Không chỉ đơn thuần là những lá phiếu bằng giấy, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua còn có sự góp mặt của các thiết bị công nghệ tiên tiến phục vụ cho công tác bầu cử tại khắp nước Mỹ.

Không chỉ đơn thuần là những lá phiếu bằng giấy, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua còn có sự góp mặt của các thiết bị công nghệ tiên tiến phục vụ cho công tác bầu cử tại khắp nước Mỹ.

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 1

Việc áp dụng công nghệ trong việc bầu cử không những đảm bảo khách quan, minh bạch, mà còn rút ngắn thời gian tổng hợp cũng như công bố kết quả bầu cử. Hãy cùng điểm qua 6 công nghệ dưới đây được cử tri tại Mỹ sử dụng tại kỳ bầu cử vừa qua, được trang tin CBC tổng hợp.

1. Máy quét lá phiếu

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 2

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất tại cuộc bầu cử năm nay. Phương pháp này đòi hỏi cử tri phải đánh dấu một khu vực cụ thể trên lá phiếu, chẳng hạn tô vào một vòng tròn. Các lá phiếu sau đó được đưa vào một máy quét sử dụng thiết bị quang học hoặc công nghệ quét kỹ thuật số để nhận biết kết quả.

2. Máy bỏ phiếu điện tử

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 3

Giống như một máy ATM, thiết bị này cho phép cử tri bỏ phiếu bằng màn hình cảm ứng, bấm nút hoặc quay số nhờ các bảng phiếu được lập tự động, giúp tăng tốc độ cho quá trình bỏ phiếu.

Tính linh hoạt của hệ thống điện tử này có thể hữu ích trong các khu vực mà cử tri nói nhiều thứ tiếng, cũng như giúp những người khuyết tật có thể thực hiện quyền công dân của mình. Tuy nhiên, không phải tất cả các máy đều in biên lai xác nhận cho các phiếu bầu, tạo ra nguy cơ gây tranh cãi về kết quả khi có vấn đề xảy ra.

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 4

Mặc dù các máy bỏ phiếu điện tử này không kết nối mạng nhưng hacker vẫn có thể tìm cách truy cập vào hệ thống điều khiển và làm xáo trộn quá trình bỏ phiếu. Không chỉ vậy, công nghệ được sử dụng trong nhiều máy bỏ phiếu điện tử tại Mỹ cũng khá cũ kỹ.

3. Thiết bị đánh dấu lá phiếu

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 5

Chiếc máy này kết hợp sự tiện lợi của hệ thống điện tử cùng khả năng giải trình rõ ràng của các lá phiếu giấy. Mọi người lựa chọn bỏ phiếu thông qua một màn hình cảm ứng và máy sẽ ghi lại kết quả trên một lá phiếu in. Không giống như trên hệ thống điện tử, phiếu được lập bảng riêng bằng tay hoặc máy quét.

Công cụ này được ủy ban bầu cử tại một số khu vực đặc biệt quan tâm và có thể sử dụng làm phương pháp chuẩn để bỏ phiếu trong tương lai.

4. Thẻ đục lỗ

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 6

Máy thẻ đục lỗ cho phép cử tri đục một lỗ nhỏ bên cạnh tên của ứng cử viên mà họ muốn bầu trên lá phiếu giấy. Mặc dù chúng để lại dấu vết rõ ràng trên giấy nhưng những lá phiếu này lại rất khó để kiểm đếm.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, tại bang Florida đã xảy ra một vụ scandal đình đám liên quan tới những chiếc thẻ đục lỗ này. Một số cử tri đã đệ đơn kiện nói rằng các lá phiếu quá khó hiểu, khiến họ bỏ nhầm cho ứng viên của đảng khác. Kết quả là hơn 19.000 phiếu bầu từ một quận ở Florida đã bị vô hiệu hóa.

Do hậu quả của vụ việc này, các thiết bị đục lỗ thẻ cũng dần bị loại bỏ.

5. Phiếu giấy đếm bằng tay

Không sử dụng công nghệ, một số nơi trên đất Mỹ đếm phiếu bầu cử bằng tay. Virginia Martin, Ủy viên hội đồng bầu cử quận Columbia, thành phố New York chia sẻ: "Tôi muốn biết chắc chắn rằng máy quét đã tính chính xác".

Tuy có sử dụng cả máy quét để đếm phiếu, nhưng việc kiểm phiếu lại bằng tay sau vẫn được thực hiện tại đây từ năm 2010.

6. Bình chọn trực tuyến

Nhung cong nghe duoc ap dung trong cuoc bau cu tong thong My - Anh 7

Một số bang tại Mỹ đã cho phép cử tri bình chọn trực tuyến trong những hoàn cảnh nhất định, mặc dù nhiều chuyên gia cho rằng đây không phải là một cách làm an toàn.

Alaska là một điển hình. Tiểu bang này cho phép cử tri ghi danh để sử dụng hình thức lá phiếu điện tử. Người dân sẽ điền vào một tập tin PDF trong đó có ghi sự lựa chọn ứng viên của mình, sau đó ký giấy chứng nhận với sự hiện diện của một nhân chứng, rồi trả lại tài liệu trực tuyến thông qua một "hệ thống phân phối an toàn".

Việt Anh