(HQ Online)- Ông Phạm Quang Niệm, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nga cho biết, hiện Việt Nam đang đàm phán Hiệp định thương mại tự do với liên minh thuế quan Nga - Belarus – Kazakhstan. Theo lộ trình các phiên đàm phán sẽ kết thúc vào năm 2014, tạo khuôn khổ pháp lý cho thị trường đang vướng các rào cản thương mại.

Xu hướng thị trường Nga năm 2014 sẽ mở hơn cho hàng hóa khi Nga đang là thành viên của WTO, các dòng thuế đang tiếp tục giảm, tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam XK. Đặc biệt, dù kinh tế thế giới được dự báo vẫn tiếp tục khó khăn nhưng thị trường Nga được dự báo sẽ có những biến chuyển tích cực, nhu cầu thị trường tăng mạnh, cụ thể ở các lĩnh vực dệt may, giày dép, chè, cà phê, thủy sản…

Tuy nhiên, các DN phải lưu ý tính đồng bộ chất lượng khi XK mặt hàng thủy sản sang thị trường Nga. Thường các lô hàng đầu các DN Việt Nam rất đảm bảo, nhưng sau đó chất lượng giảm dần, gây mất lòng tin với bạn hàng. Các DN cũng cần lưu ý đến hình thức thanh toán. Hình thức đặt cọc, thanh toán trực tiếp được sử dụng khá phổ biến trong thời gian đã xuất hiện những vướng mắc giữa DN hai nước. Vì vậy, DN Việt Nam nên thanh toán theo hình thức L/C để đảm bảo an toàn và theo thông lệ trên thế giới đang áp dụng, hình thức này cũng rất phổ biến tại thị trường Nga. Dự kiến kim ngạch XK sẽ đạt khoảng 7 tỷ USD vào năm 2015, 10 tỷ USD vào năm 2020.

P.Thu