3 thành viên Lê Minh, Anh Tuấn, Thiên Vương cho rằng tuy vẫn là các gương mặt cũ nhưng âm nhạc của MTV phiên bản năm 2012 sẽ mang tính triết lý và có độ thẩm thấu cao hơn.

Sau một thời gian khá dài tạm ngưng dành thời gian để các thành viên theo đuổi sự nghiệp solo cũng như chăm chút cho cuộc sống riêng, MTV - nhóm nhạc nam từng một thời “làm mưa làm gió” các bảng xếp hạng âm nhạc trong nước bất ngờ tuyên bố tái hợp. Sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự trở lại của nhóm là album "Nếu chỉ sống một ngày" với nhiều ca khúc mới rất ý nghĩa về về cuộc sống, tình người. Đặc biệt hơn, nhóm muốn dành thành quả của sự trở lại này để tạo cơ sở tổ chức gây quỹ từ thiện, giúp đỡ cho các mảnh đời kém may mắn trong xã hội.

PV Lao Động đã có cuộc trò chuyện với nhóm nhạc MTV:

Lê Minh đã có thời gian hợp tác với Phương Uyên để thành lập nhóm nhạc, có phải nhóm nhạc tan rã là để chuẩn bị cho sự trở lại của nhóm MTV phiên bản mới không?

- Hoàn toàn không phải, bởi chị Phương Uyên muốn dành thời gian cho phòng thu và sáng tác, chị ấy thích hợp với việc sản xuất, đứng phía sau hơn. Chị Uyên là người rất giỏi và đã cho tôi rất nhiều kinh nghiệm, bài học.

Thật sự thì phiên bản mới và phiên bản cũ có gì khác nhau?

- MTV 2012 vẫn là những thành viên cũ. Tuy nhiên âm nhạc của chúng tôi bây giờ mang tính triết lý và có độ thẩm thấu hơn, sẽ dễ dàng nhận thấy sự từng trải trong những bài hát mới của MTV.

Sau 5 năm tái hợp, chắc các anh sẽ có những kế hoạch, chiến lược chuyên nghiệp hơn chứ?

- Chúng tôi hoạt động tự do và theo đúng tinh thần của một nhóm nhạc gia đình, tự quyết, tự đầu tư, tự quản lý.. Có thể trong thời buổi này cách làm việc của chúng tôi không còn phù hợp nhưng trong âm nhạc, phải thoải mái mới sáng tạo được, chúng tôi đã quen như vậy. Hiện nay MTV có sự hỗ trợ từ một số bạn bè, đồng nghiệp thân thiết và các đơn vị truyền thông có uy tín, vậy là đủ tự tin để thực hiện những dự án của mình.

Một cảnh trong MV "Nếu chỉ sống một ngày"

Vậy chính trong album đánh dấu sự trở lại “Nếu chỉ sống một ngày” sẽ đặc biệt như thế nào, có gây áp lực lớn cho các anh không?

- Thật ra ý tưởng của “Nếu chỉ sống 1 ngày” bắt nguồn từ câu chuyện ngày tận thế 21.12.2012. Và cho dù điều này có hay không xảy ra, mỗi chúng ta cũng cần có một cái nhìn đúng đắn về nó, để nhận thức được giá trị của sự sống. Trở lại với chủ đề Vol.6 MTV, đoạn chorus chất chứa nhiều suy tư, trăn trở:“Thời gian thoi đưa chớp mắt đã hết một đời. Lợi danh hơn thua, chớp mắt đã mất tựa khói sương. Đừng làm con thiêu thân đốt cháy kiếp sống tật nguyền. Để tình yêu bao dung sẽ mai thắp sáng những ước mơ nhiệm màu” là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lầm đường lạc lối, sống không mục đích. Để tạo sự đột phá, MTV quyết định mời nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong sản xuất ca khúc này và lần đầu tiên hợp tác, Phong đã không làm chúng tôi thất vọng khi hòa hợp tốt giữa phần live & audio của ca khúc.

Tại sao phải là ca khúc “Nếu chỉ sống một ngày” được chọn quay MV?

- Nó là ca khúc chủ đề của album, cũng mang rất nhiều ý nghĩa và đương nhiên nó cũng có khả năng tạo HIT nên nhóm quyết định quay MV đầu tiên chứ không phải duy nhất, vì sẽ còn rất nhiều MV nữa có MTV được thực hiện trong quá trình quảng bá album.

Nhiều người cho rằng vì cả ba đều thất bại trong solo nên mới nhận ra là không thể thiếu nhau?

- Đừng nói từ “thất bại” nghe nói hơi “xui xẻo”! (Cười). MTV giống như cái kiềng 3 chân, có lẽ từ trước nay khi thành lập đã như vậy và chúng tôi sinh ra là để cùng nhau trong âm nhạc. Cái này nó là cái duyên, mà có chạy cũng không thoát. Càng trải nghiệm nhiều tôi thấy “Duyên” rất quan trọng.

