Tiếp theo nội dung phần 1, trong phần 2, chúng tôi tiếp tục kể những “câu chuyện” xung quanh Samsung ngõ hầu mang đến bạn đọc những thông tin kiến giải về hành trình trở thành thương hiệu hàng đầu trong thế giới công nghệ của nhà sản xuất Hàn Quốc.

11. Đi đầu trong lĩnh vực thẻ nhớ siêu tốc

Kể từ khi bắt đầu thiết kế và sản xuất thẻ nhớ năm 1993, Samsung đã không ngừng cải tiến để đưa ra thị trường nhiều sản phẩm “đình đám” như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên tĩnh (SRAM) có công suất cao nhất thế giới, chip nhớ NAND, thiết bị lưu trữ 100% ở dạng thể rắn (solid state) - SSD. Trong đó, SSD là bước đi khá mạo hiểm của Samsung vì thiết bị lưu trữ này chỉ có lợi thế về tính di động, tiết kiệm năng lượng và tính ổn định, nhưng đã mang lại thành công rực rỡ cho Samsung.

Mới đây nhất, ngày 3/5/2013, Samsung đã trình làng bộ nhớ RAM siêu tốc dành cho smartphone lên đến 17GB (Gigabit)/giây tương đương với việc trong một giây có thể chuyển 50% bộ phim Chúa Tể của Những Chiếc Nhẫn định dạng Blu-ray từ bộ nhớ RAM đến bộ nhớ điện thoại.

Tất cả thành công trên đã đưa Samsung trở thành hãng dẫn đầu trong công cuộc đổi mới bộ nhớ, bộ vi xử lý.

12. Chiếm ưu thế trong làng TV

Không chỉ giành ưu thế trên thị trường di động, Samsung cũng khiến nhiều địch thủ phải mướt mải chạy theo trên thị trường TV. Smart Hub, dòng Smart TV của Samsung luôn chinh phục người tiêu dùng kể cả khách hàng khó tính nhất. Đó là lý do mỗi phút Samsung bán được 100 TV, trở thành hãng sản xuất TV thành công nhất trên thế giới trong 7 năm trở lại đây.

13. Đẩy mạnh công tác nghiên cứu và phát triển

Hiện nay, Samsung có khoảng 33 trung tâm nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới như: Nga, Ấn Độ, Israel, Trung Quốc, Bắc Mỹ, Anh, Nhật Bản và Hàn Quốc…Chủ tịch Lee khẳng định: Samsung sẽ tìm cách giải quyết giải quyết nhu cầu cụ thể của từng địa phương thông qua đổi mới công nghệ. Samsung hy vọng sẽ tạo ra những sản phẩm góp phần cải thiện cuộc sống người dân bất kể họ đang sống ở đâu.

14. Phát triển nhiều trung tâm thiết kế

Trong hơn 40 năm qua, Samsung đã xây dựng 6 trung tâm thiết kế tại London, San Francisco, Tokyo, Thượng Hải, Delhi và Seoul. Năm 2012, Samsung nhận được 44 giải thưởng iF Design - giải thưởng được toàn thế giới công nhận và trao tặng cho các sản phẩm nổi bật trong ba lĩnh vực: sản phẩm, truyền thông, thiết kế bao bì và 7 giải thưởng IDEA, nhiều nhất so với bất cứ hãng nào.

15. Bằng sáng chế

Samsung không ngừng mang đến khách hàng những trải nghiệm mới với những thiết kế đầy tính sáng tạo. Đến nay, Samsung là hãng sở hữu nhiều thiết kế và bằng sáng chế điện thoại di động nhiều nhất trên thế giới. Tại Mỹ, Samsung sở hữu số bằng sáng chế lớn thứ hai với 5.081 bằng sáng chế đăng ký tại Văn phòng sáng chế Mỹ.

16. Thân thiện với môi trường

Trong năm 2009, Samsung đầu tư hơn 4,8 tỷ USD cho mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đến năm 2013, lượng khí độc hại do các nhà máy sản xuất của Samsung thải vào môi trường giảm 85 triệu tấn khí, giảm 40% so với năm 2009.

Không chỉ có vậy, với chính sách thân thiện với môi trường, các sản phẩm của Samsung luôn được đánh giá là tiết kiệm năng lượng và sử dụng an toàn, phát triển thương hiệu với trách nhiệm xã hội. Năm 2011, Samsung được chứng nhận là hãng công nghệ bền vững nhất thế giới. Từ năm 2013, 100% sản phẩm của Samsung sẽ được chứng nhận đủ tiêu chuẩn môi trường thế giới.

17. Tích cực R & D

Riêng năm 2012, chi phí đầu tư và phát triển của Samsung là 10,8 tỷ USD, chiếm 6% doanh thu. 25% lực lượng lao động của hãng dành cho R&D. Đó là nền tảng mang đến thành công cho Samsung mà chính CEO HTC cũng đã phải thừa nhận điều đó.