Vietnam's Next Top Model có sự thay đổi về quy định thí sinh tham gia, từ đó dẫn đến nhiều điểm mới lạ nhưng cũng gây khó chịu cho khán giả.

Không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của The Face Việt Nam đã khiến Vietnam's Next Top Model 2016 trở thành mùa thi có khởi đầu nhạt nhòa nhất trong suốt 7 năm qua. Tuy nhiên khi The Face qua đi, khán giả quay trở lại với chương trình gây tranh cãi nhiều nhất trên sóng truyền hình và nhận ra Vietnam's Next Top Model 2016 đã có quá nhiều sự khác lạ về chủ đề, thí sinh và cách chơi.

Thí sinh thích thì cứ nghỉ ốm thôi

Vietnam's Next Top Model là cuộc chơi lớn mô phỏng lại thế giới khắc nghiệt của giới thời trang. Ở đó, các người mẫu phải liên tục cải thiện khả năng của mình nếu họ không muốn bị bở rơi, đồng thời cũng có một tinh thần thép chịu được áp lực trong những show diễn lớn với ánh đèn flash lia lịa, phải có sức khỏe để liên tục chạy theo sự gấp gáp của những buổi trình diễn. Tuy nhiên, dàn thí sinh của Vietnam's Next Top Model mùa thứ 7 lại đặc biệt yếu đuối và dễ bị cảm xúc chi phối. Mặc dù khán giả không biết đó là do họ thực sự nhạy cảm hay do "diễn sâu quá đà" nhưng hầu như tập nào cũng có thí sinh khóc lóc và liên tiếp xin nghỉ ốm.

Điển hình như trường hợp của Thiếu Lan. Ở tập 4, hotboy của chương trình Duy Minh bị loại, Thiếu Lan khóc hết nước mắt . Cô nức nở từ khi công bố kết quả đến khi về nhà chung, thậm chí ngất đi vì không thở được nên phải nhập viện. Tuy nhiên, rõ ràng Vietnam's Next Top Model là một cuộc thi cá nhân, Thiếu Lan và Duy Minh cũng không phải người yêu của nhau.

Cho dù Thiếu Lan có cảm thấy tiếc nuối cho Duy Minh thì họ vẫn có thể liên lạc với nhau ở ngoài cuộc thi, và nghĩ một cách tích cực thì cô nên cố gắng cả phần Duy Minh. Nhưng vì một lý do có phần hơi cảm tính mà cô bỏ lỡ cả phần thi của mình, nói to lớn hơn là bỏ đi toàn bộ tương lai và cơ hội mà mình có được. Thậm chí, có khán giả còn gay gắt không hiểu Thiếu Lan đi thi người mẫu hay đóng phim tình cảm nữa. May mắn cho Thiếu Lan là cô vẫn được giữ ở lại cuộc thi nhờ sự đồng lòng ủng hộ của các thí sinh khác.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 1

Thiếu Lan nhập viện do thương nhớ Duy Minh.

Khán giả tự hỏi Thiếu Lan đang đi thi người mẫu hay đi đóng phim tình cảm.

La Thanh Thanh cũng là một trường hợp xin nghỉ vì lý do sức khỏe liên tục. Trong tập 3, La Thanh Thanh xuất hiện tình trạng nôn khan, khó thở phải đưa đến bệnh viện cấp cứu. Thế nhưng sau một ngày nằm viện, bác sĩ đã khẳng định Thanh Thanh không gặp vấn đề nghiêm trọng gì về sức khỏe, và chỉ chẩn đoán là có lẽ do không quen với nhịp sống mới tại nhà chung và căng thẳng khi tham gia cuộc thi.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 2

La Thanh Thanh đột nhiên khó chịu và phải nhập viện.

Tiếp đến tập 9, La Thanh Thanh tiếp tục nằm viện mà bỏ lỡ phần thử thách về diễn xuất lý do là bởi cô cãi nhau với một thành viên trong ngôi nhà chung và dẫn đến bị stress nặng. Tuy nhiên, cô tiếp tục được ưu ái và chỉ bị phạt nhẹ. Ngoài ra, còn có các trường hợp như Minh Phong biến mất xin nghỉ không lý do, Anh Thư đột nhiên ngất xỉu...