Vậy sự trở lại này theo các anh có bị muộn quá không? Vì lúc MTV tuyên bố tan rã thì có rất nhiều sự thất vọng?

- Sự trở lại của MTV là khá muộn màng nhưng Album này ra mắt rất đúng thời điểm. Nhiều người cho rằng chúng tôi tuyên bố tan rã vào 2007 quyết định dại dột, nhưng nếu MTV không chia tay thời điểm đó chắc chắn sẽ không có ngày này.

MTV trở lại, anh có cảm nhận thấy những fan của MTV cũ còn không? Họ hưởng ứng các anh thế nào?

- Họ vẫn đang ủng hộ chúng tôi, mỗi ngày.. Tôi đã từng nói trong một bài phỏng vấn khác rằng tôi thích fan của mình là những người bạn, không nhất thiết phải ở trong 1 FC hoặc tổ chức quy mô nào. Điều chúng tôi cần là những người bạn có thể chia sẻ, đồng cảm với âm nhạc của MTV, và 1 khi họ đã yêu MTV, cho dù 10 hay 20 năm nữa, họ vẫn thuộc về chúng tôi. Bản thân tôi là fan của MJ thì mãi mãi sẽ là vậy, không gì có thể thay đổi.

Vậy với dòng nhạc của album mới, các anh hy vọng kéo được nhiều fan trẻ mới chứ?

- Chúng tôi đang góp phần định hướng cho 1 lớp khán giả trẻ, không có việc gì khó..

Giờ các thành viên đều tự sáng tác được để hát, như vậy các anh không cần bài của các nhạc sĩ khác?

- Anh Tuấn vẫn giữ vai trò sáng tác chính, chúng tôi chưa đạt đến ngưỡng chỉ hát nhạc của mình nên sẽ không “cực đoan” đến như vậy được. (cười)

Các anh tự tin về dự án âm nhạc này và cả những dự án sắp tới?

- Chúng tôi mong rằng tiếng nói của mình sẽ góp một phần vào sự hồi sinh của Nhạc trẻ Việt chứ không mong vào sự thành công của những dự án nhỏ bé mình đang làm. Âm nhạc đích thực sẽ không bao giờ chết.

Bắt đầu làm lại, nghĩ lại thời huy hoàng nhất, hỏi thật có đôi lúc các anh chạnh lòng không?

- Không có gì là vĩnh cửu, quá khứ huy hoàng đến mấy cũng chỉ là ngày hôm qua. Đến một lúc nào đó chúng ta sẽ nhận ra danh vọng, tiền bạc.. rút cuộc chỉ là phù du, khi ra đi sẽ không mang được gì. Quan trọng là ta nhận ra điều đó sớm hay muộn thôi.

Trải qua những sóng gió để trở lại với nhau, nghĩ lại những chuyện cũ, các anh thấy thế nào? Có trải nghiệm gì?

- Mỗi giai đoạn con người có những suy nghĩ, hành động khác nhau. Có hợp, có tan, chia tay là để gặp lại, chúng tôi đã từng chia sẻ trong Liveshow 2007 của MTV như vậy. Tôi không chê trách tuổi trẻ của mình, bởi lúc đó mình dám nghĩ dám làm, bất kể điều đó đúng hay sai, bây giờ chín chắn hơn lại không thể tìm được sự mạnh mẽ, liều lĩnh thú vị như vậy.

Có vẻ như giờ MTV cũng bắt đầu chú ý lại phần hình ảnh, được biết lúc hoàng kim, nhóm làm việc hẳn với thiết kế Công Trí?

- Đúng vậy! Vì hơn ai hết chúng tôi biết âm nhạc ở giai đoạn phát triển này vẫn phải đẩy mạnh phần nhìn. Chính vì thế MTV dù đã qua thời đỉnh cao nhất chúng tôi vẫn phải tôn trọng khán giả để đầu tư. Với những thành ý tốt như vậy tôi tin khán giả sẽ ủng hộ và ngày trở lại của MTV với thời đỉnh cao chắc sẽ không xa! (cười)

Và mục đích âm nhạc của MTV trở lại là gì?

- Mang lại những gì tốt đẹp cho cuộc sống, cho âm nhạc Việt Nam. Thay đổi quan niệm nghe nhạc của một số đông và cũng mong nhạc Việt ngày càng văn minh hơn, dù MTV chỉ là một phần nhỏ nhoi trong đó.

Cảm ơn về cuộc trò chuyện, chúc nhóm MTV ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp!

Một số hình ảnh của nhóm trong MV “Nếu chỉ sống một ngày”: