Khi xem hình ảnh và video của tên trộm chó ở Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, thấy hình ảnh đánh đập tên trộm chó như tra tấn, thường có 2 luồng ý kiến.

Nhot vao long - hanh dong cuu mang ten trom cho - Anh 1

Ảnh minh họa

Một luồng ý kiến cho rằng hành động này thích đáng và làm cho những tên trộm cho còn lại lo sợ. Luồng ý kiến thứ hai là của những người cho rằng phải giao nộp tên trộm cho công an xử lý theo pháp luật và người dân không nên đánh đập.

Suy cho cùng, ý kiến thứ hai luôn đúng trong mọi trường hợp, nhưng vì xử lý trường hợp trộm chó là quá nhẹ nên trước khi giao nộp, người dân tạm thời trút mọi giận dữ lên kẻ trộm chó cho hả hê.

Nhưng cũng có luồng ý kiến khiến tôi ngỡ ngàng hơn, đó là nên "vinh danh anh trộm chó". Họ cho rằng: những kẻ trộm chó là "hiệp sĩ diệt chó hoang" đang ngày đêm liều mình vì an toàn của người khác.

Có vẻ luồng ý kiến này khiến không ít người có cảm giác khó chịu hay lạ lẫm, thậm chí còn có một chút bực tức.

Nhưng không. Tôi cũng từng có suy nghĩ như thế này. Bởi tôi cũng đã nghĩ tới chuyện một người bạn tôi lăn quay té ngã khi đang chạy xe vì "chó nhà ai" phóng ngang qua đường, để đến giờ chân vẫn tê buốt mỗi khi trở trời, thay đổi thời tiết.

Tôi cũng nhớ tới người anh lúc nhỏ bị chó chạy rông cắn phải, do tiêm thuốc phòng dại nhiều, giờ người lùn tẹt. Chẳng phải chuyện diệt những con chó thả rông sẽ giúp hạn chế 2 trường hợp trên sao?

Nhóm người đưa ra ý kiến này cho rằng: Nếu nhảy cổng vào trộm thì có thể xét vào dạng trộm cắp và "Đánh cho nhừ đòn". Nhưng chúng ta đều biết, hầu như đám trộm chó không nhiều kẻ xông vào nhà bắt chó. Chúng lượn lờ ở các còn hẻm. Chúng dí súng điện và khi con chó vừa khuỵu chân cũng là lúc chúng nghiêng xe ôm ngang bụng. Còn những kẻ thiếu kinh nghiệm hơn thì vừa bắn, vừa dùng thòng lọng thắt cổ rồi kéo lê con vật.

Trở lại việc sao nhốt tên trộm vào lồng lại cứu mạng hắn?

Bởi do nếu khi bị bắt mà còn ở ngoài, khả năng tên trộm bị trọng thương cao hơn do đòn “hội đồng” của đám đông, thậm chí không ít kẻ trộm chó còn có thể bị đánh đến chết vì sự phẫn nộ của mọi người.

Cảm ơn ai đó đã nhốt kẻ trộm chó vào lồng để chờ công an đến. Và do cái lồng chó đã ngăn cản những cú đấm, đạp liên hồi khi mọi người phẫn nộ với cẩu tặc.

Hãy góp ý cho tôi ý kiến của bạn để chúng ta nhìn nhận và phân tích được sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau hơn nữa.

Nguyễn Nam