Vietnam's Next Top Model là một cuộc thi và đáng ra điều các thí sinh nên tập trung là cải thiện khả năng của mình, lắng nghe lời khuyên từ ban giám khảo chứ không phải "đâm đầu" vào các cuộc cãi vã triền miên mà nó không hề giúp ích trong đánh giá loại cuối cùng. Ngoài ra, áp lực mà các người mẫu phải cảm nhận và chống lại nên đến từ các buổi chụp hình, yêu cầu từ phía giám khảo chứ không phải từ các lý do cá nhân hay từ một người bạn mình mới gặp, chưa kịp hiểu và tiếp xúc trong 3-4 tháng. Điều này dẫn đến sự căng thẳng không đáng có và các thí sinh nghỉ thi liên tục khiến khán giả khó chịu.

Vui thì chẳng ai ra về, buồn thì một lúc loại 3

Chủ đề của Vietnam's Next Top Model năm nay là "Break The Rules - Phá bỏ mọi giới hạn", nên các thí sinh cũng có sự khác biệt hơn so với năm trước. Xuất hiện các mẫu lùn nhưng có tiềm năng vẫn được vào nhà chung. Đồng thời, luật chơi của chương trình cũng thay đổi mà chẳng cần phải thông báo trước. Giám khảo thích thì giám khảo làm vậy thôi.

Ví dụ như trường hợp của Thiếu Lan, khi cô bỏ thi vì lý do sức khỏe, nếu như ở các chương trình khác, Thiếu Lan chắc chắn sẽ phải rời cuộc thi, tuy nhiên, giám khảo lại dùng sự "đồng lòng" của các thí sinh khác để giữ cho Thiếu Lan an toàn.

Thế nhưng ở tập 4, không hiểu vì lý do gì chương trình loại một lúc 3 thí sinh Út Trang, Hoài Nam, Duy Minh. Đến tập 8 loại kép Nguyễn Phương, Huy Dương. Không hề có tiêu chuẩn nào cho những quyết định này, có lẽ có một lý do đơn giản là đến tập đó chỉ được giữ lại bằng đó thí sinh nên ban giám khảo loại hết giữ cho đủ số.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 3

Cuộc thi liên tiếp loại 3 thí sinh

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 4

Rồi lại loại 2 thí sinh không báo trước.

Cô gái có khuôn mặt "vững vàng" nhất

Danh hiệu này được trao cho Thùy Trang , có biệt danh Trang "đơ". Giám khảo Hà Đỗ đã từng nhận xét về Trang trong tập đầu tiên như sau: "Tôi thấy bạn rất đa dạng trong khuôn mặt của mình, 15 kiểu đơ khác nhau, tôi thấy rất thú vị". Kể từ đó, khán giả chứng kiến hành trình đơ bền bỉ của cô gái từ tập này qua tập khác.

Sau giám khảo Hà Đỗ, tiếp tục đến giám khảo Thanh Hằng mang hết kinh nghiệm của mình ra tỉ mỉ hướng dẫn Thùy Trang chụp hình ở tập 3. Thậm chí Thanh Hằng phát cáu và chỉ trích Trang nặng nề để cô có thể bộc phát cảm xúc của mình ra nhưng cảm xúc của cô khô và biểu cảm quá cứng. Chưa dừng lại ở đó trong tập 4, Lý Quí Khánh ra tay muốn thay đổi Trang "đơ". Anh dành riêng cho cô một bài tập giãn cơ với các điệu nhảy theo nhạc, nhưng cuối cùng vẫn bất lực.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 5

Lý Quí Khánh bất lực...

Không những khiến ban giám khảo "đau đầu", "bất lực", "ca này bó tay", Thùy Trang còn là nỗi sợ của các khách mời. Cả Á hậu Thúy Vân và người mẫu Hoàng Thùy đều lên tiếng chê trách sự thiếu tập trung, không thể sửa đổi kỹ năng của Thùy Trang.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 6

Hoàng Thùy bó tay trước phiên bản trẻ của mình.

