Cuộc đua tranh cử tổng thống đang ở giai đoạn nước rút cuối cùng, nhưng những câu hỏi đầy tranh cãi về quan hệ giữa Trump và Nga có thực sự tồn tại vẫn còn để ngỏ.

Nhung cau hoi day tranh cai ve quan he giua D. Trump va Nga - Anh 1

Ông Trump bị nghi ngờ có liên quan với Nga. Ảnh Getty.

Ông Trump ca ngợi Putin

D. Trump đã nhiều lần ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Putin và ủng hộ mối quan hệ làm việc chặt chẽ hơn với Nga.

Ông Trump cũng thường phàn nàn tình trạng quan hệ Mỹ - Nga và cho rằng sẽ tốt hơn nếu 2 nước đặt những khác biệt sang một bên và cùng nhau xử lý các chiến binh của nhà nước Hồi giáo, bỏ qua việc Nga tiếp tay cho chính quyền Syria của ông Bashar Assad, người mà nước Mỹ vẫn phản đối.

Gần đây, ông Trump cũng liên tục chỉ trích bà Clinton vì luôn nói xấu ông Putin.

Mối quan hệ là gì?

Trump có những mâu thuẫn khi nói về mối quan hệ giữa ông và tổng thống Putin. Tháng 7/2016, ông Trump nói với đài ABC rằng mình “không có quan hệ gì” và chưa từng gặp nhà lãnh đạo người Nga.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn tại Moscow, ông lại tự nhận có liên hệ với ông Putin. Và trong một cuộc phỏng vấn radio với MC Michael Savage, ông khẳng định hai người đã từng gặp mặt.

Cựu cố vấn của D.Trump liên có quan đến Nga?

Cựu trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và quản lý chiến dịch là Rick Gates.

Hôm 14/8, tờ New York Times đã tiết lộ cuốn số kế toán viết tay liên quan đến các giao dịch bí mật, trong đó có tên ông Manafort được nhận 12,7 triệu USD trong thời gian còn tư vấn cho một đảng chính trị Ukraine thân Nga trước khi đảng này sụp đổ vì cáo buộc tham nhũng

Một vài ngày sau, tờ The Associated Press báo cáo Manafort và Gates đã bí mật cung cấp dịch vụ vận động hành lang tại Washington cho cựu tổng thống Ukraine - Viktor Yanukovych, nhằm giúp ông này lên làm tổng thống.

Sau đó, ông Manafort đã từ chức Chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump.

Nga hack hệ thống máy tính của Mỹ

Cuối tháng tư, đảng Dân chủ thông báo hệ thống của họ bị tấn công sau khi phát hiện một phần mềm độc hại trên máy tính.

Công ty an ninh mạng CrowdStrike.Inc đã tìm thấy dấu vết của ít nhất hai nhóm tin tặc có quan hệ với chính phủ Nga.

Trong số những thông tin chúng lấy được, bao gồm cả những email liên quan đến cuộc vận động tranh cử của bà Hillary Clinton và đăng tải trên WikiLeaks.

Văn phòng giám đốc của cơ quan Tình báo quốc gia và Bộ An ninh nội địa đã chính thức cáo buộc Nga chịu trách nhiệm về vụ tin tặc ở Đảng Dân chủ và cho rằng Nga đang cố gắng ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống.

Tuy vậy, ông Trump lại là người đứng ra phản đối cáo lời buộc tội này.

Ban vận động của ông sau đó khẳng định rằng ông chỉ nói đùa.

Phản ứng của FBI

Thượng nghị sĩ Harry Reid của đảng Dân chủ đã cáo buộc giám đốc FBI James Comey khi công khai điều tra vụ bê bối email của bà Clinton mà lại không tiết lộ những thông tin về quan hệ giữa ông Trump và Nga.

Tờ New York Times cho biết FBI đã tìm thấy những liên hệ giữa chính phủ Nga và ban vận động tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa nhưng chưa có gì chắc chắn.

Nga đã nói nói gì?

Nga phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Tháng chín, hãng tin AP đưa tin chính phủ Nga đã khiếu nại với Liên Hợp Quốc vì một cao ủy nhân quyền, ông Zeid Ra’ad al-Hussein đã chỉ trích ông Trump và một số lãnh đạo châu Âu khác.

Hành động này được cho là bất thường vì không có bất kỳ chính trị gia của Nga nào bị chỉ trích ở đây.

Thanh Hiền

(Theo AP)