Một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Mỹ đã công bố bản báo cáo với tên gọi “Playbook Kremlin: Hiểu về ảnh hưởng của Nga tại Đông và Trung Âu”, tố cáo Nga đang có chiến dịch phá hoại phương Tây.

Nhom nghien cuu My to Nga dang pha hoai phuong Tay - Anh 1

Tổng thống Vladimir Putin tại một diễn đàn ở Moskva ngày 12/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, bản báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược tại Washington đã tố cáo Nga sử dụng các chiến thuật chính trị và kinh tế bí mật để gây khó dễ cho phương Tây, hòng thống trị thế giới.

“Playbook Kremlin” cho rằng chính phủ Nga đã lôi kéo các chính trị gia về phía mình, tìm cách nắm quyền kiểm soát thị trường năng lượng cũng như phá vỡ các điều luật chống tham nhũng để thu hút chính phủ các nước Bulgaria, Hungary, Latvia và Serbia.

Ngoài ra, Nga cũng bị tố đã lợi dụng nhiều dự án tỷ đô để mở rộng sự hiện diện ở châu Âu. Chẳng hạn như bản hợp đồng trị giá 13,4 tỷ USD để xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới tại Hungary.

Bản báo cáo, là kết quả nghiên cứu kéo dài 16 tháng, đã viết: “Tại một số quốc gia, ảnh hưởng của Nga đã trở nên quá lan rộng và đặc hữu đến nỗi thách thức sự ổn định quốc gia cũng như là định hướng phương Tây của một quốc gia, và sự ổn định khu vực châu Âu – Đại Tây Dương”.

Những lời lẽ cáo buộc này xuất hiện đúng giai đoạn mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trong chiều hướng bị tổn hại nhanh chóng. Mới đây, hai nước đã cắt đứt liên lạc về vấn đề nội chiến Syria. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng chính thức cáo buộc Nga tấn công hệ thống máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận những thông tin trên. Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov tuyên bố cáo buộc của Mỹ rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong các vụ tấn công mạng nhắm vào những tổ chức thuộc đảng Dân chủ ở Mỹ là "vô lý".

H.T