Nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ Đoàn tàu không số huyền thoại năm xưa, ngày 21.10 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ Đoàn tàu không số tại Bến Lộc An.

Lễ dâng hương do các cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân, các nữ chiến sĩ công an huyện Xuyên Mộc, Long Điền, Đất Đỏ, cùng đại diện Đảng ủy UBND xã Phước Thuận , Hội cựu chiến binh Đường Hồ Chí Minh trên biển tại địa phương tổ chức.

Diễn văn tưởng niệm, Thượng tá Vũ Duy Lưu, Phó chính ủy Lữ đoàn 171 xúc động đọc trước anh linh các liệt sĩ. “Trong giờ phút thiêng liêng này, chúng ta thành kính và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn với Chủ tịch Hồ Chí Minh, trân trọng tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tri ân sâu sắc tới các anh hùng liệt sĩ, tưởng nhớ tới đồng chí đồng bào đã chiến đấu hi sinh trên bến biển Lộc An.

Các anh các chị đã xây đắp nên truyền thống vẻ vang và danh hiệu cao quí của Đường Hồ Chí Minh trên biển. Chúng tôi mãi tự hào và noi gương, nguyện tiếp bước các anh, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới”, Sau nghi thức đặt vòng hoa, phút mặc niệm, các nữ chiến sĩ đã dâng hương tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến thế hệ các chiến sĩ đoàn tàu không số năm xưa. Các nữ chiến sĩ công an ở ba huyện trên cũng chia sẻ, phát huy truyền thống phụ nữ Việt Nam anh hùng, sẽ nối tiếp truyền thống chiến đấu, tinh thần gan dạ kiên cường, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, cùng với các lực lượng quân đội, cảnh sát biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong mọi tình huống”.

Nhung con nguoi huyen thoai - Anh 1

Chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm các chiến sỹ.

55 năm trước, tại bến Lộc an, 5 thanh niên ở làng chài Phước Hải huyện Đất Đỏ là Bà Rịa Vũng Tàu đã tạm biệt quê hương làng xóm thân yêu xuống tàu vượt biển ra Bắc, chở vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Và cũng chính nơi này, quân và dân địa phương đã tiếp hàng ngàn tấn vũ khí đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam và Bình Giã. Các anh, các chị đã vượt qua bao mưa bom bão đạn, cống hiến tuổi xanh, hi sinh thầm lặng, đập tan chiến dịch “Thiết xa vận” của địch, giải phóng Bình Giã, và các tỉnh lân cận Đồng Nai, Bình Thuận. Nhiều chiến sĩ đã hi sinh tại bến Lộc An, dưới dòng sông Ray lịch sử. Máu đào của các chiến sĩ ngã xuống dòng sông Ray 55 năm trước, là huyết mạch sinh tồn và tinh thần chiến đấu anh dũng cho lớp trẻ hôm nay tiếp bước.

Sau nghi thức tưởng niệm, cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân, các chiến sĩ công an, những cựu chiến binh Đoàn tàu không số, đảng bộ chính quyền và nhân dân các huyện Xuyên Mộc, xã Phước Thuận dâng hương viếng các liệt sĩ. Sau đó tổ chức trồng cây lưu niệm trong khuôn viên bia tưởng niệm. Trong khuôn khổ của Lễ dâng hương, Đoàn viên thanh niên Tổng công ty Thương mại Sài Gòn đã tặng quà cho các cựu chiến binh đoàn tàu không số và những người có công vận chuyển đạn dược trong chiến dịch Bình Giã tại bến Lộc An năm xưa.

Mai Thắng