Trái ngược với bà Clinton, ông Trump đã phải đối đầu với nhiều ứng cử viên trong nội bộ đảng Cộng hòa và cũng vấp phải nhiều vụ lùm xùm hơn trên đường đua vào Nhà Trắng năm nay.

Nhung cot moc chinh trong cuoc dua tranh cu Trump - Clinton - Anh 1

Bà Clinton có lợi thế nhưng kết quả cuộc đấu với ông Trump vẫn còn là ẩn số

Ngày 8.11 tới, cử tri Mỹ sẽ bỏ phiếu chọn ra vị tổng thống mới kế nhiệm ông Barack Obama. Đây sẽ là cuộc cạnh tranh chủ yếu giữa ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Từ khi tuyên bố tranh cử tới giai đoạn “đấu tay đôi”, ông Trump và bà Clinton đã so kè từng chút một về tỉ lệ ủng hộ. Sự lựa chọn của người Mỹ có thể chịu ảnh hưởng nhiều từ những sự kiện cụ thể diễn ra trong suốt thời gian vận động tranh cử của hai ứng cử viên này. Cho đến trước “ngày quyết định” 8.11, chặng đường làm nên lịch sử của cả hai đã có những cột mốc đáng chú ý nào?

Ngày 12.4.2015: Bà Clinton chính thức tuyên bố tham gia tranh cử tổng thống bên phía đảng Dân chủ. Bà nói: “Tôi sẽ tranh cử tổng thống. Mỗi ngày người Mỹ đều cần có một người bảo vệ, và tôi sẽ trở thành người bảo vệ đó".

Ngày 16.6.2015: Ông Trump tuyên bố tranh cử tổng thống bên phía đảng Cộng hòa. Ông nói: “Đáng buồn là giấc mơ Mỹ đã chết; nhưng nếu thắng cử, tôi sẽ mang nó trở lại mạnh mẽ và tốt đẹp hơn bao giờ hết, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”.

13.11.2015: Vụ khủng bố liên hoàn diễn ra ở Paris (Pháp) làm 130 người thiệt mạng, là cột mốc ảnh hưởng rất lớn tới chính trường Mỹ. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Đây cũng là khởi đầu cho hàng loạt phát ngôn gây sốc của ông Trump về người Hồi giáo.

Nhung cot moc chinh trong cuoc dua tranh cu Trump - Clinton - Anh 2

Ông Donald Trump đã khai thác triệt để những vụ khủng bố để củng cố luận điểm cứng rắn của ông về việc bảo vệ những lợi ích của công dân Mỹ

1.2.2016: Tại cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên diễn ra theo hình thức họp kín ở bang Iowa, ông Trump khởi đầu không hoàn hảo khi cán đích ở vị trí thứ hai, thua đối thủ Ted Cruz ở đảng Cộng hòa. Trong khi đó bên phía đảng Dân chủ, bà Clinton thắng sát nút thượng nghị sĩ bang Vermont, ông Bernie Sanders. Tiếp đó tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang New Hampshire ngày 9.2, ông Trump thắng áp đảo các đối thủ Cộng hòa, còn bà Clinton bị ông Sanders bỏ khá xa.

1.3.2016: Trong ngày “Siêu thứ ba” cực kỳ quan trọng này, ông Trump thắng ở 7 bang, bà Clinton thắng 8 bang. Đến ngày "siêu thứ ba" lần 2 vào ngày 15.3, ông Trump tiếp đà chiến thắng ở 5/6 bang. Ngược lại, khoảng thời gian từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, bà Clinton bị đối thủ Sanders thắng áp đảo tại 8/9 bang.

Tháng 4 - tháng 5.2016: Ông Trump nối dài mạch thắng lợi ở các cuộc bầu cử sơ bộ dẫn tới việc các đối thủ đông đảo của ông trong đảng Cộng hòa lần lượt rút lui. Trong thời gian này, bà Clinton cũng giành lại lợi thế trước ông Sanders.

