Hiểu biết về các dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ có thể giúp bạn quản lý tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh lupus

Hiểu biết về các dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ có thể giúp bạn quản lý tình trạng bệnh một cách hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ mà bạn cần lưu ý. Căn bệnh nguy hiểm nhưng lại ít người biết đến.

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 1

Bệnh lupus ban đỏ nguy hiểm nhưng ít người biết

Ở Việt Nam, theo nghiên cứu của Trung tâm Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, nơi chủ yếu tiếp nhận điều trị bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống ở các tỉnh phía bắc, bệnh nhân mắc bệnh này vào điều trị tại trung tâm luôn chiếm số lượng đông nhất với 400-500 người mỗi năm, chiếm hơn 1/3 tổng số bệnh nhân điều trị nội trú.

Nguyên nhân của bệnh

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 2

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lupus ban đỏ

Theo VnExpress nguyên nhân gây bệnh chính thức không được biết rõ, người ta cho rằng lupus ban đỏ hệ thống được gây ra do sự phối hợp của nhiều yếu tố, trong đó đặc biệt quan trọng là các yếu tố:

Di truyền: Anh chị em ruột của các bệnh nhân lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 20 lần so với người thường.

Môi trường: Do nhiễm khuẩn, tiếp xúc với hóa chất, ánh nắng mặt trời…

Nội tiết: Bệnh gặp chủ yếu ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (nhiều hơn gấp 9 lần so với nam giới). Sau khi mãn kinh, cả tỷ lệ mắc và mức độ của bệnh đều giảm rõ rệt, còn trong thời kỳ mang thai bệnh thường nặng lên.

Dấu hiệu của bệnh lupus ban đỏ

Đau khớp

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 3

Đau khớp là dấu hiệu cảnh báo bệnh lupus ban đỏ

Khi các tế bào nhiễm bệnh ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, nó dẫn đến viêm nhiễm, trong đó chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp. Đau khớp, đặc biệt là vào buổi sáng, là một trong những triệu chứng chính của bệnh lupus. Trong một số trường hợp tình trạng đau, cứng và sưng khớp có thể sẽ kéo dài, khiến người bệnh hết sức khổ sở.

Mệt mỏi

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 4

Người bị lupus sẽ cảm thấy kiệt sức nghiêm trọng

Không giống như mệt mỏi liên quan đến các bệnh thông thường, trong trường hợp của bệnh lupus, người bệnh sẽ cảm thấy kiệt sức nghiêm trọng trong nhiều ngày, hoặc nhiều tuần liên tiếp. Các triệu chứng sẽ không giảm đi kể cả khi bạn đã dùng mọi cách thông thường và thậm chí bạn còn bị mất ngủ trong các trường hợp này.

Phát ban da

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 5

Triệu chứng đặc trưng của bệnh lupus là nổi mẩn trên da

Một triệu chứng đặc trưng của bệnh lupus là nổi mẩn trên da, đặc biệt là vùng má, hoặc 2 bên mũi. Các ban có thể xảy ra đột ngột, đặc biệt là khi bạn tiếp xúc với ánh mặt trời. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sỹ da liễu ngay lập tức.

Rụng tóc

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 6

Rụng tóc là triệu chứng điển hình của bệnh lupus

Rụng tóc cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh lupus. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm của da và da đầu có thể khiến bạn bị hói đầu. Trường hợp nặng còn khiến bạn bị rụng lông mày, lông mi và râu theo thời gian.

Loét miệng

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 7

Loét miệng tái phát liên tục là triệu chứng của bệnh lupus

Loét miệng tái phát liên tục là một trong những triệu chứng của bệnh lupus. Nguyên nhân là do các tế bào khỏe bị ảnh hưởng, khả năng miễn dịch giảm xuống, từ đó đó đặt bạn vào nguy cơ loét miệng do các vi khuẩn trong khoang miệng tấn công. Vì vậy, nếu bị loét miệng thường xuyên, hoặc loét không lành sau vài tuần thì bạn cần đi khám để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Cách phòng bệnh

Nhung dau hieu cua benh lupus ban do ban can het suc luu y - Anh 8

Cách phòng tránh bệnh lupus ban đỏ hiệu quả

Người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, năng vận động, ít sang chấn tâm lý. Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh nên cần được tránh tiếp xúc tối đa. Việc ngừng đột ngột các thuốc, đặc biệt corticosteroid cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến các đợt cấp của bệnh và do đó cũng cần được tránh.

Thùy An (T/h)