Báo chí địa phương cho biết, nhóm khủng bố nguy hiểm hàng đầu Thế giới Abu Sayyaf đã tấn công một tàu hàng mang quốc tịch Việt Nam khi chiếc tàu đang hoạt động ngoài khơi Philippines.

Nhom khung bo Abu Sayyaf tan cong tau hang Viet Nam, bat coc 6 nguoi - Anh 1

Bảng tên trên tàu MV Royal 16

Tờ Mindanao Examiner của Philippines cho biết, cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra thông tin về việc một chiếc tàu hàng quốc tịch Việt Nam bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf tấn công vào ngày hôm nay, tại vùng biển gần Basilan, một trong 5 tỉnh miền Nam có cộng đồng Hồi giáo tự trị phức tạp nhất Philippines.

Con tàu, được cho là mang tên "MV Royal 16", bị nhóm 10 tay súng được cho là nhóm Abu Sayyaf đi trên xuồng cao tốc tấn công gần đảo Sibago khi mới rời đất liền ra khơi. Chúng bắt giữ 6 thuyền viên, trong đó có cả vị thuyền trưởng, đồng thời làm bị thương một người thủy thủ bị bỏ lại trên tàu. Viên thủy thủ bị thương sau đó đã được một tàu hàng khác của Philippines cứu giúp.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte trở về từ Malaysia. Trong chuyến đi, 2 quốc gia Đông Nam Á đã đạt được thỏa thuận cho phép lực lượng 2 bên tràn qua biên giới để truy quét các phần tử khủng bố Abu Sayyaf.

Danh tính của các con tin chưa được xác định cụ thể, mặc dù có nhiều báo cáo cho rằng họ đều là người Việt Nam. Phía cảnh sát cũng cho biết hiện chưa có thêm các thông tin về vụ việc trên.

Abu Sayyaf là một tổ chức khủng bố nguy hiểm bậc nhất, không chỉ trong khu vực Đông Nam Á mà còn trên toàn Thế giới. Nhóm này nổi tiếng với hoạt động bắt cóc, tống tiền và chặt đầu con tin người nước ngoài từ trước khi IS ra đời rất lâu. Abu Sayyaf cũng đã thề trung thành với IS.

Tuấn Ngọc (Theo Mindanao Examiner)