Ngôi mộ Jonah, nhà thờ Hồi giáo Khaled Ibn Walid hay nhà gỗ 121 năm tuổi ở Pakistan,...là một số công trình cổ đại đã bị tàn phá trong chiến tranh.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 1

Nhà thờ Hồi giáo ở Aleppo là một trong những công trình cổ đại bị phá hủy trong cuộc nội chiến Syria năm 2013. Di sản thế giới này do triều đại Umayyad xây dựng năm 715 và nằm trong số những nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất thế giới.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 2

Bánh xe nước ở Hama, Syria, cũng là một trong những công trình cổ bị phá hủy trong chiến tranh. Các tay súng khủng bố đã phá hủy nhiều bánh xe trong năm 2014.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 3

Thành cổ Aleppo là một trong những Di sản thế giới nổi tiếng nhất của Syria. Nhiều tòa nhà lịch sử trong thành cổ đã bị phá hủy. Được biết, thành cổ này được sử dụng như một căn cứ quân sự trong các cuộc giao tranh gần đây.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 4

Cây cầu treo Deir ez-Zor ở Syria đã sụp đổ trong những vụ pháo kích. Cây cầu từng trở thành tuyến tiếp tế trọng yếu trong những cuộc giao tranh trong thành phố.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 5

Sau khi chiếm đóng thành phố cổ Nimrud 3.000 năm tuổi ở tỉnh Nineveh (Iraq) hồi năm 2014, các tay súng phiến quân IS đã phá hủy nhiều cổ vật và bức tượng trong thành phố này.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 6

Lâu đài Crac des Chevaliers của quân đội Thập tự chinh ở Syria được xây dựng từ thế kỷ 11 và được công nhận là Di sản thế giới vào năm 2006. Những bức tường thành này của lâu đài đã bị phá hủy nghiêm trọng trong những vụ pháo kích và không kích năm 2013.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 7

Ngôi mộ Jonah ở Iraq đã bị phiến quân IS cho nổ tung hoàn toàn vào năm 2014.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 8

Nhà thờ Hồi giáo Khaled Ibn Walid từng là một trong những nhà thờ Hồi giáo nổi tiếng nhất Syria. Tuy nhiên, công trình kiến trúc cổ đại này đã bị phá hủy hoàn toàn và đa số nội thất bên trong bị thiêu rụi.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 9

Thành phố Cyrene ở Lybia được thành lập vào năm 630 trước Công nguyên. Thành phố cũng đã bị tàn phá trong cuộc nội chiến Libya.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 10

Bảo tàng Nghệ thuật Hồi giáo ở Ai Cập được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1881 và được khôi phục trong thời gian gần đây. Ngay sau khi mở cửa trở lại, một vụ đánh bom xe nhằm vào trụ sở cảnh sát gần đó đã khiến bảo tàng bị hư hại và buộc phải đóng cửa lần nữa.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 11

Tòa nhà gỗ 121 năm tuổi ở Pakistan bị trúng pháo vào năm 2013 và gần như bị phá hủy hoàn toàn. Một công trình mới được xây dựng tại khu vực này.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 12

Nhà thờ Hồi giáo Al-Omari ở Dải Gaza được xây dựng trong kỷ nguyên Mamluk cũng đã bị hư hại trong những cuộc giao tranh gần đây.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 13

Thành phố cổ Palmyra được coi là “ốc đảo sa mạc” của Syria. Trong thời gian chiếm đóng Palmyra, phiến quân IS từng phá hủy nhiều đền thờ, bức tượng, cổ vật,...trong thành phố cổ này.

Nhung cong trinh co dai bi tan pha trong chien tranh - Anh 14

Thành phố cổ Sanaa của Yemen cũng đã bị hư hại trong nhiều vụ đánh bom tự sát cũng như các cuộc giao tranh tại quốc gia Trung Đông này. (Nguồn ảnh: CNN).