Ở thành phố mang tên Bác, trong nhiều phong trào thi đua, hành động khác nhau của tuổi trẻ, đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng có thành tích xuất sắc. Bên cạnh đó, không ít bạn trẻ đã tự thân, chủ động góp sức trẻ và trí tuệ của mình cho cộng đồng với mong muốn giúp người dân giải quyết những khó khăn, trở ngại thường ngày.

Nhung ban tre san sang chia se kho khan voi cong dong - Anh 1

Vừa qua, đại diện Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) TP Hồ Chí Minh đã đến phòng trọ của anh Phạm Như Thắng, tại đường Nguyễn Sỹ Sách (phường 15, quận Tân Bình) để trao Giấy khen tặng anh và hai anh Nguyễn Tài Dũng, Nguyễn Mạnh Cường. Được biết, đây là những bạn trẻ đã chủ động, tình nguyện sửa xe miễn phí cho người dân trong cơn mưa ngập trên đường Phan Huy Ích (nối giữa quận Tân Bình với quận Gò Vấp) vào đầu tháng 10 vừa qua. Hôm đó, các anh được nghỉ làm sớm, lại trùng với thời điểm có cơn mưa lớn gây ngập nước khiến cho rất nhiều xe máy bị chết máy giữa đường, nhiều người dân lúng túng và lo lắng giữa cơn mưa. Nhìn thấy hoàn cảnh đó, Như Thắng và các bạn của mình đã mang đồ nghề ra lập điểm “Cứu hộ xe gắn máy miễn phí”. Nhờ vậy, rất nhiều người sau khi xe bị chết máy đã không phải dắt bộ trong mưa mà được sửa chữa ngay tại chỗ và tiếp tục hành trình về nhà. Tại buổi trao Giấy khen, đại diện Hội LHTN TP Hồ Chí Minh đã biểu dương, động viên tinh thần các anh và cho rằng đây là một trong những hành động đẹp góp phần vào việc lan tỏa cuộc vận động thanh niên sống đẹp, sống có ích và tình nguyện vì cộng đồng. Đáng chú ý, từ câu chuyện của ba thanh niên tình nguyện sửa xe miễn phí cho người dân, Ủy ban Hội LHTN phường 15, quận Tân Bình sẽ thành lập Đội ứng cứu hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả ngập nước, sửa chữa những con hẻm còn gập ghềnh vì ổ gà, báo hiệu những điểm nguy hiểm cho người dân biết khi tham gia giao thông...

Vừa qua, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã trao Giải thưởng Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện năm 2016 và Đậu Ngọc Linh, chuyên viên, đoàn viên Chi đoàn Nội vụ thống kê quận Tân Bình là một trong những người được trao giải thưởng. Được biết, trong thực tế làm việc tại cơ quan, Ngọc Linh nhận thấy quá trình làm hồ sơ, thủ tục không theo một quy trình cụ thể khiến người dân thường phàn nàn về sự chậm trễ trong giải quyết hồ sơ, đi lại nhiều lần tốn thời gian. Từ thực tế đó, anh nảy ra ý tưởng phải làm sao để hồ sơ, thủ tục của người dân được giải quyết nhanh, sớm nhất có thể. Nghĩ là làm, Ngọc Linh đã dành thời gian nghiên cứu cụ thể quy trình giải quyết hồ sơ của nhân dân tại cơ quan và nhận thấy, một số lĩnh vực không nằm trong danh mục thủ tục hành chính được công bố, không áp dụng ISO, do đó chưa có quy trình thực hiện chuẩn, công khai.

Vì vậy, anh đã nghiên cứu và tham mưu lãnh đạo phòng xây dựng Quy trình giải quyết hồ sơ của Phòng Nội vụ quận, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động, thực hiện công tác cải cách hành chính của phòng nói riêng và của UBND quận nói chung. Anh đã xây dựng một quy trình giải quyết cụ thể đối với 16 lĩnh vực của Phòng Nội vụ quận, giúp thống nhất cách thức giải quyết hồ sơ, công khai các bước thực hiện thủ tục, giúp công chức trong đơn vị giải quyết công việc hiệu quả, công khai thủ tục cho cá nhân, tổ chức đến liên hệ. Quy trình này góp phần rút ngắn thời gian giải quyết, giảm thời gian đi lại, bổ sung hồ sơ nhiều lần. Để có thể trình lãnh đạo cơ quan ý tưởng này, Ngọc Linh đã mất ba tháng liên hệ các bộ phận của 16 lĩnh vực chuyên môn hỗ trợ, thống nhất quá trình rồi đem ra trước cuộc họp, điều chỉnh lại xin ý kiến, rà soát. Thật vui khi tham mưu cho lãnh đạo từ tháng 9-2015 và chỉ sau hai tháng, sáng kiến của anh đã đi vào hoạt động thực tiễn.

Mô hình sáng kiến của Ngọc Linh đã triển khai được một năm và UBND quận đã nhận những phản hồi khá tích cực của người dân về việc giải quyết hồ sơ nhanh, đúng hạn.

Trong cuộc sống còn bộn bề khó khăn hiện nay, xã hội và người dân rất cần những tấm gương thanh niên sẵn sàng gác lại những quyền lợi riêng tư để cống hiến những điều tốt đẹp cho cộng đồng. Câu chuyện về những bạn trẻ cứu hộ xe miễn phí trong mưa to gió lớn, về người thanh niên trăn trở với những khó khăn và phiền hà mà người dân gặp phải trong cuộc sống thường ngày thật đáng quý và đáng trân trọng.