Những điều cha mẹ nên biết khi bế trẻ sơ sinh để tránh gây hại cho hệ xương của trẻ.

Những điều cha mẹ nên biết khi bế trẻ sơ sinh

Với những người mới lần đầu làm cha mẹ , bế trẻ sơ sinh đúng cách là việc cực kỳ khó. Các bạn nên lưu trẻ sơ sinh xương rất yếu do đó bế không đúng cách sẽ gây hại cho hệ xương của bé, thậm chí để lại dị tật không thể nào chữa khỏi.

Nhung dieu cha me nen biet khi be tre so sinh - Anh 1

Trẻ sơ sinh nếu không được bế đúng cách sẽ gây hại cho hệ xương của bé, thậm chí để lại dị tật không thể nào chữa khỏi. (Ảnh minh họa) Cách bế ẵm trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Khi bế trẻ sơ sinh, một tay đỡ đầu em bé. Lòng bàn tay đỡ trọn phần đầu và cổ, toàn bộ cánh tay đỡ dọc theo lưng em bé. Tay kia đỡ mông em bé.

Nâng em bé lên, từ từ đưa em bé sát gần ngực mẹ. Chuyển em bé sang phía bên phải hoặc bên trái. Mẹ gập một tay lại, đầu em bé nằm gọn trong phía trong của khuỷu tay, lòng bàn tay mẹ mở đỡ lưng và mông em bé. Tay kia có thể hỗ trợ đỡ thêm hoặc không.

Đừng lo lắng khi thấy bé quá mỏng manh, yếu ớt, bé cứng cáp hơn bạn tưởng rất nhiều đấy. Điều duy nhất bạn phải cẩn trọng là đầu bé còn yếu. Phải đến khi được 4 tuần tuổi bé mới có thể tự điều chỉnh đầu mình được một chút.

Khi đặt con xuống bạn cũng phải nhớ giữ đầu bé. Nếu không làm như vậy, đầu bé sẽ nghẹo xuống, và có thể làm cho bé có cảm giác bị ngã, khi đó bé sẽ giật nảy người lên, chân tay dang ra theo phản xạ giật mình. Hãy đặt bé xuống nhẹ nhàng như với cách bế trẻ lên, sao cho toàn bộ cánh tay bạn đỡ lấy xương sống, cổ và đầu bé. Bạn cũng có thể dùng khăn quấn bé hơi chặt một chút để đầu của bé được nâng giữ cho đến khi bạn đã đặt bé vào nôi, lúc đó mới nhẹ nhàng cởi khăn quấn ra.

Trẻ sơ sinh phải luôn được đặt nằm ngửa khi ngủ hoặc khi thay tã. Chính vì vậy bạn phải thường xuyên bế trẻ lên từ tư thế này. Nếu con bạn đang ngủ tốt nhất là bạn đánh thức bé nhè nhẹ trước khi bạn bế bé lên. Khi bạn chưa nhuần nhuyễn, thao tác bế lên này có thể gây đột ngột và gây giật mình rất có thể làm cho em bé khóc. Trong tình huống đó bạn nên cười nói dịu dàng với bé hoặc nhẹ nhàng dùng tay khều má bé khi chuẩn bị bế bé lên. Sẽ dễ dàng hơn khi bạn cúi sát xuống trước khi nâng bé lên.

Video: Mẹo bế trẻ sơ sinh đúng cách

(Nguồn Video: Youtube)

Cha mẹ không nên lơ là với những dấu hiệu ho này của trẻ

Phương Vũ (T/h)