(VOV) -Hát then có lẽ là điệu hát đặc trưng, phổ biến nhất ở vùng Đông Bắc khi hầu hết các đoàn đều có tiết mục này.

Tiết mục biểu diễn hát then của đoàn Bắc Cạn

Liên hoan văn nghệ quần chúng các dân tộc vùng Đông Bắc nằm trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa đang diễn ra tại Tuyên Quang trong những ngày cuối tháng 9 này. 8 đoàn của 8 tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ và Vĩnh Phúc mang đến liên hoan những tiết mục đặc trưng, đặc sắc của các dân tộc thiểu số của địa phương mình.

Trích đoạn then "Con ve về trời". Biếu diễn: Mã Trung Trực (Bắc Cạn)

Hát then, điệu hát đặc trưng của dân tộc Tày, Nùng, Thái vùng Đông Bắc là tiết mục nằm trong chương trình biểu diễn của nhiều đoàn nhất (5/8 đoàn). Hát then đi liền với đàn tính, là nghệ thuật diễn xướng mang yếu tố tâm linh. Người hát, múa then trong những dịp lễ, tết là những người đại diện cho cộng đồng giao tiếp với thần linh, cầu cho mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc. Những làn điệu then mượt mà, đằm thắm dễ đi vào lòng người. Tuy là loại hình âm nhạc để giao tiếp với thần linh nhưng điệu hát then gần gũi và đầm ấm, nhiều bài ca mang màu sắc vui tươi.

Những bài then được trình diễn trong ngày hội văn hóa rất phong phú, từ những bài then cổ đến những bài then có lời mới được đặt theo làn điệu cổ, có những bài then trình diễn chỉ ba người, có những bài then đông đảo người tham gia.

Liên khúc hát xoan "Xin huê, đố huê".Biểu diễn:đoàn nghệ thuật Phú Thọ

Bên cạnh hát then, đàn tính, những điệu hát si, hát lượm, hát xoan, hát giao duyên của các dân tộc đều rất say đắm, thiết tha vì đây đều là những điệu hát dành cho trai gái trao đổi tâm tình. Nhiều đoàn còn mang đến phần trình diễn các trang phục dân tộc truyền thống của người Mông, người Dao, người Tày, Nùng.

Các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, vừa mang bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống vừa có hơi thở gần gũi với đời sống đương đại, làm nên một ngày hội rộn ràng đầy màu sắc./.

Hát giao duyên Tày, Nùng (Bắc Cạn)

Trình diễn hát then của đoàn Thái Nguyên

Trình diễn hát xoan của đoàn Phú Thọ

Trình diễn múa gậy của đoàn Quảng Ninh