Tuy nhiên, mặt khác cũng có thể thấy dù nhỏ tuổi song Thùy Trang lại là cô gái có tinh thần, sức chịu đựng khá tốt trong ngôi nhà chung Vietnam's Next Top Model khi ít khi xảy ra ốm đau hay có các vấn đề về tâm lý, cãi vã với thành viên khác.

Thí sinh có dấu ấn mạnh nhất

Câu trả lời tất nhiên là "mẫu lùn" La Thanh Thanh. Với chiều cao 1m55 cô luôn lọt thỏm giữa các thí sinh khác. Tuy nhiên, bằng tài năng của mình, La Thanh Thanh đã nhiều lần tỏa sáng và nhận được lời khen ngợi từ ban giám khảo. Cô cũng được đánh giá là cô gái có nhiều sức sáng tạo và nhận được sự yêu thích đặc biệt từ khán giả.

Một điều nữa là La Thanh Thanh đáp ứng được cả 2 yêu cầu tính giải trí và tính chuyên môn của chương trình. Ở những tập đầu tiên, La Thanh Thanh chưa gây ấn tượng nhiều về khả năng chụp ảnh tuy nhiên cô lại là tâm điểm của những cuộc cãi vã trong ngôi nhà chung, tố cáo Thùy Trâm bịa đặt kinh khủng . Đến giai đoạn sau của cuộc thi La Thanh Thanh đã được khán giả nhớ mặt nhớ tên, mặc dù có thể khi đó đa phần là những thái độ tiêu cực, cô lại bộc lộ khả năng của mình lấy lại cảm tình từ phía người xem. Chính vì thế, La Thanh Thanh được đánh giá là thí sinh có cá tính nhất và gây ấn tượng nhất, hơn hẳn Quán quân hiền lành Ngọc Châu.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 7

La Thanh Thanh từng là nhân vật gây sóng gió trong ngôi nhà chung.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 8

Sau đó cô ấy ấn tượng với khả năng sáng tạo và sự biến hóa của mình trong mỗi shoot hình.

Ngoài ra, chủ đề của cuộc thi "Break the rules - Phá bỏ mọi giới hạn" dường như được lập ra để dành cho La Thanh Thanh nên khán giả rất tin tưởng vào chiến thắng của cô nàng "bé hạt tiêu" này. Nhưng cuối cùng, La Thanh Thanh lại là kết quả của một cuộc thử sức nửa vời. Ban tổ chức đặt ra tiêu chí mới, phá cách trong cả cách chơi để tìm một người mẫu đặc biệt nhưng cuối cùng họ lại "hạ cánh an toàn" với chiến thắng dành cho "Hoa hậu thân thiện" Ngọc Châu . Đến chính ban giám khảo cũng không thể phá bỏ giới hạn của mình, thì La Thanh Thanh sẽ trở thành một nhân vật "câu view" đúng nghĩa. Vậy nên, dù Ngọc Châu có xứng đáng với vị trí Quán quân hay không, Vietnam's Next Top Model vẫn sẽ tiếp tục gây ra tranh cãi vì La Thanh Thanh.

Nhung chuyen "la doi" chi co o Nguoi mau Viet Nam nam nay - Anh 9

Mặc dù phù hợp với chủ đề của cuộc thi, có nhiều khả năng và được yêu mến, La Thanh Thanh vẫn không giành được chiến thắng.

Kết thúc Vietnam's Next Top Model mùa thứ 7, không thể phủ nhận đây là chương trình thời trang lâu đời và sức ảnh hưởng tại Việt Nam. Tuy nhiên, mặc dù là chương trình giải trí, Người mẫu Việt Nam vẫn là nơi mà khán giả hi vọng sẽ được nhìn thấy các thí sinh giỏi, với những đánh giá chuyên môn về thời trang nhiều hơn các "drama dài tập", những câu chuyện hậu trường bị làm quá của thí sinh. Và nếu muốn thay đổi mới lạ, thiết nghĩ nó phải hợp lý và đi đến cùng.