Trong hơn 1 tuần, ít nhất 5 chiếc Galaxy Note 7 được dùng để thay thế những chiếc smartphone cùng loại bị lỗi trước đó cũng đã uháy nổ, Thiệt hại đã lên đến 2 tỷ USD, chưa kể tổn thất về mặt thương hiệu, khiến hãng đối mặt với nguy cơ bị chia tách và nhiều hệ lụy khác.

Thảm họa liên hoàn

Ngày 10/10, Samsung chính thức yêu cầu các đối tác ngừng bán Galaxy Note 7 - cả phiên bản cũ và mới, đề nghị khách hàng tắt nguồn, ngừng sử dụng: “Chúng tôi đang điều chỉnh kế hoạch sản xuất Galaxy Note 7 nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn, điều tra kỹ các trường hợp Galaxy Note 7 cháy nổ gần đây”. Hãng cũng cho biết sẽ đổi cho khách hàng một chiếc smartphone loại khác hoặc hoàn tiền.

Đầu tháng 9, Samsung đã thu hồi 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 do lỗi cháy nổ pin. Và loạt điện thoại thay thế lại tiếp tục xảy ra sự cố, với ít nhất 7 chiếc bị cháy trong hơn 1 tuần.

Nhung con ac mong lien tiep cua Samsung - Anh 1

Nhiều chiếc Galaxy Note 7 đã thay thế và nâng cấp tiếp tục dính lỗi cháy nổ pin.
Ảnh: Android Authority

Galaxy Note 7 là con bài chiến lược của Samsung trên thị trường smartphone đang bão hòa, khi đang bị iPhone của Apple cạnh tranh gay gắt ở phân khúc cao cấp. Tại phân khúc giá rẻ, điện thoại của Samsung cũng bị các đối thủ Trung Quốc chiếm dần thị phần, khiến việc thúc đẩy bán hàng gặp nhiều khó khăn. Trong hoàn cảnh đó, hãng quyết định tung Galaxy Note 7 sớm 1 tháng so với bình thường nhằm kéo dãn khoảng cách với ngày ra mắt iPhone. Quyết định nôn nóng này được cho là nguyên nhân khiến hãng phải trả giá đắt với sự cố lỗi pin.

Theo AFP, hình ảnh chiếc flagship cháy đen tràn ngập các phương tiện truyền thông, mạng xã hội và vụ thu hồi sản phẩm lớn chưa từng có này là sự sỉ nhục với một công ty tự hào là biểu tượng của đổi mới và chất lượng. Khi loạt sản phẩm thay thế tiếp tục cháy nổ, mọi chuyện đã trở nên không thể tồi tệ hơn.

“Một lần nữa, sự việc trở nên quá mức nghiêm trọng. Samsung không còn cách nào khác ngoài việc thu hồi Galaxy Note 7; nhưng mối quan tâm thực sự không dừng lại ở đó. Sự cố này làm hỏng hình ảnh thương hiệu của Samsung và ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của các dòng smartphone Galaxy khác” - Kwon - nhà phân tích của Dongbu Securities nói.

Bryan Ma - Phó Chủ tịch Hãng nghiên cứu thị trường IDC - cho rằng sự cố Galaxy Note 7 là “cơn ác mộng liên tục” và không hiểu nổi tại sao những chiếc điện thoại thay thế lại có thể lặp lại sự cố đó. Theo các chuyên gia, sự cố với Galaxy Note 7 đã khiến giá trị vốn hóa của Samsung giảm 17 tỷ USD.

Tập đoàn Samsung bị tách làm hai?

Sự cố Galaxy Note 7 xảy ra đúng giai đoạn Samsung có sự chuyển giao quyền lực ở thượng tầng. Từ vụ cấp cứu do đột quỵ năm 2014, Chủ tịch Samsung Lee Kun Hee vẫn phải nằm liệt giường. Người con trai 47 tuổi của ông là Lee Jae Yong - Phó Chủ tịch Samsung - điều hành tập đoàn và liên tiếp ghi dấu ấn, đặc biệt là trong việc tái cấu trúc các công ty và thực hiện các thương vụ lớn.

Dù là dưới sự điều hành của Chủ tịch Lee Jae Yong hay Phó chủ tịch Lee Jae Yong, Samsung vẫn bị chỉ trích bởi cấu trúc sở hữu chéo phức tạp, tuy gia đình Lee chỉ trực tiếp nắm khoảng 5% cổ phiếu (họ nắm thêm cổ phần thông qua vòng tròn khép kín trong hoạt động tài chính, kinh doanh của Samsung, cụ thể là các công ty con).

Ngay sau những sự cố liên tiếp, khi Samsung và gia đình Lee đang chịu sức ép lớn, Quỹ đầu tư Elliott Management - vốn nắm lượng cổ phiếu trị giá 1,2 tỷ USD tại Samsung, tương đương 0,62% tổng cổ phiếu - kêu gọi tách tập đoàn thành hai phần, gồm một công ty kinh doanh và một công ty holding (chủ cổ phần), chi trả số cổ tức 30 nghìn tỷ won (27 tỷ USD) cho các cổ đông.

Theo AFP, Elliott nhận định: “Samsung đang là một mê cung của các công ty niêm yết và chưa niêm yết với quyền sở hữu, quản lý cấu trúc nổi tiếng là chưa minh bạch, vốn từ lâu bị đánh giá thấp trên thị trường chứng khoán”. Về phần mình, ban lãnh đạo Samsung cho biết sẽ “xem xét cẩn thận đề nghị của các nhà đầu tư”.

Động thái của Elliott cộng với việc Samsung chính thức thông báo lợi nhuận trong quý ba tăng mạnh hơn dự báo nhờ doanh số mạnh mẽ của việc bán chip và màn hình OLED khiến giá cổ phiếu của hãng tăng mạnh.

Việc Galaxy Note 7 liên tiếp xảy ra sự cố cháy nổ hay sức ép đến từ nhà đầu tư khiến ban lãnh đạo Samsung đang phải đối diện với thời điểm khó khăn lớn nhất trong nhiều năm qua. Theo các nhà phân tích, Samsung cần có những bước đi mạnh mẽ trong thời gian tới để lấy lại hình ảnh sau scandal và đưa tập đoàn tiếp tục phát triển.

Ngọc Ánh (Tổng hợp)