Lý Hoàng Nam đang cho thấy mình đang có những bước tiến vững chắc trên con đường quần vợt chuyên nghiệp của mình. Từ tốp 1.000 vọt lên lọt tốp 700 trong vòng 1 tháng, tay vợt vừa tròn 19 tuổi này đang rất gần với mục tiêu đề ra của mình là lọt vào nhóm 500 tay vợt hàng đầu của thế giới khi mới đây Hoàng Nam được lên hạng 634 thế giới.

Những thành tích của Hoàng Nam trong 1 năm qua thật sự là những cột mốc đáng nhớ với quần vợt Việt Nam. Từ vô địch đôi nam trẻ ở Wimbledon đến cú đúp vô địch ở Giải Men’s Futures F5 Việt Nam. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một tay vợt Việt Nam đăng quang ở một giải nhà nghề nằm trong hệ thống thi đấu Men’s Futures của ITF. Trước đó, Hoàng Nam cùng Nguyễn Hoàng Thiên đã đăng quang ngôi vô địch đôi nam của giải. Đây cũng là chức vô địch đôi nam đầu tiên ở một giải chuyên nghiệp của quần vợt Việt Nam.

Nhung buoc tien vung chac cua Ly Hoang Nam - Anh 1

Hoàng Nam - Hoàng Thiên đã làm nên lịch sử cho quần vợt Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Theo bảng xếp hạng vừa được Hiệp hội quần vợt nam chuyên nghiệp (ATP) vừa công bố, Hoàng Nam đã nhảy vọt 49 bậc để vươn lên hạng 634 thế giới với tổng cộng 43 điểm, sau khi tích lũy thêm 8 điểm từ thành tích vào đến vòng 2 giải quần vợt Vietnam Open 2016 thuộc hệ thống Challenger của ATP. Đây là thứ hạng cao nhất trong sự nghiệp Hoàng Nam từ trước đến nay và lịch sử cũng chưa có tay vợt Việt Nam nào vươn đến được. Ở nội dung đôi nam, Hoàng Nam cũng có bước nhảy vọt khi xếp hạng 707 thế giới.

Chỉ 1 tuần sau chiến thắng lịch sử tại Men’s Futures F5 Việt Nam, Hoàng Nam đã lần đầu tiên lọt vào vòng 1 giải Challenger, giải đấu Vietnam Open 2016, thành tích này giúp Hoàng Nam có thêm 8 điểm thưởng, tăng 49 bậc vươn lên vị trí 634 thế giới. Sau chiến thắng này, Hoàng Nam cùng Hoàng Thiên tiếp tục tạo nên kỳ tích khi lần đầu tiên trong sự nghiệp họ lọt đến tứ kết đôi nam của một giải thuộc hệ thống Challenger của ATP. Dù Hoàng Nam dừng bước ở vòng 2 ở cả 2 nội dung đôi và đơn nhưng giới chuyên môn đều đánh giá cao tay vợt này. Như vậy, tính riêng trong 1 tháng vừa qua, Hoàng Nam từ vị trí 929 thế giới (26/9) đã tăng tới 295 bậc để vươn lên thứ hạng 634.

Tại giải Vietnam F7 Futures đang diễn ra tại Bình Dương, Hoàng Nam cũng có khởi đầu ấn tượng trước tay vợt người Thái Lan Kittiphong Wachiramanowong (hạng 1.160 thế giới). Hoàng Nam từng thua trong cả 3 lần đụng độ Kittiphong Wachiramanowong trước đây. Chiến thắng tại giải, thứ hạng của tay vợt số 1 Việt Nam chắc chắn sẽ còn được cải thiện nhiều hơn nữa.

Nhung buoc tien vung chac cua Ly Hoang Nam - Anh 2

Hoàng Nam đã có bước nhảy vọt trên bảng xếp hạng ATP. Ảnh: TTXVN

Sau 3 giải Men’s Futures còn lại tại Bình Dương, Hoàng Nam dự định sẽ đánh tiếp 3 giải Men’s Futures tại Indonesia nhằm cố gắng tìm kiếm thật nhiều điểm số từ các giải đấu này để gia tăng thứ hạng.

Vào thời điểm hiện tại, Hoàng Nam được xem là người đang đặt nền móng cho quần vợt chuyên nghiệp của Việt Nam. Ở tuổi 19, Hoàng Nam mới chỉ khởi đầu cho sự nghiệp quần vợt chuyên nghiệp và con đường khó khăn hơn nhiều đang chờ tay vợt này ở phía trước.

Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF) đã kiến nghị lên Tổng cục TDTT dành nguồn ngân sách hỗ trợ đặc biệt cho sự phát triển của tay vợt trẻ này hướng đến Asiad 2019 tổ chức tại Việt Nam. Hiện VTF đã mời được chuyên gia quần vợt người Australia Michel Baroch, người từng huấn luyện cho tay vợt nổi tiếng Maria Sharapova (Nga), đến hỗ trợ quần vợt Việt Nam, đặc biệt là Lý Hoàng Nam.

Minh Đăng