Fluoxetin được coi là thuốc chống trầm cảm huyền thoại dùng để giải lo âu như một thuốc an thần và đã tạo ra sự lạm dụng trong giới trẻ.

Những bất lợi...

Khoảng cách giữa liều dùng và liều độc của thuốc khá rộng: Do ưu thế này, khi mới lưu hành, fluoxetin được đánh giá có tính an toàn hơn nhóm thuốc trầm cảm 3 vòng. Tuy nhiên, những nghiên cứu lâm sàng rộng lớn sau này cho thấy fluoxetin có tác dụng phụ không ít hơn và cũng không nhẹ hơn nhóm thuốc này.

Đáng chú ý, trên một nghiên cứu ở 4.000 người dùng cho hay có 15% phải buộc ngừng thuốc do các tác dụng không mong muốn bao gồm: gây nhức đầu choáng váng, bồn chồn lo âu mất ngủ, giảm sự tập trung, giảm khả năng suy nghĩ phán xét, giảm các hoạt động; hạ thấp ngưỡng động kinh gây run; giảm tình dục khó xuất tinh, liệt dương; mệt mỏi suy nhược. Khi mới dùng fluoxetin còn rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, tiêu chảy và gây phát ban da, ngứa.

Nhung bat loi can phai canh giac khi dung va lam dung thuoc chong tram cam - Anh 1

Ảnh minh họa.

Fluoxetin gây tích lũy, chậm thải trừ: Người bình thường sau một đợt dùng thuốc hoạt tính của thuốc và các chất chuyển hóa còn kéo dài đến 35 ngày. Khi dùng một liều đơn, người suy giảm chức năng hay bị bệnh gan, chu kỳ bán hủy là 6 - 7 ngày. Với người suy giảm chức năng hay bị bệnh thận, sự tích lũy fluoxetin tăng cao hơn so với người bình thường. Điều này gây nên các tác hại tiềm ẩn khi dùng, đặc biệt là khi dùng với các thuốc có tương tác với fluoxetin.

Coi chừng gẫy xương vì thuốc chống trầm cảm

Theo Nature Medicinе, khi tiến hành thử nghiệm trong 6 tuần lễ, các nhà khoa học đã tiêm fluoxetine - chất chủ yếu trong thành phần các loại thuốc chống trầm cảm cho chuột. Trước đó họ đã đo khối lượng xương chuột. Kết quả, sau 3 tuần lễ đầu xương chuột trở nên cứng cáp hơn, khối lượng cơ bắp tăng mạnh nhưng trong 3 tuần tiếp theo xương chuột phát triển chậm hẳn lại và dễ gẫy hơn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hiện tượng đó cũng xảy ra ở những người uống thuốc chống trầm cảm trên một năm. Họ giải thích rằng sở dĩ như vậy là vì fluoxetine tác động xấu tới hoạt động của vùng dưới đồi não vốn chịu trách nhiệm về sự phát triển của xương.

Xem thêm: Đừng bỏ qua 7 dấu hiệu dưới đây bởi rất có thể bạn đang bị trầm cảm

Kết luận được các nhà khoa học công bố trên Nature Medicine cũng trùng với kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. Theo The Economic Times, các nhà khoa học đã theo dõi bệnh án của các bệnh nhân đến các các phòng khám nha khoa. Trong số bệnh nhân muốn trồng răng nhưng không thành công thì 33% đã uống thuốc chống trầm cảm. Còn trong số những người trồng được răng thì chỉ có 11% uống thuốc chống trầm cảm.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng thuốc chống trầm cảm làm rối loạn quá trình điều tiết chuyển hóa của mô xương. Đây quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Họ lưu ý rằng những người từng uống thuốc chống trầm cảm nên hỏi kỹ bác sĩ điều trị về tác dụng phụ của thuốc và những phương pháp khác khi điều trị bệnh trầm cảm.

Để dùng thuốc này an toàn, chỉ dùng trong các chỉ định cho phép, không lạm dụng cho các dạng trầm cảm khác. Nếu dùng kéo dài (trên 5 tuần), phải định kì kiểm tra, điều chỉnh liều (nếu cần thiết). Khi dùng thuốc, cần kiên nhẫn chờ hiệu quả sau một thời gian (khoảng từ 3 - 5 tuần), không nôn nóng tăng liều. Không dùng cho người dưới 18 tuổi. Không dùng cho người có tiền sử hay đang bị động kinh. Cân nhắc khi dùng cho người suy giảm chức năng hay bị bệnh suy gan, suy thận. Không được dùng chung với IMAO, nếu dùng phải nghỉ dùng IMAO đủ 14 ngày mới được dùng fluoxetin.

T/h