Từ rụng tóc đến hay buồn bã hoặc ốm mãi không khỏi, đây hoàn toàn có thể là những bệnh do thiếu đạm.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 1

Rụng tóc là chuyện thường gặp đối với chị em phụ nữ và thường là câu chuyện được bàn tán sôi nổi tại các địa điểm làm đẹp. Mặc dù rụng vài sợi tóc mỗi ngày là bình thường nhưng rụng quá nhiều cũng là dấu hiệu báo động cơ thể đang thiếu protein. Thành phần chủ yếu của tóc là một loại protein đặc biệt có tên keratin.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 2

Nhưng tóc lại là cấu trúc protein ít quan trọng nhất của cơ thể, khi thiếu protein, cơ thể tự động chuyển protein sang những tổ chức quan trọng hơn, chẳng hạn như hệ miễn dịch. Vì vậy, rụng tóc là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể thiếu protein. Ngoài ra cũng có thể là do thiếu sắt. Vì vậy cần xét nghiệm để xác định nguyên nhân chính xác.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 3

Một chức năng chính khác của protein là giúp cơ thể sửa chữa và làm lành các vết thương. Nếu thấy những vết thương dù nhỏ như đứt tay, bầm tím, bong gân nhưng mãi không lành thì có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu chất đạm.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 4

Khi được nạp vào cơ thể, protein bị phân thành 2 loại axit amino khác nhau để tạo thành các chất cần thiết, trong đó có dẫn truyền thần kinh. Những hóa chất tự nhiên này ảnh hưởng rất lớn đến bộ não và hệ thần kinh. Ở một số người, protein còn ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng. Ví dụ điển hình là hormone “hạnh phúc” serotonin được tạo thành từ axit amino có tên trytophan. Khi thiếu đạm, serotonin không được sản xuất đủ và góp phần khiến bạn thấy không vui.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 5

Một trong những chức năng quan trọng nhất của protein đối với cơ thể là tăng cường hệ miễn dịch. Protein tạo ra những rào chắn vật lý như da trong màng ruột và màng nhầy để đẩy lùi vi khuẩn. Ngoài ra protein còn tạo ra các kháng thể và các chất miễn dịch khác để chống lại các yếu tố bên ngoài cũng như điều tiết các phản ứng miễn dịch. Vì vậy nếu bạn rất hay bị cảm lạnh hoặc rất dễ bị viêm nhiễm thì nguyên nhân có thể là do bạn không ăn đủ chất đạm.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 6

Nếu thấy mắt cá chân sưng phồng khiến khó phân biệt đâu là mắt cá chân đâu là cẳng chân thì đó có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu protein. Chứng phù nề mắt cá chân xảy ra khi các protein trong máu bị thiếu khiến huyết dịch không thu đủ về trong mạch máu mà nằm lại ở các tế bào, đặc biệt là ở phần chân dưới, mắt cá chân và bàn chân. Nếu đã bổ sung vitamin mà tình trạng phù chân vẫn không đỡ thì cần đi khám bác sĩ để được cho đi một loại tất bó chân để ép chất lỏng ra ngoài mạch máu.

Nhung benh co the chua duoc bang cach an them chat dam - Anh 7

Dù đang ăn theo chế độ nào thì lượng protein cần bổ sung là 1,2g cho mỗi kg thể trọng. Chẳng hạn như người nặng 50kg thì cần bổ sung 60g protein mỗi ngày. Những người thường xuyên vận động hoặc tập luyện căng thẳng thì lượng đạm cần bổ sung là nhiều hơn mức này.