Nhung cot moc chinh trong cuoc dua tranh cu Trump - Clinton - Anh 3

Sau cùng, ông Bernie Sanders (trái) cũng chấp nhận thua cuộc, nhường sân đấu lại cho bà Clinton và ông Trump

26.5.2016: Ông Trump chính thức giành đủ 1.237 phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành ứng viên đại diện tranh cử tổng thống Mỹ bên đảng Cộng hòa. Đến ngày 7.6, bà Clinton giành đủ 2.383 phiếu đại biểu, số phiếu tối thiểu để có thể được đề cử bên đảng Dân chủ.

5.6.2016: Ông Trump tiếp tục chọc giận cử tri khi tuyên bố sẽ không để một người Hồi giáo làm thẩm phán nếu đắc cử. Vụ việc này liên quan tới thẩm phán gốc Mexico, ông Gonzalo Curiel - người bị ông Trump nói đã thiên vị trong vụ kiện Đại học Trump lừa đảo.

12.6.2016: Giữa những chỉ trích, ông Trump tìm thấy “phao cứu sinh” sau khi vụ xả súng tại hộp đêm đồng tính tại Orlando, bang Florida xảy ra làm ít nhất 50 người chết và 53 người bị thương khiến nhiều người Mỹ phải lo ngại về chủ nghĩa khủng bố và cân nhắc lập trường cứng rắn của ông Trump.

2.7.2016: Bà Clinton dành 3 tiếng rưỡi trả lời thẩm vấn với Cục Điều tra Liên bang (FBI) xung quanh vụ bê bối về việc sử dụng email trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ (2009-2013). Tuy nhiên vào ngày 5.7, Giám đốc FBI James Comey tuyên bố không tìm thấy bằng chứng để truy tố bà.

19.7.2016: Ông Trump chính thức nhận đề cử tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên đại diện đảng tranh cử tổng thống Mỹ. Ngày 28.7, bà Clinton cũng nhận đề cử tại đại hội toàn quốc đảng Dân chủ và trở thành nữ ứng cử viên đầu tiên đại diện đảng này ra tranh cử tổng thống.

11.9.2016: Tại buổi lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố ngày 11.9.2001, bà Clinton bị choáng, suýt té ngã và phải nhờ người dìu ra xe. Vụ việc dấy lên nghi ngại về tình hình sức khỏe không tốt của nữ chính trị gia 68 tuổi, và cũng khiến ông Trump - 71 tuổi, phải đề cập tới việc công khai giấy tờ liên quan tới sức khỏe của mình.

10.10.2016: Ngay sau khi kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 (ngày 9.10), ông Trump gặp rắc rối khi xuất hiện đoạn băng ghi lại cảnh ông có lời lẽ khiếm nhã đối với phụ nữ. Tổng cộng hơn 10 phụ nữ sau đó đứng ra tố tỉ phú Trump với các cáo buộc tương tự.

Nhung cot moc chinh trong cuoc dua tranh cu Trump - Clinton - Anh 4

Bà Clinton tỏ ra áp đảo ông Trump trong vài tháng gần nhất, nhưng bất ngờ dính đòn nặng nề từ tuyên bố phục hồi điều tra vụ email của FBI

1.10.2016: Báo The New York Times khơi lại câu chuyện cho thấy ông Trump đã lách luật và né được thuế thu nhập cá nhân suốt 18 năm. Trong tháng 10, các tờ báo lớn ở Mỹ cũng quyết định ủng hộ ứng viên tranh cử tổng thống bên đảng Dân chủ, còn ông Trump gần như không nhận được sự ủng hộ của tờ báo lớn nào.

20.10.2016: Tranh luận tổng thống trực tiếp lần 3. Cũng như hai lần trước, ông Trump tiếp tục bị giới quan sát đánh giá là “thua cuộc” trước bà Clinton. Đây được cho là cơ hội cuối cùng của cả hai để thuyết phục cử tri. Đa phần dư luận nghiêng về phía bà Clinton.

28.10.2016: FBI bất ngờ tuyên bố tái khởi động cuộc điều tra liên quan đến bê bối sử dụng email cho công vụ của bà Clinton, chỉ 10 ngày trước ngày bỏ phiếu bầu tổng thống. Đây là một đòn nặng giáng vào bà Clinton. Một số cuộc thăm dò sau đó cho thấy tỉ lệ ủng hộ của ông Donald Trump tăng vọt và đuổi gần kịp bà Clinton trước “giờ G”.

Nhật Đăng