Thời gian qua, Báo Nhân Dân tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bạn đọc phản ánh và đề nghị làm rõ sự việc một số cơ quan chức năng "làm ngơ" và bao che cho những sai phạm nghiêm trọng ở Trường đại học Ngoại thương (ĐHNT), tác động tiêu cực đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ nhà trường và dư luận xã hội. Đáp ứng nguyện vọng của bạn đọc, chúng tôi tiếp tục thông tin về xử lý vụ việc sai phạm này.

Nhà A của Trường đại học Ngoại thương, công trình có nhiều khuất tất, đưa vào sử dụng khi chưa được quyết toán, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, đã bị cháy ngày 11-1-2014.

Thời gian qua, Báo Nhân Dân tiếp tục nhận được nhiều ý kiến bạn đọc phản ánh và đề nghị làm rõ sự việc một số cơ quan chức năng "làm ngơ" và bao che cho những sai phạm nghiêm trọng ở Trường đại học Ngoại thương (ĐHNT), tác động tiêu cực đến tư tưởng của đội ngũ cán bộ nhà trường và dư luận xã hội. Đáp ứng nguyện vọng của bạn đọc, chúng tôi tiếp tục thông tin về xử lý vụ việc sai phạm này.

Để bạn đọc tiện theo dõi, chúng tôi xin điểm lại phần đã trình bày ở kỳ trước. Ở các bài viết kỳ trước đã chứng minh, làm rõ những sai phạm hết sức nghiêm trọng ở Trường ĐHNT, điển hình là sự mất dân chủ, độc đoán, tùy tiện của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu; sai phạm nghiêm trọng trong thu, chi, tài chính, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, sử dụng tiền thuộc ngân sách mang dấu hiệu của tội phạm tham ô, tham nhũng, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước; những sai phạm trắng trợn và nghiêm trọng trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ và quản lý học sinh, sinh viên; sự thiếu nghiêm túc và trung thực trong thực hiện kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4; sai phạm nghiêm trọng trong quá trình liên kết đào tạo, thực hiện các dự án với nước ngoài. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi tập trung trình bày về việc một số cơ quan chức năng "làm ngơ", bao che cho những sai phạm ở ĐHNT và tổng hợp những kiến nghị, giải pháp của bạn đọc đề xuất góp phần ổn định tình hình ĐHNT trong thời gian tới.

"Làm ngơ" và bao che sai phạm

Trao đổi với chúng tôi về tình hình Trường ĐHNT sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thanh tra và xử lý bằng biện pháp "kiểm điểm" một số cá nhân sai phạm, một số cán bộ của nhà trường cho rằng: Tình hình Trường ĐHNT chưa ổn định, những người tố cáo sai phạm chưa cung cấp được đầy đủ chứng cứ cho Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì vậy nhiều sai phạm chưa được làm rõ và xử lý. Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy, bởi lẽ đến nay những sai phạm nghiêm trọng ở ĐHNT đã rõ, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa xử lý.

Trước, trong và sau khi đoàn Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc tại Trường ĐHNT, nhiều cán bộ, giáo viên nhà trường, cũng như dư luận đã phản ánh đầy đủ những sai phạm nghiêm trọng ở Trường ĐHNT. Vì vậy, trách nhiệm trong việc tìm hiểu làm rõ những sai phạm thuộc về Bộ Giáo dục và Đào tạo, chứ không phải là của những cán bộ, giáo viên tố giác sai phạm. Hiện nay, tình hình tại Trường ĐHNT vẫn đang "nóng" bởi các quyết định thanh tra, kiểm tra của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu, Hiệu phó Đào Thị Thu Giang đối với hầu hết những đơn vị trước đây có cán bộ đấu tranh, tố giác sai phạm (Khoa Tài chính - Ngân hàng, Khoa Đào tạo tại chức, Trung tâm Phát triển quốc tế, Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, Cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh).

Như vậy, ở Trường ĐHNT đang xuất hiện một "nghịch lý" là những người có sai phạm nghiêm trọng (trong đó có Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu, Hiệu phó Đào Thị Thu Giang) đang chỉ đạo thanh tra, kiểm tra những người đang đấu tranh, tố giác sai phạm của họ. Rõ ràng, tại đây đang xuất hiện dấu hiệu của việc trả đũa, trù dập người đấu tranh chống tiêu cực!

Ngay sau khi Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr ngày 16-7-2013 của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thanh tra một số hoạt động của Trường ĐHNT được công bố, thì đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dư luận và những người trong cuộc, đặc biệt là của ba trong số năm thành viên Ban Giám hiệu và lãnh đạo hai khoa lớn nhất trường của Trường ĐHNT (Khoa Tài chính - Ngân hàng và Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế). Bởi lẽ, quá trình thực hiện thanh tra, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình, bỏ qua những tài liệu chứng cứ, không gặp những người tố cáo và một số cơ quan chức năng cung cấp theo đúng quy định pháp luật, bao che một số sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Trường ĐHNT trong thu, chi tài chính, công tác cán bộ, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ.

Một trong những cơ quan đã nhiều lần "làm ngơ" trước những sai phạm ở Trường ĐHNT, đó là Đảng ủy Khối các trường cao đẳng và đại học, khi cơ quan này hoàn toàn đứng ngoài cuộc, bàng quan trước những sự việc sai phạm xảy ra ở trường này. Ngay cả sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc làm rõ những sai phạm ở Trường ĐHNT (Công văn số 966/VPCP-TH ngày 30-1-2013 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo), Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận về nhiều sai phạm tại Kết luận thanh tra số 548/KL-TTr ngày 16-7-2013, nhưng Đảng ủy Khối các trường cao đẳng và đại học vẫn không thể hiện quan điểm của mình, mặc nhiên công nhận kết quả kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng Đảng ở Trường ĐHNT, mà không thực hiện trách nhiệm của mình trong việc yêu cầu Đảng bộ nhà trường và một số cá nhân thực hiện kiểm điểm lại theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, PGS, TS Bùi Ngọc Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNT bức xúc nói: "Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bao che cho các sai phạm một cách trắng trợn, hầu hết những nội dung trong kết luận thanh tra là không đúng với sự thật". Điển hình là việc trường có rất nhiều nguồn thu, hiện nay mỗi năm thu về gần ba trăm tỷ đồng. Đang nổi lên việc Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu và Hiệu phó Đào Thị Thu Giang bí mật các khoản chi tiền lớn đối với cả các thành viên ban giám hiệu, xuất hiện dấu hiệu của tham ô, tham nhũng và lợi ích nhóm; để ngoài sổ sách nhiều tỷ đồng thu được từ luyện thi sau đại học, phạt tiền sinh viên chậm nộp học phí, tiền thu được từ một số dự án liên kết đào tạo và khai khống tiền tỷ trong chi tiêu ngân sách Chương trình tiên tiến,... nhưng Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cố tình "làm ngơ", đi đến kết luận trường đã thực hiện công khai thu, chi tài chính cơ bản đúng theo quy định (?).

Sự bao che của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo thể hiện rõ hơn ở việc thanh tra, kiểm tra chứng từ thu tiền của giảng viên trong Chương trình tiên tiến và Dự án Mutrap. Thời điểm lãnh đạo nhà trường thu tiền trái phép của các giảng viên (2008-2012) thì có một số giảng viên đang học tập ở nước ngoài (Vũ Đức Cường, Phạm Thanh Hà, Lê Thị Thu Hường) bị làm giả chữ ký trong phiếu thu tiền. Về việc này, đã có nhiều đơn, thư phản ánh với thanh tra, dư luận đã nêu rõ, nhưng Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn cố tình "làm ngơ", bỏ qua để đi đến kết luận rằng các phiếu thu bảo đảm đúng quy định của chế độ kế toán !?

Những sai phạm trong công tác quản lý và điều hành của lãnh đạo Trường ĐHNT xảy ra trên tất cả các lĩnh vực quản lý, điều hành nhà trường. Nhiều sai phạm nghiêm trọng đã được dư luận phản ánh, nhiều cán bộ và giáo viên tố cáo thì vẫn chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm giải quyết. Điển hình là: Vi phạm trong sử dụng xe ô-tô trái quy định của Hiệu trưởng Hoàng Văn Châu có dấu hiệu của tội tham ô tài sản; sai phạm của Trưởng khoa Đào tạo sau đại học Tăng Văn Nghĩa về việc chuyển đề thi cao học qua in-tơ-nét; sai phạm trong việc thanh quyết toán công trình xây dựng nhà A; sai phạm vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy ở nhà A bị phát hiện sau vụ cháy nhà A (tháng 1-2014), sai phạm trong việc ra quyết định đuổi học bốn sinh viên, sau đó một năm lại cho vào tiếp tục học (2014)... Tuy nhiên, nghiêm trọng nhất là vi phạm về thu chi tài chính, sử dụng tiền ngân sách nhà nước, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác bổ nhiệm hơn 100 cán bộ trái với các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác bổ nhiệm cán bộ, nhất là sai phạm trong bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo Phòng Thanh tra của trường.

Đối phó đến bao giờ?

Trước những lá đơn khiếu nại và tố cáo tội phạm hình sự khẩn thiết của các cán bộ, giáo viên Trường ĐHNT, đã có hàng chục công văn, phiếu chuyển đơn và yêu cầu trả lời của các cơ quan Trung ương, các đoàn đại biểu Quốc hội đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm từ phía Bộ. Việc thanh tra và xử lý sau thanh tra ở Trường ĐHNT không nghiêm túc đã gây nên dư luận cho rằng, sự việc này có khả năng sẽ "chìm xuồng", khiến cho tình trạng khiếu nại, tố cáo hình sự ngày càng phức tạp, gây tác hại nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của Trường ĐHNT.

Để Trường ĐHNT ổn định và tiếp tục phát triển, cần có sự vào cuộc thật sự của các cơ quan hữu quan, khắc phục hậu quả của tình trạng thanh tra thiếu khách quan, báo cáo, kiểm điểm theo kiểu đối phó với cấp trên và công luận. Vấn đề đang đặt ra ở Trường ĐHNT hiện nay là còn có nhiều sai phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội phạm hình sự chưa được làm rõ và xử lý nghiêm minh, tập trung vào dấu hiệu của tham nhũng, tham ô trong thu chi tài chính; tiêu cực, sai phạm nghiêm trọng trong công tác bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ. Vì vậy, đã đến lúc đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ những hành vi sai phạm ở Trường ĐHNT.

QUỐC CẢNH