Động cơ và hệ truyền động vừa bị các chuyên gia J.D.Power liệt vào danh sách những bộ phận có trục trặc nhiều nhất trên các xe đời mới hiện nay.

Kết quả này được đưa ra trong cuộc khảo sát về chất lượng xe hơi được thực hiện thường niên bởi J.D. Power and Associates. Theo đó, có gần 200 vấn đề từ lớn tới nhỏ phát sinh trên xe hơi đời mới và chúng thuộc 8 khu vực chính như ngoại thất xe, ghế ngồi, động cơ và hệ truyền động.

Cuộc khảo sát cho thấy cứ 100 xe thì phát sinh khoảng 133 sự cố cả to lẫn nhỏ, cao hơn số lỗi khảo sát được năm ngoái khoảng 6%.

Theo đánh giá của ông David Sargent, Phó chủ tịch công ty J.D. Power, kết quả này cho thấy sự thụt lùi về chất lượng xe hơi và việc xe phát sinh thêm nhiều lỗi là đáng lo ngại.

Thương hiệu Lexus lần thứ 3 liên tiếp đứng đầu về chất lượng với số lỗi ít nhất trên 100 đầu xe.

J.D.Power tiến hành khảo sát về chất lượng xe từ năm 1998 tại nhiều nước trên thế giới. Cuộc khảo sát vừa công bố được tiến hành dựa trên thăm dò ý kiến của hơn 41.000 chủ sở hữu các mẫu xe thuộc đời từ 2011 tới nay.

Theo các chuyên gia J.D.Power, việc chất lượng xe lần đầu tiên kể từ năm 1998 bị đi xuống là do các nhà sản xuất xe hơi đã hi sinh yếu tố này để xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn. Các lỗi mới xuất hiện gồm động cơ bị lịm, khó sang số…

Dù tổng số lỗi trên đầu xe có sự gia tăng nhưng không phải thương hiệu xe nào cũng phát sinh thêm lỗi. Trong số 31 thương hiệu xe được khảo sát, 15 thương hiệu xe có ít lỗi hơn trước, 1 thương hiệu giữ nguyên và 15 nhãn xe có nhiều lỗi hơn trước.

Đứng đầu về chất lượng theo đánh giá của J.D.Power là Lexus với 68 trục trặc trên 100 xe. Tiếp đến là Mercedes-Benz (104 lỗi), Cadillac (107 lỗi), Acura (109 lỗi), Buick (112 lỗi), Honda (114 lỗi)…

Hai dòng xe được xác định là ít bị ốm vặt nhất là Cadillac DTS và Lexus LS với 62 trục trặc trên 100 xe