Cho đến thời điểm này của kỳ bầu cử Mỹ 2016, rất ít sự chú ý được dành cho 2 ứng viên Phó tổng thống tương lai. Vào sáng ngày 5/10 (giờ Việt Nam), họ sẽ có lần hiếm hoi trở thành tâm điểm của dư luận với cuộc tranh luận được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Mỹ.

Nhung dieu can biet ve cuoc tranh luan giua 'pho tuong' cua ong Trump va ba Clinton - Anh 1

(Ảnh minh họa: Getty)

Cuộc tranh luận giữa 2 ƯCV Phó tổng thống Mỹ của mùa bầu cử năm nay sẽ bắt đầu vào lúc 21h00 ngày 4/10, tức 8h00 ngày 5/10 giờ Việt Nam. Địa điểm được lựa chọn là Đại học Longwood, Farmville, bang Virginia.

Người điều hành buổi tranh luận vào ngày mai là phát thanh viên Elaine Quijano của đài CBS. Cuộc tranh luận sẽ được tất cả các kênh tin tức lớn của Mỹ tường thuật trực tiếp.

Cuộc tranh luận cũng sẽ kéo dài trong khoảng 90 phút. Trong khoảng thời gian đó, 2 ứng cử viên phó tổng thống là Tim Kaine (đảng Dân chủ) và Mike Pence (đảng Cộng hòa) sẽ tranh luận về 9 chủ đề nhỏ, mỗi phần 10 phút.

Người điều hành sẽ đặt ra các câu hỏi mở đầu mỗi chủ đề, sau đó mỗi ƯCV sẽ có 2 phút để trả lời. Người điều hành sẽ có trách nhiệm phân phối thời gian hợp lý để vẫn đảm bảo theo đúng khung chương trình đã định nhưng vẫn đủ để 2 ƯCV có những màn trao đổi, tranh luận sâu hơn về mỗi chủ đề.

Mặc dù bị "che mờ" bởi 2 ƯCV Tổng thống từ đầu mùa tranh cử tới giờ, 2 ông Pence và Kaine vẫn sẽ phải làm hết sức mình trong cuộc tranh luận sắp tới để "ghi điểm" cho ông Trump và bà Clinton.

Cuộc tranh luận trên thực sự không thu hút được quá nhiều sự chú ý vì được dự báo là kém hấp dẫn và diễn biến sẽ khó có gì bất ngờ.

Ông Pence đang là người phải chịu áp lực hơn, sau một tuần thảm họa của tỷ phú Donald Trump. Nếu màn thể hiện của ông này tiếp tục kém thuyết phục, tỷ phú Trump sẽ bị đẩy vào tình thế hết sức khó khăn.

Ngược lại, nếu Pence thể hiện tốt và áp đảo Kaine, ƯCV Donald Trump sẽ có sự chuẩn bị tốt nhất có thể trước khi tìm cách phục thù bà Clinton ở cuộc tranh luận trực tiếp thứ 2 giữa 2 người.

Tuấn Ngọc (Tổng hợp)