(Kienthuc.net.vn) - Dân mạng từng chia sẻ rất nhiều đề thi có câu hỏi mang tính thời sự bám sát vào đời sống giới trẻ, diễn biến xã hội trong suốt 1 năm qua.

Mới nhất, một đề thi Ngữ văn lớp 10 đã đưa căn bệnh "nghiện" Facebook của giới trẻ vào câu nghị luận xã hội. Đề thi được cho là phù hợp với giới trẻ hiện nay, tạo điều kiện cho học sinh thể hiện những quan điểm, phân tích cá nhân của mình về một hiện tượng phổ biến ngày nay.

Đề thi văn luôn là "sân" rộng để các nhà làm giáo dục đưa những vấn đề, câu chuyện nhức nhối của xã hội vào để thử thách học sinh. Trong một đề thi văn lớp 11 của trường THPT Chuyên Hùng Vương, Gia Lai, vụ hôi bia ở Đồng Nai làm dậy sóng dư luận đã được đưa vào để học sinh có thể được tự do viết ra những suy nghĩ, quan điểm của mình.

Hai nhân vật làm điên đảo dân mạng Việt gần đây là Kim Tan và cô bán bánh tráng trộn ở Đà Lạt cũng được đưa vào một đề thi Vật lý lớp 10 để minh họa cho... sự hấp dẫn. Đề thi khiến dân mạng vô cùng thích thú và tích cực chia sẻ.

Đề thi học sinh giỏi cấp thành phố Hải Phòng vừa qua cũng gây tranh cãi khi nhắc đến hai nhân vật nhiều tai tiếng là Bà Tưng và Ngọc Trinh.

Quan niệm sống "YOLO" (Bạn chỉ sống một lần) cũng từng được nhắc đến trong một đề văn nghị luận xã hội. Cách sống năng động, không ngần ngại, làm những gì mình thích được cảm nhận lại qua quan điểm riêng của từng học sinh.

Đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm nay cũng được đánh giá là rất hay khi đưa tấm gương của thiếu niên Nguyễn Văn Nam dũng cảm cứu giúp bạn trong lúc gặp nạn. Cách ra đề này nhận được nhiều lời khen khi tác động nhiều đến tinh thần, nhận thức và cảm nhận về cuộc sống, xã hội ủa học sinh.

Bên cạnh những đề thi mang tính thời sự, gắn liền với giới trẻ thì những đề thi, đề kiểm tra có chứa những điểm nhầm lẫn cũng gây ra nhiều tranh cãi. Mới đây đề thi Vật lý lớp 8 với câu hỏi về nguyên tắc bình thông nhau đã "khuyến mại" luôn cho học sinh câu trả lời ở phía sau. Được biết phía trường THCS Thị Trấn Tân Biên, Tây Ninh đã phải tìm cách khắc phục, sửa lại đề thi ngay sau khi phát hiện lỗi này.

Tháng 11 vừa qua, dân mạng được một phen phát sốt về đề kiểm tra giải tích lớp 12, trong đó có câu hỏi yêu cầu học sinh đi tìm cái "ấy". Ngoài ra đề thi được viết bằng ngôn ngữ nói rất thân thiện, nhí nhảnh, được đánh giá là có hiệu quả làm giảm áp lực cho học sinh làm bài.

Một đề thi trắc nghiệm môn Vật lý chứa toàn những nhân vật hoạt hình, siêu anh hùng cũng khiến cư dân mạng cười bò.

Phần lớn những đề thi sáng tạo này đều được cho là giúp học sinh tránh được căng thẳng khi làm bài. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng riêng đề thi, đề kiểm tra nên giữ sự nghiêm túc và phải đúng chuẩn mực trong cách sử dụng từ ngữ.