Ngồi bên kia sông, anh hoàn toàn bất lực khi thấy đám tang đi qua mà không thể đi đưa. Anh cũng đành phải đứng từ xa vái vọng.

Được biết, đó chính là hình ảnh của chị Huyền, con gái bà Trương Thị Lai – người mới mất vì ung thư trực tràng ngày 14/10 vừa qua.

Theo thông tin đã đưa trên Trí Thức Trẻ, từ hơn 2 năm qua, bà Trương Thị Lau bị ung thư trực tràng. Gia đình anh Trương Trung Thông (xã Minh Hóa, Minh Hóa, Quảng Bình) tất tả ngược xuôi để chữa trị cho mẹ nhưng không được.

Gần đây, bệnh đã di căn vào các cơ quan nội tạng. Do đoán được mẹ không còn sống được lâu nữa nên tranh thủ đào huyệt đề phòng lũ về.

Cho tới 0h30 ngày 14/10, bà Lau trút hơi thở cuối cùng. Đây cũng là thời điểm mà đợt mưa lên tới 500-750 mm liên tục đổ xuống.

Chị Huyền, con gái bà Lau, phải bơm ruột ôtô làm phao bơi qua sông Rào Nậy về chịu tang mẹ lúc 5h sáng. Ảnh: Việt Hùng.

Vì nhà anh Thông ngay sát sông Rào Nậy, cơn lũ lịch sử nước lên tận nóc nhà nên anh phải làm đám tang chạy để mẹ được mồ yên mả đẹp.

9h sáng ngày 14/10, anh vội vã đi đưa ma rồi về nhà chạy lũ. Nhưng nước lũ dâng lên quá nhanh nên chỉ 1 tiếng sau khi mẹ về với đất, lũ lên ngập gần đến bàn thờ. Chính vì vậy, anh lại phải ôm di ảnh mẹ lên trường trung học cơ sở Minh Hóa.

Sau khi mẹ mất, theo phong tục địa phương, con cái phải ra mộ thắp hương cho người đã khuất. Nhưng chỉ có anh và 2 người khác biết bơi phao là có thể đi được. Còn lại mọi người chỉ biết đứng từ xa vái vọng vì lũ dâng.

Bà Trương Thị Lau mất đúng lúc lũ về nên gia đình phải chạy đua với lũ để làm đám tang. Ảnh: Việt Hùng.

Đặc biệt, con gái của bà Lau lấy chồng xa về chịu tang mẹ còn gian nan và éo le hơn. Như trường hợp của chị Huyền, con út của bà Lau lấy chồng ngay xã bên. Ngay rạng sáng ngày 14/10, nước đã ngập qua cây cầu duy nhất vào xã. Chị phải bơm một chiếc ruột ôtô làm phao rồi bơi qua sông Rào Nậy để chịu tang mẹ.

Con rể của bà Lau nghe tin mẹ vợ mất cũng vội vã đi ôtô về chịu tang. Song anh phải vượt qua nhiều điểm ngập lụt và cũng phải chờ tận đến chiều mới có thuyền sang sông. Ngồi bên kia sông, anh hoàn toàn bất lực khi thấy đám tang đi qua mà không thể đi đưa. Anh cũng đành phải đứng từ xa vái vọng.

Anh Trương Trung Thông, con trai trưởng của bà Lau, dù đã rất cẩn thận tính toán nhưng vẫn không kịp trở tay vì nước dâng quá nhanh. Ảnh: Việt Hùng.

Cho tới hôm nay, 16/10, nước đã rút, gia đình anh đã chuyển bàn thờ về nhà. Song cả xã lại bị mất điện và bị cô lập. Gia đình anh Thông cũng đang phải ăn mỳ gói trừ bữa.

Vân Anh (tổng hợp)