Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu điều trị những vết đốt của bọ xít hút máu người ở Việt Nam.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 1

Bọ xít hút máu người được liệt vào danh sách những côn trùng nguy hiểm ở Việt Nam. Chúng có màu nâu sẫm, dài từ 1cm - 3,5cm. Phần bụng của nó dẹp, có sọc vàng cam ở rìa thân.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 2

Bọ xít hút máu người phát triển và sinh sản mạnh mẽ vào mùa hè. Thức ăn của chúng là máu của những động vật có xương sống, trong đó có cả con người.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 3

Một con bọ xít hút máu đẻ từ 200-250 trứng trong một vòng đời. 80-85% số trứng này có thể tồn tại ở bất cứ nhiệt độ, môi trường nào. Điều đặc biệt là bọ xít non mới đã có thể hút máu được ngay.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 4

Bọ xít hút máu người có sức sống dai dẳng. Loài côn trùng này chỉ cần hút máu 2-3 lần/năm là có thể sống hết cả vòng đời.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 5

Bọ xít hút máu người có tập tính là sống gần người trong các khe giường, trần nhà, bàn ghế, quần áo và nhất là trong phòng ngủ.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 6

Bọ xít hút máu người có thể là trung gian truyền ký sinh trùng gây Chagas. Ký sinh trùng bệnh này có thể tồn tại trong cơ thể hàng chục năm rồi đột ngột tái phát, gây ra những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa và tim mạch.

Nhung dieu can biet ve bo xit hut mau nguoi o Viet Nam - Anh 7

Bọ xít hút máu người gây phiền nhiễu cho con người. Vết đốt của nó ở một vài người có thể khiến nạn nhân đau dữ dội, buồn nôn, ớn lạnh, sau đó sốc phản vệ và có thể dẫn tới tử vong.