ngoài ra, cũng theo tờ Moskovsky Komsomolets, ông Ulyukaev còn sở hữu khoảng 10 lô đất ở các khu vực ngoại ô Matxcơva.