(Dân trí) - Chẳng ai ngờ rằng những cây ăn quả quanh nhà như mận, me, xoày, đu đủ, dừa… bỗng dưng trở thành những cây kiểng có “ngoại hình” độc đáo. Nhiều khách tham quan hào hứng đến xem nhưng hỏi đến giá cả thì chỉ có các đại gia mới dám “rinh” về.

Sáng nay, PV Dân trí dạo vòng qua các chợ hoa truyền thống trên địa bàn TP. Cần Thơ, như Chợ hoa Ninh Kiều, Hoàng Văn Thụ, chợ hoa Hồ Xáng Thổi, … đâu đâu cũng ngập tràn hoa kiểng, từ mai vàng, sanh, si, đến cúc mâm xôi, hồng, cúc, lan, huệ, … làm rộn ràng sắc xuân miền Tây.

Nhưng khách tham quan chợ hoa năm nay ngỡ ngàng khi thấy những cây ổi, xoài, mận, dừa, đu đủ, … là những cây ăn quả quanh nhà bỗng trở thành những cây kiểng có giá đến bạc triệu.

Cây khế này có giá đến 5.000.000 đồng

Anh Tùng – nhà quận Ninh Kiều vừa mua một cây xoài với giá 5.000.000 đồng vui vẻ cho biết: “Ở nhà mình có nhiều loại cây kiểng, như: mai, sanh, si, mai trắng thủy, thiên tuế, sứ cùi thái, … nhưng tìm chẳng ra một cây kiểng như cây xoài này. Bởi thế vừa thấy nó là tôi quyết định mua liền, vì nhìn thấy cây tôi nhớ lại nhiều điều khi còn ở dưới quê. Hơn nữa chơi kiểng loại này vừa “độc” vừa có quả để cho con cháu ăn nữa chứ”.

Khảo sát về giá cả của các cây “kiểng quê”, chúng tôi cũng giật mình bởi cây nào cũng có giá từ bạc triệu trở lên. Nhưng để xác định giá, người ta dựa vào giống, “ngoại hình”, tuổi thọ của các cây kiểng mà định giá, nhưng dao động từ 1.000.000 - 20.000.000 đồng/cây.

Do lạ mắt nên nhiều người đến xem, nhưng đa phần là sau những câu trầm trồ khen ngợi thì họ lặng lẽ bỏ đi khi hỏi đến giá cả. Nhưng vẫn có một đại gia sẵn sàng bỏ ra 20.000.000 đồng để rinh về một gốc vú sữa có tuổi thọ 50 năm tuổi.

Cận cảnh những cây kiểng dân dã miền Tây:

Bưởi năm roi cũng thành kiểng

Gốc xoài cát hòa lộc này được thét giá 6.000.000 đồng

Gốc dừa xiêm có một không hai

Qua bàn tay của các nghệ nhân, dây mắc cỡ cũng "biến thành" một cây kiểng đẹp

Đu đủ vàng, 1.200.000 đồng/một chậu

Một gốc mận An Phước được bán với giá 2.500.000đ

Kiểng ớt tiện lợi vì vừa trưng bày, vừa làm gia vị

Gốc Sơ Ri

Cây khế có dáng độc đáo được bán với giá 5.000.000 đồng

Ngô Nguyễn