Từ thiện có nghĩa là hoạt động tình nguyện giúp đỡ những người đang gặp khó khăn. Nhưng, không phải nghệ sĩ nào cũng thuộc nằm lòng định nghĩa này khi rêu rao mình đang “giúp đời”.

Richest, trang web về các ngôi sao của làng giải trí thế giới, đã thống kê một số scandal gây sốc về hoạt động từ thiện.

Bristol Palin: Từ thiện 1 đồng, nhận lương... 7 đồng

Bristol Palin có thai năm 17 tuổi và tin này nhanh chóng được chú ý vì mẹ cô, Sarah Palin, khi đó đang chạy dua cho chức Phó Tổng thống Mỹ.

Năm 2009, Bristol trở thành người phát ngôn cho Candie’s Foundation, một tổ chức phòng chống việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên, với nhiệm vụ là xây dựng các chương trình giáo dục giới trẻ Mỹ.

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 1

Bristol Palin

Chuyện chẳng có gì nếu Bristol không nhận mức lương 262.500 USD khi đảm nhận công việc này. Trong khi đó, khi số tiền Candie’s Foundation chi để tư vấn và hỗ trợ các vấn đề sức khỏe khi mang thai và tư vấn chỉ vỏn vẹn 35.000USD.

Vợ chồng Lamar Odom: “Ném” tiền từ thiện vào... đội bóng

Năm 2004, ngôi sao Lamar Odom của đội bóng rổ Los Angeles Laker và vợ (ngôi sao truyền hình thực tế Khloe Kardashian) đã thành lập tổ chức từ thiện Cathy’s Kids, với mục đích tài trợ cho các nghiên cứu chống ung thư và giúp đỡ những người trẻ tuổi mắc bệnh.

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 2

Vợ chồng Odom trên trang web kêu gọi ủng hộ Cathy’s Kids

Tổ chức này đã quyên góp được 2,2 triệu USD. Nhưng ít nhất 1,3 triệu USD trong số tiền này đã được dùng để tài trợ cho 2 đội bóng rổ trẻ.

Theo biên bản khai thuế năm 2011, tổ chức từ thiện này báo nợ 256.000 USD.

Lady Gaga: Ủng hộ 0,2% số tiền được quyên góp

Trong năm 2011, Lady Gaga sáng lập Born This Way, một tổ chức được cho là mang sứ mệnh đấu tranh vì quyền lợi của thanh niên và truyền cảm hứng cho lòng dũng cảm. Tuy nhiên, hoạt động từ thiện của ngôi sao ca nhạc đã vấp phải chỉ trích khi một báo cáo thuế liên bang tiết lộ rằng tổ chức này đã thu về 2,5 triệu USD trong năm 2012 nhưng chỉ ủng hộ 5.000 USD.

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 3

Lady Gaga trong một sự kiện của Quỹ Born This Way

Cụ thể, tổng chi phí duy trì hoạt động của Born This Way năm 2012 lên tới 1,85 triệu USD cho các khoản chi phí pháp lý, tư vấn từ thiện, phát triển phương tiện truyền thông xã hội, công tác phí, hoạt động nghiên cứu, họp hành và tổ chức sự kiện...

Madonna: Chưa xây trường đã... hết tiền

Năm 2009, Madonna đã lập kế hoạch xây dựng một trường học trị giá 15 triệu USD cho các bé gái ở Malawi. Đến năm 2010, hơn 200 cư dân đã phải di dời khỏi nơi ở của mình để lấy đất xây dựng ngôi trường mới.

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 4

Nữ hoàng nhạc pop Madonna trong một lần tới Malawi

Tuy nhiên, đến năm 2011, số tiền 15 triệu quyên được đã “bốc hơi” trước khi viên gạch đầu tiên được đặt xuống. Một báo cáo kiểm toán cho thấy số tiền này được dùng để mua xe và trả lương cho các nhân viên của Madona (những người thậm chí còn không làm việc cho tổ chức từ thiện này), cũng như thuê văn phòng, nhà ở hay thuê kiến trúc sư thiết kế.

Ngoài ra, 3,8 triệu USD khác cũng “mất tích” không rõ lý do. Sau đó, Madonna bỏ dở dự án này và tập trung vào những hoạt động khác để giúp đỡ Malawi.

Kim Kardashian: Treo đầu dê bán thịt chó

Kim Kardashian từng nói “Những gì cho đi đều xuất phát từ trái tim” khi tham gia chương trình Giving (Cho đi) của tập đoàn đấu giá Ebay. Trong đó, ngôi sao này bán đấu giá các vật phẩm của mình như quần áo, giày dép và các phụ kiện (hầu hết là đồ được tặng miễn phí cho cô).

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 5

Kim Kardashian khi tham gia chương trình của Ebay

Tuy nhiên, năm 2012, dư luận phát hiện Kim chỉ tặng 10% doanh số bán hàng trên Ebay của mình để làm từ thiện. Chứng từ thuế từ Ebay tiết lộ: trong tổng số 399.500 USD gây quỹ được nhằm ủng hộ tổ chức từ thiện Life Change Community Church, chỉ có 19.775 USD đến được địa chỉ này. Sau khi trừ đi các khoản phí, Kim ra về với 179.755 USD.

Wyclef Jean: Tự trả lương “khủng”

Năm 2004, Wyclef Jean thành lập Yele, một tổ chức từ thiện với có nhiệm vụ giúp đỡ quê hương Haiti của nghệ sĩ hip-hop này. Và sau trận động đất kinh hoàng năm 2010, những đóng góp của cộng đồng thông qua Yele tăng lên đáng kể, với hơn 16 triệu USD gây quỹ được.

Nhung be boi quanh quy tu thien cua sao - Anh 6

Nghệ sĩ hip-hop Wyclef Jean

Ngoài ra, Wyclef tự trả cho mình 100.000 USD khi biểu diễn tại một buổi hòa nhạc từ thiện ở Haiti, cho gia đình mình hơn 500.000 USD và 37.000 USD thuê phòng thu ở Manhattan. Rồi, người tình của Wyclef cũng nhận hơn 100.000 USD mà không rõ nguyên nhân.

Năm 2012, tổ chức từ thiện này đã bị dẹp bỏ.

Duy An (Theo Richest)
Thể thao & Văn hóa