Ung thư vú hiện nay không còn là một căn bệnh khiến con người đáng lo sợ. Nếu phát hiện sớm, căn bệnh này có thể được chữa trị. Dưới đây là một số kiến thức về căn bệnh ung thư vú người dùng cần biết.

Ung thư vú thường không có triệu chứng rõ ràng, tuy nhiên, người dùng có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu rõ rệt như:

Có khối u nhỏ trong vú nhưng không đau
Thay đổi kích thước và hình dạng của vú
Sưng ở nách
Nhũ hoa có thể thay đổi

Thêm vào đó, đau ngực cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư tuy nhiên trường hợp này rất hiếm.

Khi bị ung thư vú, vùng da quanh vú trở nên dày, đỏ, sần sùi như vỏ cam. Khi sờ vào có cảm giác nóng và nổi mẩn đỏ như phát ban.

Nhung dieu can biet ve can benh ung thu vu - Anh 1

Ung thư vú thường không có triệu chứng rõ ràng. Ảnh: Webmd

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết, phụ nữ từ 45 tuổi có mức độ mắc ung thư vú cao vì thế các nhà khoa học khuyến cáo, nhóm phụ nữ này cần thường xuyên đến bệnh viện để chụp phim vú để các bác sĩ có thể xác định người dùng có bị mắc ung thư vú hay không.

Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu người bệnh siêu âm và chụp MRI để tìm ra các u nang và túi chứa dịch để xác định nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dùng nên tự kiểm tra vú của mình mỗi tháng 1 lần để xác định những bất thường trong vú. Tuy nhiên, người dùng không nên quá lo lắng bởi 80% khối u trong vú không phải ung thư mà thường là các u nang vô hại hoặc thay đổi mô do chu kì kinh nguyệt. Nhưng khi cảm thấy có sự bất thường ở vú, người dùng cần đến gặp bác sĩ để thực hiện các thử nghiệm để có thể xác định sớm bệnh ung thư.

Sinh thiết khối u là phương pháp duy nhất để xác định đó có phải là khối u ung thư hay không. Một số loại ung thư vú là do sự kích thích của hormone Estrogen hay Progesterone. Khi sinh thiết, các bác sĩ có thể xác định được khối u nhận hormone nào để phát triển tế bào. Kết quả thu được là hormone Estrogen khi ER dương tính và Progesterone khi PR dương tính.

Nhung dieu can biet ve can benh ung thu vu - Anh 2

Sinh thiết khối u là phương pháp duy nhất để xác định đó có phải là khối u ung thư hay không. Ảnh: Webmd

Trong số người bệnh mắc ung thư vú thì có 20% bệnh nhân dương tính với HER2. Đây là dạng ung thư vú liên quan tới một loại protein được gọi là thụ thể của yếu tố tăng trưởng thượng bì (HER2), đóng vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Ung thư vú dương tính với HER2 tiến triển nhanh và phức tạp hơn so với các loại ung thư vú khác.

Khi xác định người bệnh bị ung thư vú, các bác sĩ sẽ tiến hành tìm hiểu người bệnh đang ở giai đoạn nào của ung thư. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khối u đã lây lan đến các cơ quan khác như phổi hay di chuyển vào các hạch bạch huyết gần đó hay chưa. Việc xác định các giai đoạn mắc bệnh này sẽ giúp bác sĩ cũng như người bệnh có phương pháp điều trị thích hợp.

Nhung dieu can biet ve can benh ung thu vu - Anh 3

Trong số người bệnh mắc ung thư vú thì có 20% bệnh nhân dương tính với HER2. Ảnh: Webmd

Ngày nay, có nhiều phương pháp để chữa trị căn bệnh này. Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, trươc khi thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ sẽ xác định ưu và khuyết điểm để đưa ra những quyết định phù hợp.

Xạ trị là phương pháp giết chết tế bào ung thư bằng bức xạ ion hóa và tia X mang năng nượng cao. Phương pháp này có thể được áp dụng ngay sau phẫu thuật ung thư vú nhằm quét sạch các tế bào ung thư xung quanh. Xạ trị có thể được kết hợp cùng với hóa trị liệu để điều trị triệt để căn bệnh ung thư khi nó lây lan đến các bộ phận khác. Khi áp dụng các phương pháp điều trị này người dùng sẽ cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác như bị cháy nắng.

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc toàn thân để điều trị ung thư. Trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được uống thuốc để thu nhỏ khối u . Đối với những phụ nữ có khối u tiến triển nhanh, sử dụng hóa trị sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của khối u. Tác dụng phụ của hóa trị gồm rụng tóc, buồn nôn và mệt mỏi.

Đối với phụ nữ mắc ung thư bởi sự kích thích của hormone, phương pháp sử dụng để điều trị đó là sử dụng hormone thay thế.

Bệnh ung thư vú không có di truyền, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư là do sự thay đổi hoặc đột biến gen. Tuy nhiên, phụ nữ có thể tránh xa căn bệnh này bằng cách duy trì chỉ sốBMI ở mức thấp và tập thể dục thường xuyên.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan