Theo số liệu từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện thương phẩm toàn quốc nửa đầu năm nay đạt 84,1 tỷ kWh, tăng trưởng 8,5% so với cùng kỳ.

Trong khi đó, các nhà máy mới đi vào vận hành trong nửa đầu năm đóng góp vào tổng công suất hệ thống 560 MW, tương đương với 1,3% công suất hệ thống ở thời điểm cuối năm 2016. Với việc tiêu thụ tăng nhanh hơn công suất hệ thống, thị trường điện nửa đầu năm dường như đang có lợi nhiều hơn cho bên cung.

Bên cạnh đó, các đợt nắng nóng trên diện rộng trong nửa đầu năm khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn. Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2017 đã ghi nhận 6 đợt nắng nóng trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung. Thậm chí ngày 4/6/2017 đã ghi nhận mức nhiệt độ cao kỷ lục ở một số tỉnh phía Bắc. Nhu cầu tiêu thụ điện ở miền Bắc trong những tuần diễn ra nắng nóng qua đó cũng tăng nhanh với phụ tải tăng 13% và điện năng tiêu thụ tăng 17% so với tuần trước đó. Trong những ngày này, phụ tải hệ thống tăng từ 1.000 tới 2.600 MW so với bình thường. Trong khi tổng công suất hệ thống chỉ tăng 560 MW trong nửa đầu năm, các đợt nắng nóng vừa qua đã khiến hệ thống điện chịu áp lực không hề nhỏ.

Tiêu thụ điện trong quý 1/2017 theo từng tuần. Ảnh: VDSC

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), diễn biến cung cầu trong nửa cuối năm khả năng sẽ giúp giá điện thị trường cao hơn cùng kỳ năm ngoái.

Với quyết tâm của Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,7% trong khi nửa đầu năm GDP mới chỉ tăng 5,3%, VDSC cho rằng Chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hơn nữa trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất công nghiệp. Đồng thời dữ liệu những năm qua cũng cho thấy tăng trưởng tiêu thụ điện thường gấp đôi tăng trưởng GDP để đáp ứng đủ điện cho nền kinh tế. Vì vậy, VDSC giữ quan điểm tích cực rằng điện năng tiêu thụ trong nửa cuối năm nay sẽ tăng cao hơn mức 8,5% của nửa đầu năm.

Ngoài ra, cũng theo EVN, các nhà máy dự kiến đi vào hoạt động trong nửa cuối năm sẽ bổ sung thêm 1.075 MW công suất cho hệ thống điện, tương ứng với 2,5% công suất hệ thống. VDSC đánh giá mức tăng này vẫn còn thấp so với tăng trưởng của nhu cầu. Hơn nữa, do thời tiết trong nửa cuối năm 2017 không còn chịu tác động từ La Nina như cùng kỳ năm ngoái, VDSC cho rằng tình trạng dư cung thủy điện khiến giá điện thị trường giảm sâu như quý 2/2016 sẽ khó lặp lại trong năm nay, qua đó giúp giá điện thị trường trong nửa cuối năm nay cải thiện đáng kể.

Ánh Hoa