Chương trình biểu diễn nghệ thuật đương đại mang tên “Hoài niệm- Những điều để nhớ” do nhóm sáng tạo nổi tiếng Hàn Quốc - NONI đảm trách từ ngày 14-16/4/2016 tại Ga Long Biên, Trần Nhật Duật (Hà Nội).

Nhom NONI noi tieng se bieu dien tai Ga Long Bien - Anh 1

Các nghệ sỹ tái hiện các thùng hàng như có linh hồn di chuyển trên sân ga

Nhóm Sáng tạo NONI là một nhóm tập hợp các nghệ sĩ trẻ đến từ các lĩnh vực mỹ thuật, kịch nghệ, kịch truyền thống. Tinh thần cốt lõi của NONI nằm ở văn hóa kịch nghệ truyền thống (hay còn gọi là ‘yeonhui’) tuy nhiên một sự thật khá nghịch lý đó là các chương trình biểu diễn của nhóm diễn ra ở nước ngoài nhiều hơn ở trong nước.

Trong quá trình chuẩn bị cho các dự án, nhóm NONI không chỉ nghiên cứu các tài liệu cổ của Hàn Quốc mà còn sưu tầm và cất công nghiên cứu tài liệu của cả các nền văn hóa khác, đây là phương châm hoạt động của nhóm để có thể kết nối quá khứ với hiện tại, và xa hơn nữa là để đưa cả thế giới rộng lớn xích lại gần nhau hơn.

Và với tư duy làm việc này, nhóm NONI có thể giao tiếp mạnh mẽ hơn với khán giả của các nền văn hóa khác nhau. Dự án ‘Hoài niệm – Những gì để nhớ - Hà Nội’ lần này cũng đã trải qua thời gian khảo sát và nghiên cứu tiền đề trong khoảng 2 tuần trước khi chính thức tiếp xúc với các nghệ sĩ của Việt Nam.

Nhom NONI noi tieng se bieu dien tai Ga Long Bien - Anh 2

Các nghệ sỹ Hàn Quốc đang tích cực chuẩn bị cho Chương trình

Bà Kim Kyung Hee, phụ trách diễn xuất của nhóm cho biết, “Đoàn hướng đến mục tiêu chuyển động hóa sự vật và sự vật hóa con người’ trong dự án ‘Những gì để nhớ’ mà nhóm đang tiến hành gần đây, dựa trên hai cơ sở con người trên bình diện vật chất, và những sự vật qua bàn tay của con người sử dụng trong một thời gian dài mang trong mình những kí ức riêng, nhóm sẽ thể hiện sự sống và cái chết của con người qua những góc nhìn thú vị, và cũng là một cách báo cáo quá trình nghiên cứu của nhóm trong suốt thời gian qua. Nhóm NONI đã tiến hành dự án ‘Những gì để nhớ’ tại Ga Văn hóa Seoul 284 (Ga Seoul cũ) và Trung tâm Sáng tác Nghệ thuật đường phố Seoul (vốn là một nhà máy lọc nước cũ) vào năm 2015”.

Năm 2016, bối cảnh của chương trình được lựa chọn là Ga Long Biên, thành phố Hà Nội. Hình thức nghệ thuật gắn với một địa điểm đặc định sẵn hay còn gọi là nghệ thuật dành cho không gian vẫn chưa mấy phổ biến tại Hà Nội, Việt Nam. Nhưng có lẽ hình thức nghệ thuật này là một thể loại đặc biệt phù hợp với Hà Nội khi mỗi góc phố hay ngôi nhà nơi đây đều mang trong mình những sắc thái và lịch sử riêng. Đây là loại hình nghệ thuật gợi mở các hình ảnh hay câu chuyện gắn liền với không gian thực tại, kết nối chúng để làm chất liệu giao tiếp với khán giả.

Khán giả theo dõi chương trình ‘Hoài niệm’ sẽ đeo tai nghe và thưởng ngoạn không gian biểu diễn tựa như tham gia vào một chuyến du hành. Những bước đi sẽ đưa khán giả gặp gỡ những sự vật và con người xuất hiện ở mỗi ngóc ngách tại các không gian thân thuộc, và khán giả có thể nhìn ngắm những hình ảnh đã được chuẩn bị sẵn tại các không gian trình diễn nhất định qua điện thoại di động của mình. Khán giả sẽ phát hiện ra những điều thật mới mẻ trong mối quan hệ giữa không gian thường nhật, sự vật và hình thể. Công cuộc kiếm tìm những hình thể và sự vật, không gian và thời gian vốn đã cũ mòn và thân thuộc sẽ phản chiếu các giá trị ẩn chứa trong đó.

Chương trình “Hoài niệm - Những gì để nhớ” do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (Giám đốc Park Nark Jong) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Kinh doanh Nghệ thuật Hàn Quốc với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam tổ chức.

Ông Park Nark Jong, Giám đốc Trung tâm cho biết “Mặc dù thời gian chuẩn bị cho dự án còn hạn chế, và thể loại còn khá mới mẻ với khán giả Việt Nam nhưng tôi hy vọng chương trình sẽ kết nối được với nhiều khán giả Việt Nam hơn và trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để cùng đồng hành với các nghệ sĩ Việt Nam trong các chương trình nghệ thuật biểu diễn đương đại như thế này”.

Bảo Châu