QĐND - Đầu tháng 11, 80 cán bộ hội phụ nữ (HPN) ở các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam hội tụ về TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tham dự Hội thi cán bộ HPN giỏi và tuyên truyền viên giỏi toàn quân 2013. Với những sắc màu riêng, mỗi đội đem đến hội thi các tiết mục năng khiếu đặc sắc, vẻ đẹp tâm hồn, sự tự tin, kỹ năng xuất sắc của người phụ nữ quân đội trong thời kỳ mới.

Những sắc hoa từ cơ sở

Tham dự hội thi có 80 cán bộ HPN thuộc 16 đội-đại diện cho các đơn vị cấp quân đoàn, quân khu, học viện, nhà trường, vùng cảnh sát biển, doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng khu vực phía Nam. Các đội tham gia thi ở những nội dung gồm: Kiến thức, tuyên truyền, năng khiếu, ứng xử.

Ở mỗi nội dung thi, các thí sinh đã mang đến nhiều ngạc nhiên với cách thể hiện kiến thức rất sinh động, tự tin, sáng tạo trong các tiểu phẩm. Nhiều vấn đề có tính thời sự, gắn với thực tiễn cơ sở, đời thường được các đội đề cập như: Bạo hành gia đình, bình đẳng giới, kế hoạch hóa gia đình, giao tiếp ứng xử, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Tiểu phẩm “Chuyện cháu đích tôn” tuyên truyền về kế hoạch hóa gia đình của Trường Đại học Nguyễn Huệ với cách thể hiện hài hước, dí dỏm đã tạo hiệu quả cao. Hội viên là quân nhân, có hai con gái ngoan hiền, học giỏi nhưng cha mẹ chồng nhất quyết ép sinh thêm cháu trai nối dõi. Hội viên không đồng ý nên nảy sinh mâu thuẫn, cha mẹ chồng đòi từ con. Trong hoàn cảnh ấy, cán bộ HPN đã đến nhà trò chuyện, giải thích, thuyết phục giúp cha mẹ chồng hội viên thấy cái sai, mâu thuẫn được giải tỏa.

Phần thi năng khiếu sôi nổi với nhiều tiết mục mới, đặc sắc ở các loại hình nghệ thuật: Múa, hát, kịch. Cụ thể như: Gạc Ma bất tử (Bệnh viện 175), Đợi (Quân khu 7), Lời ru gửi lại (Quân khu 5), Thiếu nữ Mơ-nông (Binh đoàn 16); múa Vọng nguyệt (Tổng công ty Thái Sơn)... Tiểu phẩm Đợi của Quân khu 7 thể hiện sự hy sinh của một hội viên nữ trong vai người phụ nữ bị hiếm muộn. Mẹ già lại mong cháu bế bồng. Người con lại có ý muốn nhận con nuôi là con của một cựu chiến binh bị nhiễm chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ HPN đã nhẹ nhàng giải thích giúp người mẹ hiểu, hướng dẫn cho hội viên thủ tục nhận con nuôi. Cái kết có hậu làm xúc động lòng người ở chỗ người phụ nữ hiện đại nhận rõ những khó khăn, hoàn cảnh của mình để vượt lên, biến nỗi đau thành sự sẻ chia, biết kiếm tìm hạnh phúc đúng nghĩa cho riêng mình.

Ban tổ chức tặng danh hiệu "Cán bộ hội phụ nữ giỏi" cho các thí sinh.

Tiểu phẩm Ngọc hoàng hạ giới của đội Cảnh sát biển thể hiện sự sáng tạo, dí dỏm, khéo léo nêu được nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát biển trong thực thi pháp luật trên biển, phòng chống các loại tội phạm, nêu quyết tâm phụ nữ cảnh sát biển tự tin, vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tiểu phẩm “Gạc Ma bất tử” (Bệnh viện 175) dựa trên câu chuyện có thật ở đơn vị, đã mở ra những góc nhìn, khắc họa sự hy sinh và trách nhiệm của phụ nữ với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tiểu phẩm xoay quanh nhân vật bà nội hai lần tiễn chồng và con lên đường làm nhiệm bảo vệ Tổ quốc và hai lần chết lặng đón nhận tin họ hy sinh. Nén đau thương, bà lại một lần nữa tiễn đứa cháu nội lên đường nhập ngũ và xung phong đi Trường Sa công tác. Sự hy sinh của người phụ nữ được đẩy lên kịch tính làm người xem xúc động.

Hiệu quả, thiết thực và tạo sự lan tỏa

Trong những ngày diễn ra hội thi, chúng tôi thấy rằng đây là một sân chơi sôi nổi, mang ý nghĩa thiết thực. Nhận được danh hiệu cán bộ HPN giỏi, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Xa Vang (Quân khu 7) tâm sự:

- Hội thi giúp tôi hoàn thiện bản thân về mọi mặt. Qua hội thi, chúng tôi còn học được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm công tác hội.

Còn Trung úy Nguyễn Thị Kim Oanh, đội Cảnh sát biển thì chia sẻ:

- Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo, nên các câu hỏi, tình huống đều sát với thực tiễn. Vì thế, đòi hỏi ở thí sinh khả năng rất cao mới có thể giải quyết được các tình huống. Qua hội thi, giúp chúng tôi học hỏi nhiều kinh nghiệm hay ở các đơn vị để nâng cao hiệu quả hoạt động thực tiễn trong thời gian tới.

Thượng tá Bùi Thị Lan Phương, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội, Trưởng ban Tổ chức hội thi, nhận xét:

- Hội thi đã thành công hơn mục tiêu đặt ra. Các đơn vị tham gia có nỗ lực cao nhằm tạo màu sắc, nét riêng của đơn vị mình. Nhiều thí sinh xuất sắc khi thể hiện vẻ đẹp toàn diện, hiện đại của cán bộ HPN, phù hợp với giai đoạn phát triển mới.

Kết thúc hội thi, 7 tập thể đạt thành tích xuất sắc được Tổng cục Chính trị tặng cờ. Tổng cục Chính trị cũng tặng danh hiệu "Cán bộ HPN giỏi" cho 16 cá nhân và nhiều danh hiệu xuất sắc ở mỗi nội dung thi.

Bài và ảnh: TRUNG KIÊN