Sáng 10/10, Bảo tàng Hà Nội đã khai mạc trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng tài liệu, hiện vật năm 2015-2016 và phát động đợt hiến tặng tài liệu, hiện vật tiếp. Đáng chú ý, trong số 150 tài liệu hiện vật trưng bày lần này có 3 bức tranh của họa sĩ Phùng Di Thuần.

Nhung buc tranh ke chuyen Ha Noi - Anh 1

3 bức tranh của họa sĩ Phùng Di Thuần hiến tặng Bảo tàng Hà Nội. (Ảnh: Mạnh Hà).

3 bức tranh của họa sĩ Phùng Di Thuần nằm trong nhóm hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng. Đó là 3 bức sơn dầu: “Sẽ trở về giải phóng thủ đô”, “Người quyết tử quân”, “Hà Nội mùa đông năm 1946”. Khi hiến tặng những bức tranh này, ông đã kể rõ về lai lịch của từng bức họa.

Đơn cử như bức “Hà Nội mùa đông năm 1946” là tác phẩm được họa sĩ lấy cảm hứng ký ức từ bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946. “Trong tác phẩm này, tôi đã phác họa không khí sục sôi chiến đấu của nhiều tầng lớp quân dân thủ đô: dẫn đầu là người chỉ huy trong tư thế một tay cầm súng, một tay giơ cao đang chỉ huy dẫn lối, theo sau là đội viên điển hình của giai đoạn đó như những đàn ông trí thức đầu đội mũ phớt, tay ôm súng, những người lính trẻ tay cầm súng mang tư thế của những chàng trai mới ra trận đầu tiên. Người đàn ông đội mũ nồi như là một con người sống trong xã hội “lục lâm” (xã hội đen) của Hà Nội cũng bùng phát lòng căm giận quân xâm lược mà cầm súng tham gia chiến đấu. Với tinh thần ngoan cường, dũng cảm của quân và dân Thủ đô, suốt 60 ngày đêm khói lửa, ta không những đã giam chân địch mà còn tổ chức được một cuộc rút quân qua gầm cầu Long Biên một cách thần kỳ, bảo toàn lực lượng của Trung đoàn thủ đô”- họa sĩ cho hay.

Còn bức tranh “Người quyết tử quân” được họa sĩ Phùng Di Thuần sáng tác năm 2015, cũng lấy cảm hứng ký ức từ bối cảnh Hà Nội vào những ngày đầu toàn quốc kháng chiến năm 1946 “Quyết tử để tổ quốc quyết sinh”.

Tác phẩm “Sẽ trở về giải phóng thủ đô” lại được họa sĩ Phùng Di Thuần phục chế lại năm 2015, lấy cảm hứng ký ức từ bối cảnh Hà Nội vào những ngày cuối cùng của 60 ngày đêm kháng chiến chống Pháp. Người xem tranh sẽ cảm nhận rõ những hình ảnh được tác giả phác họa trong đó, từng lớp đoàn quân rời thủ đô với nhiều cử chỉ, tâm trạng khác nhau: Hình ảnh người chiến sĩ trẻ biểu hiện rất uất ức khi phải rời thủ đô yêu dấu để ra vùng kháng chiến; hình ảnh một chiến sĩ giơ bàn tay lên chào, mắt hướng về thủ đô như một lời chào lời hứa hẹn ngày sẽ trở về.

Bảo tàng Hà Nội cho hay, những bức họa đặc biệt ấy góp phần tái hiện lại lịch sử Thủ đô trong cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây được coi là một điểm nhấn quan trọng trong cuộc trưng bày lần này.

Hạ Huyền