Những câu nói luôn đúng của vị Đại tướng đáng kính mà mỗi người chúng ta cần nhớ mãi.

Xuất thân là thầy giáo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành chính trị gia, tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng là biểu tượng của nhiều thế hệ người dân về ý chí kiên cường và niềm tự hào dân tộc.

Con đường đi tới thành công của đại tướng cũng gắn với những tuyên ngôn bất hủ không chỉ trong lúc điều binh, khiển tướng mà ngay cả khi ông đã về với đời thường, con người ông vẫn toát lên trách nhiệm của một người chỉ huy tài ba.

Cùng điểm lại một vài câu nói bất hủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp để hiểu hơn về lòng yêu nước, sự nhiệt huyết luôn cháy rực trong con người anh hùng này.

"... Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước..."

Năm 1966 trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên ảnh huyền thoại Wilfred Burchett, đại tướng nói: “…Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt Nam yêu nước, của toàn thể dân tộc Việt Nam. Nhân dân chúng tôi quyết tâm chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam và thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc”.

"Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh"

Câu nói nổi tiếng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được tạp chí TIME (số ra ngày 17/6/1966) trích dẫn: "Skike to win, Skike Only when Success is Certain, if it is not, then dont' strike" (Tạm dịch: Đánh là thắng, chỉ đánh khi chắc thắng, nếu không thắng thì không đánh).

Bài viết có tựa đề nguyên văn tiếng Anh là North VietNam: The Red Napoleon. TIME đã so sánh vị Đại tướng vĩ đại của chúng ta như Napoleon của Việt Nam.

“Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa..."

Đây là mệnh lệnh nổi tiếng của đại tướng Võ Nguyên giáp trong bức điện mật truyền tới tất cả các đơn vị trên đường Trường Sơn ngày 7/4/1975: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táo bạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới mặt trận; giải phóng miền Nam; quyết chiến và toàn thắng”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phê duyệt đề xuất lấy Nam Tây Nguyên làm hướng tấn công chiến lược, "điểm huyệt" vào hệ thống phòng ngự của quân đội Sài Gòn tại Buôn Ma Thuột, sau đó gấp rút giải phóng Đà Nẵng.

Chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đề xuất mở chiến dịch Hồ Chí Minh, trong đó cử Đại tướng Văn Tiến Dũng là tư lệnh chỉ huy 5 cánh quân, với sức mạnh của 20 sư đoàn đồng loạt tiến về giải phóng Sài Gòn. Chính nhờ có mệnh lệnh hợp lý, đúng lúc này, chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi, kết thúc cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của toàn dân tộc.

“Mỹ thua ở Việt Nam vì Mỹ không hiểu người Việt Nam”

Đây là câu nói mà vị Đại tướng của chúng ta đã nói với McNamara - cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong cuộc gặp gỡ vào ngày 9/11/1995. “Nghệ thuật quân sự của chúng tôi, là lấy tinh thần chế ngự vật chất, lấy yếu chế ngự mạnh, lấy thô sơ chế ngự hiện đại. Chúng tôi đánh bại quân đội đế quốc hiện đại bằng tinh thần yêu nước của nhân dân cùng với chủ nghĩa anh hùng Cách mạng”.

Đại tướng lý giải rằng, Việt Nam là một dân tộc có tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm hàng ngàn năm nhưng rất mong muốn hòa bình. Phía Mỹ đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để kết thúc chiến tranh còn Việt Nam thì không bỏ qua bất cứ cơ hội nào.

"Từ lo sợ không có trong tư duy quân sự Việt Nam”

Khi phía Mỹ hỏi Đại tướng về những hành động quân sự nào của Mỹ khiến ông lo sợ nhất, Đại tướng vui vẻ nói: “Chúng tôi trả lời là từ “lo sợ” không có trong tư duy quân sự của chúng tôi, bởi vì với chúng tôi, không có gì quý hơn độc lập tự do, chúng tôi quyết đánh Mỹ và chúng tôi luôn tin tưởng là sẽ thắng”.

“Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”

Cách đây không lâu, trong chuyến viếng thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 7/5/2009, đại tướng Võ Nguyên Giáp dù tuổi cao nhưng cũng phát biểu một câu nói để đời, thể hiện lòng yêu nước và phẩm giá của mình: “Tôi sống ngày nào, cũng là vì đất nước ngày đó”.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: LSVN, Wikipedia...