- Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 về cơ bản vẫn giữ ổn định như những năm trước, nhưng cũng có một số bổ sung, điều chỉnh.

- Kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 về cơ bản vẫn giữ ổn định như những năm trước, nhưng cũng có một số bổ sung, điều chỉnh.

Đoạt giải học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng

Học sinh đạt nhất, nhì, ba giải học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào đại học, giải khuyến khích được vào cao đẳng các ngành đúng hoặc gần theo môn học sinh đạt giải.

Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đạt giải, nếu dự thi đại học cao đẳng thì được ưu tiên theo hướng: Dự thi đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn đại học trở lên, không môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào đại học. Dự thi đủ số môn quy định, kết quả từ điểm sàn cao đẳng đến dưới điểm sàn đại học, không có môn nào bị điểm 0, thì các trường tuyển thẳng vào cao đẳng.

Bổ sung khối thi A1

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức thi theo khối thi truyền thống A, B, C, D, các khối năng khiếu và bổ sung thêm khối A1 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Học sinh đạt nhất, nhì, ba giải học sinh giỏi quốc gia được tuyển thẳng vào đại học. Ảnh minh họa: VNE

Để đảm bảo sự ổn định ở các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học trung học phổ thông (theo ban và theo khối), Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp đối với từng ngành đào tạo.

Điều chỉnh lịch thi kỳ thi tuyển sinh năm 2012

Kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 vẫn tổ chức 3đợt thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật của 3 tuần đầu tháng 7.

Đợt I: ngày 7 - 8/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật) thi đại học khối A, A1 và khối V.

Đợt II: ngày 14 - 15/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật) thi đại học khối B, C, D và khối năng khiếu.

Đợt III: ngày 21 - 22/7/2012 (thứ bảy, chủ nhật) thi cao đẳng tất cả các khối (như năm 2011).

Bổ sung cụm thi Hải Phòng, thí sính dự thi tại cụm thi Vinh được đăng ký học tại TP.HCM

Ngoài tổ chức 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn, Cần Thơ như những năm trước, năm nay sẽ có bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng do các trường đại học Hàng Hải làm cụm trưởng thi, tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại trường đại học Hàng Hải và các trường trên địa bàn TP. Hà Nội.

Cho phép thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng học tại trường đại học Vinh hoặc các trường đại học ở TP. HCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do trường đại học Vinh làm cụm trưởng.

Giao các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm xét tuyển

Căn cứ điểm sàn (điểm sàn không nhân hệ số), chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển. Điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Không quy định số đợt, số nguyện vọng, thời gian mỗi đợt xét tuyển, không qui định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn đợt trước.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác điều kiện xét tuyển: Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗi đợt, thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, chỉ tiêu cần tuyển, ngành và khối xét tuyển, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, nguồn tuyển.

Hàng năm chậm nhất ngày 31 tháng 12 các trường phải báo cáo về bộ GD & ĐT kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Sau thời điểm báo cáo, nếu các trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu xác định, nhất là các trường đào tạo theo tín chỉ có thể tiếp tục tuyển sinh.

Thông tin tuyển sinh năm 2012

Kỳ thi tuyển sinh năm 2012, các trường đăng ký các thông tin tuyển sinh rất khái quát làm cơ sở dữ liệu xây dựng phần mềm tuyển sinh sử dụng chung. Các thông tin chi tiết về tuyển sinh các trường công bố công khai trên trang điện tử.Năm 2012 Bộ không in và phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh” như năm trước.

Xuân Anh