Theo số liệu do hãng KGI công bố, nhu cầu thị trường đối với iPhone 7 và biến thể Plus đã vượt qua đỉnh và sẽ giảm dần trong những tháng tới.

Nhu cau iPhone 7 vuot dinh, doanh so se giam trong nhung thang toi - Anh 1

Thực tế, xu hướng giảm doanh số đã diễn ra ngay từ tháng 11 này. Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của KGI cho biết các nhà đối tác cung ứng phần cứng của Apple cũng sẽ có sự điều chỉnh sản lượng - giảm khoảng 5-15% để phù hợp với tình hình giai đoạn hai tháng cuối năm 2016.

Việc iPhone 7 vượt mốc đỉnh trong một thời gian ngắn được cho là bởi Apple không thực hiện những nâng cấp đủ mạnh trên thế hệ máy mới. Điều này khiến nhiều người dùng iPhone 6s hay thậm chí là iPhone 6 trước đó giảm động lực "lên đời".

"Có hai lý do chính dẫn tới những dự đoán doanh số iPhone giảm. Thứ nhất, nhu cầu từ phía người dùng thấp hơn dự kiến do không có nhiều nâng cấp giá trị trên iPhone 7 - vốn là mẫu máy cũng chiếm tỉ lệ lớn hơn. Thứ hai, thời gian giao máy của mẫu iPhone 7 Plus hiện rất ngắn - đồng nghĩa với việc nhu cầu từ phía người dùng không lớn. Ngoài ra, hiện tượng hết hàng ở một số thời điểm cũng cần phải hiểu đúng đắn là do mức sản lượng bị cố định, chứ không hẳn do nhu cầu quá lớn từ phía người dùng" - ông Kuo nhận định.

Theo KGI, số lượng iPhone bán ra thị trường trong quý IV năm 2016 sẽ vào khoảng 80-85 triệu máy, giảm so với mức dự đoán trước đó (khoảng 85-90 triệu máy).

Nguyễn Thúc Hoàng Linh