Một trong những thanh niên ở Phú Quốc liên quan đến hình ảnh đùa giỡn và xẻ thịt cá heo khai rằng vụ việc xảy ra 4 năm trước trên vùng biển của Campuchia.

Trao đổi với phóng viên ngày 16.11, ông Nguyễn Linh Ngọc, cán bộ phụ trách Phòng nghiệp vụ thuộc Ban quản lý Khu bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết công an địa phương đã làm việc xong với những người liên quan đến vụ xẻ thịt cá heo. Các ngành chức năng ở Phú Quốc đang làm báo cáo, đề xuất hướng xử lý để cấp trên xem xét.

Theo ông Ngọc, chiếc tàu chở con cá heo bị xẻ thịt mang tên Thủy Trí do ông Trần Phó (52 tuổi, quê Bình Định) làm chủ. Con trai ông Phó là Trần Cao Trí (37 tuổi, ngụ KP.9, TT.Dương Đông, H.Phú Quốc) làm thuyền trưởng.

Anh Trí và ngư phủ liên quan là Nguyễn Hữu Tình (26 tuổi) khai, khoảng tháng 4.2012, họ cùng khoảng 18 ngư dân đánh bắt ở vùng biển Campuchia. Sau khi kéo lưới, các ngư phủ phát hiện 1 con cá heo chết ngạt nên nhiều thanh niên trèo lên lưng con vật để đùa giỡn rồi xẻ thịt phơi khô.

Bức hình này cho thấy cá heo khép miệng

"Tình khai rằng 1 ngày sau đó có mưa nên cá phơi bị hôi thối nên họ quăng xuống biển. Hình ảnh được các bạn tàu chụp, đăng Facebook rồi gỡ xuống nhưng gần đây được đăng lại khiến nhiều người bức xúc", đại diện Khu bảo tồn biển Phú Quốc nói.

"Lời khai của Tình với thuyền trưởng chỉ là thông tin một chiều. Chúng tôi đang xác minh lại xem có phải là cá heo mắc lưới của họ vào năm 2012 hay không. Nếu đúng vậy thì đề nghị cấp trên xử lý hành chính, công khai trước dân để giáo dục", ông Ngọc chia sẻ.

Nghi vấn trong các bức hình đăng trên Facebook cho thấy: nếu cá đã chết thì không có chuyện trong 1 bức hình cá heo ngậm miệng, còn bức hình khác lại cho thấy cá heo đang mở miệng.

Trong hình này cho thấy cá heo đang mở miệng

Như Một Thế Giới đã thông tin, ngày 10.11, một người dân ở Phú Quốc đăng 6 tấm ảnh lên Facebook với nội dung có một nhóm ngư dân 5 người đi trên tàu cá. Sau khi ngồi lên mình cá heo để đùa giỡn, họ dùng dao cắt đầu, mổ bụng con cá quý để làm thịt.

Lực lượng chức năng ở Phú Quốc sau đó vào cuộc, xác định được phương tiện liên quan là tàu lưới bao cá cơm. Hình ảnh 5 thanh niên chỉ thấy rõ mặt 4 người, trong đó 3 người đi làm ăn xa nên cơ quan chức năng không liên lạc được.

Hàm Yên