Theo Business Insider, cùng với sự đi lên của nền kinh tế, ở Trung Quốc ngày càng xuất hiện nhiều "sự lạ"...

Giăng lưới cản nhân viên tự sát

Đó là cảnh tượng ở các khu nhà công nhân làm việc trong nhà máy gia công, lắp ráp thiết bị điện tử của tập đoàn Foxconn. Tập đoàn này đã cho giăng hàng trăm tấm lưới lưới bên ngoài khu nhà ở của công nhân và thuê các tư vấn viên tâm lý để ngăn chặn nhân viên tự sát - Ảnh: Tech.

Luật về ứng xử của khách du lịch

Năm nay, Trung Quốc đã thông qua Luật Du lịch, nhằm bảo vệ quyền lợi cho cả khách du lịch lẫn các nhà cung cấp dịch vụ. Điều đáng chú ý, bộ luật này nêu rõ, du khách Trung Quốc có thể bị giam giữ lên đến 10 ngày nếu phá hoại đồ tác tạo hoặc tài sản công cộng. Từ nhiều năm nay, nhiều diễn đàn du lịch Trung Quốc và quốc tế đã lên tiếng phê phán khách du lịch Trung Quốc - Ảnh: CNN.

Ăn trộm xác chết làm đám cưới

Theo truyền thống của Trung Quốc, việc tổ chức đám cưới ma là dành cho những người đàn ông chết trẻ mà chưa lập gia đình. Tuy nhiên, vấn đề này đã bị biến tướng khi một số gia đình thuê người trộm các tử thi nữ để làm "cô dâu ma" cho người thân của họ.

Hồi đầu năm nay, tòa án tỉnh Thiểm Tây đã mở các phiên xét xử 4 bị cáo trộm xác chết với mức án tuyên phạt từ 28 – 32 tháng tù. Theo bản cáo trạng của tòa án, nhóm tội phạm trên đã thu lời bất chính 240.000 Nhân dân tệ (39.000 USD) nhờ bán 10 xác chết - Ảnh: Huffington Post.

Được tiền nếu rải tro thân nhân xuống biển

Trước tình trạng giá đất nghĩa địa quá cao, một số chính quyền địa phương đã đưa ra sáng kiến hỗ trợ tài chính cho các gia đình chấp nhận hỏa táng thân nhân và rải tro thân nhân xuống biển. Quảng Châu đưa ra mức hỗ trợ 160 USD, trong khi các gia đình ở Ôn Châu được nhận số tiền lên tới 1.290 USD - Ảnh: Seaservice.

Xây biệt thự đồ sộ trên nóc chung cư

Giá đất ở Trung Quốc ngày càng đắt đỏ, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chả thế mà một đại gia đã quyết định cho xây dựng hẳn một tòa biệt tự cổ quái với núi đá, vườn cây giả trên nóc tòa chung cư 26 tầng giữa Bắc Kinh. Lực lượng quản lý đô thị Bắc Kinh đã buộc chủ ngôi nhà này phải phá bỏ công trình. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp duy nhất - Ảnh: CNN.

Thuê người đóng thế ra hầu tòa thay?

Dư luận Trung Quốc từng nổi sóng sau khi có tin nói rằng có người đóng thế bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, ra hầu tòa. Thực hư chuyện này tới nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Tuy nhiên, bà Cốc Khai Lai và người quản gia Trương Tiểu Quân đã thú nhận đầu độc doanh nhân Anh Neil Heywood tại phiên tòa này - Ảnh: Slate.

Tòa cao ốc đổ như bao diêm

Vụ đổ sang một bên của một tòa cao ốc trong vụ động đất kinh hoàng năm 2008 ở tỉnh Tứ Xuyên, đã gióng lên hồi chuông báo động về chất lượng công trình xây dựng ở Trung Quốc. Cả một tòa nhà cao 13 tầng đổ lật sang một bên, để lộ cả móng - Ảnh: Imgace.

Những quả óc chó hàng nghìn USD

Nhiều người giàu có ở Trung Quốc đã đổ không ít tiền vào các mặt hàng kỳ quặc như quả óc chó, ngọc bích và bánh trung thu bằng vàng. Gần đây, những kẻ lừa đảo đã bán ra những quả óc chó giả, bên trong chứa toàn xi măng - Ảnh: Oddity.

Mua tinh lợn xuyên quốc gia

Trở lại câu chuyện thịt lợn, trước tình hình lượng tiêu thụ ngày càng tăng, Trung Quốc đã ký một thỏa thuận với Anh quốc về việc thu mua tinh lợn. Các nông dân Anh được cho là đã "hái" được 45 triệu Bảng Anh (tương đương 73 triệu USD) từ thỏa thuận đặc biệt này - Ảnh: Farm.

Xuất hiện bong bóng ngọc bích

Theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, ngọc bích mang lại hạnh phúc và may mắn cho chủ sở hữu và xua đuổi tà ác. Giá ngọc bích tại Trung Quốc bắt đầu tăng lên từ năm 2005. Và hiện đã có tin rằng, bong bóng ngọc bích đang xì hơi - Ảnh: BI.

Có cả bong bóng gián đất

Trung Quốc đang chứng kiến sự xuất hiện bong bóng gián đất, khi những trang trại nuôi gián đang sinh sôi nảy nở. Những con gián này được dùng trong y dược. Một pound (0,454 kg) gián khô trước có giá 2 USD, hiện đã lên tới 20 USD. Một nông dân cho biết, chỉ cần bỏ ra 20 Nhân dân tệ (3,25 USD) đầu tư nuôi gián là có thể thu về 150 Nhân dân tệ (24 USD) - Ảnh: LATimes.

Theo báo VnEconomy