Tối 1/11, Liên hoan Phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ IV khai mạc tại Cung Văn hóa hữu nghị hứa hẹn trở thành ngày hội của những người yêu mến bộ môn nghệ thuật thứ 7.

Nhung diem moi tai LHP quoc te Ha Noi lan thu IV - Anh 1

Ảnh: Báo điện tử Tổ quốc

Tại cuộc họp báo giới thiệu sự kiện này (ngày 31/10), Ban Tổ chức cho biết, LHP lần thứ IV có một số điểm đáng chú ý so với 3 kỳ trước đây.

Với chủ đề “Điện ảnh - Hội nhập và Phát triển bền vững”, LHP lần này có 146 phim dự thi của 43 nước và vùng lãnh thổ tham dự, số lượng phim lớn nhất tham dự từ trước đến nay.

Để LHP đến gần hơn với công chúng, các bộ phim lần này được chiếu ngoài trời. Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết thêm các buổi chiếu phim ngoài trời sẽ tôn vinh âm nhạc, điện ảnh, thời trang. Theo đó, khi chiếu phim Việt Nam, Ban Tổ chức sẽ đưa thêm chương trình biểu diễn áo dài; với buổi chiếu phim Hàn Quốc sẽ có màn biểu diễn của ban nhạc Hàn Quốc...

Điểm mới nữa là ở kỳ liên hoan này, với hạng mục quan trọng nhất (Phim dự thi), các bộ phim không chỉ giới hạn trong các nền điện ảnh khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà bao gồm các tác phẩm được gửi tới từ tất cả các nền điện ảnh trên thế giới (Italy, Pháp, Canada...).

Tham gia LHP quốc tế Hà Nội lần thứ IV, Điện ảnh Việt Nam có 2 phim dài (phim truyện Trúng số, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh), 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình) dự thi; 17 bộ phim ở các thể loại được tuyển chọn để chiếu trong các chương trình: Toàn cảnh điện ảnh thế giới, phim Việt Nam đương đại và chùm phim ASEAN.

Theo Ban Tổ chức, hạng mục phim truyện dài sẽ có 5 giám khảo, trong đó đạo diễn lừng danh Régis Wargnier (đạo diễn phim Đông Dương) giữ vai trò chủ khảo. Các giám khảo còn lại là đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch nổi tiếng của điện ảnh Bollywood (Ấn Độ), ông Adoor Gopalakrishnan; nữ diễn viên tài năng người Philippines, Maria Izadora Calzado và đạo diễn Việt Nam, Đào Bá Sơn…

Cũng trong khuôn khổ liên hoan, trại sáng tác tài năng trẻ Haniff 2016 do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty Cầu nối Đỏ (Redbridge) tổ chức sẽ diễn ra trong suốt thời gian tổ chức LHP. Đây là diễn đàn trao đổi học thuật và kinh nghiệm làm phim, phát triển dự án làm phim của các đạo diễn trẻ với các chuyên gia điện ảnh hàng đầu khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, chợ dự án làm phim trong khuôn khổ LHP cũng là một nỗ lực của Cục Điện ảnh nhằm tạo chiếc cầu nối cho các tác phẩm điện ảnh...

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Vương Duy Biên, cùng với việc mở rộng đối tượng dự thi, LHP quốc tế Hà Nội đang trở thành sân chơi lớn cho các nhà làm phim, mở rộng cơ hội giao lưu, học hỏi cho các nhà làm phim Việt Nam trong quá trình giao lưu, hội nhập quốc tế.

LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 khép lại vào tối 5/11.

Thanh Phương