Hầu hết mọi người đều biết những quy tắc an toàn quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn thấy mình gặp phải những tình huống bất ngờ khiến bản thân lúng túng và không biết cần phải làm những gì ngay lúc đó.

Dưới đây là một số điều quan trọng rất hữu ích trong việc ứng phó với bất kỳ tình huống khó khăn bất ngờ nào.

1. Không dùng điện thoại khi đang đi bộ ngoài đường

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 1

Các chuyên gia tư vấn sức khỏe và sự an toàn lưu ý rằng việc vừa đi bộ vừa dùng điện thoại di động đã được chứng minh là tạo ra thách thức rất lớn đối với não bộ. Việc làm này có thể khiến bạn khó theo dõi mọi thứ xung quanh và không đề phòng những nguy hiểm có thể xảy ra (chẳng hạn một chiếc xe hơi phóng nhanh có thể đột ngột lao về phía bạn).

2. Loại bỏ điểm mù khi lái xe bằng cách điều chỉnh gương xe

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 2

Hãy điều chỉnh gương hai bên xe sao cho không thể nhìn thấy sườn xe. Cách làm này sẽ giúp bạn loại bỏ được bất kỳ điểm mù nào nằm trong khu vực kề bên. Chỉnh vị trí gương chiếu hậu của bạn sao cho luôn có thể nhìn thấy bất kỳ chiếc xe nào tiến tới từ phía sau bạn. Để đảm bảo hiệu quả của việc điều chỉnh gương, hãy điều chỉnh trực tiếp từ vị trí ngồi lái xe.

3. Luôn có quần áo phù hợp với thời tiết giá lạnh

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 3

Hãy nhớ rằng làn da ẩm ướt sẽ làm tỏa nhiệt nhanh hơn rất nhiều, vì vậy, điều quan trọng là hãy cố gắng giữ cho da bạn luôn khô thoáng càng lâu càng tốt. Luôn đảm bảo rằng nhiệt độ cơ thể của bạn không bị giảm quá nhanh bằng cách mặc quần áo len – những quần áo này rất hữu ích trong việc hấp thụ độ ẩm. Chất liệu cotton và các loại vải khác hấp thụ độ ẩm kém nên nếu mặc những quần áo làm từ các loại vải này sẽ khiến bạn bị đông lạnh gần như ngay lập tức.

4. Đừng thổi phồng áo phao cứu hộ trước khi thoát khỏi máy bay

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 4

Điều này hoàn toàn đúng trong trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp xuống nước. Bất kỳ chuyên gia tư vấn về an toàn hàng không nào cũng sẽ giải thích rằng nếu bạn thổi phồng áo phao cứu hộ ngay bên trong một chiếc máy bay đang nhanh chóng bị chìm thì nó sẽ khiến bạn nổi lên tới trần của khoang máy bay và không thể di chuyển mà không có sự giúp đỡ. Điều cần làm trong trường hợp này là hít thật sâu và bơi ra khỏi máy bay cùng với phao cứu hộ chưa được thổi. Chỉ khi đã ra khỏi máy bay an toàn bạn mới nên giật dây để bơm hơi cho áo phao.

5. Phòng ngừa nguy cơ bị ngạt thở bởi nghẹn thức ăn bằng phương thức chữa bệnh cho người bị ngạt (Heimlich manoeuvre)

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 5

Các chuyên gia y tế đều khuyên tất cả mọi người nên tìm hiểu về phương thức chữa bệnh cho người bị ngạt. Nó rất hữu ích trong việc cứu chính bạn hay những người khác khỏi bị ngạt thở. Chỉ cần làm theo các bước sau:

- Nắm một tay của bạn (ngón cái hướng vào trong) và đặt lên bụng, ngay phía trên rốn của người đó.

- Dùng tay còn lại nắm chặt nắm tay kia và kéo ngược lên trên, cố gắng ép thật mạnh lên lồng ngực của người bị nghẹn.

- Lặp lại thật nhanh hành động này cho tới khi bạn đẩy bật vật thể chặn đường thở của người đó.

- Nếu những động tác trên không mang lại hiệu quả, hãy đặt người đó tựa lên một vật có cạnh ngang cố định, chẳng hạn cạnh bàn, ghế, hoặc lan can và ấn lên bụng người đó ngay phía trên rốn để nhanh chóng tạo ra một áp lực đẩy ngược lên. Lặp đi lặp lại cho tới khi vật thể bị đẩy bật ra ngoài.

6. Luôn mang theo thuốc chống dị ứng (altihistamines – thuốc có tác dụng chống chất histamine)

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 6

Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào sẽ bị dị ứng. Hãy luôn mang theo người thuốc chống dị ứng – điều này có thể rất hữu ích đối với bạn và những người khác. Thậm chí việc này rất quan trọng nếu bạn dự định đi cắm trại hoặc chuẩn bị cho một chuyến hành trình dài ngày.

7. Hãy nhớ giới hạn chịu đựng của cơ thể bạn luôn tuân theo quy tắc số 3 (The Rule of Three)

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 7

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng một người bình thường không thể sống quá 3 phút thiếu không khí, 3 giờ thiếu nơi trú ẩn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, 3 ngày thiếu nước, và 3 tuần thiếu thức ăn.

8. Nếu dầu ăn bắt lửa trên bếp gas, hãy nhanh tay tắt bếp và dùng vật gì đó che kín chảo để dập lửa

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 8

Các chuyên gia cứu hỏa cảnh báo mọi người không bao giờ được dùng nước để dập tắt đám cháy từ chất béo hoặc dầu. Những giọt nước sẽ lập tức đọng lại ở đáy chảo và bắt đầu bốc hơi – điều này sẽ làm cho ngọn lửa càng bùng lên mạnh hơn. Hành động đúng đắn trong trường hợp này đó là dùng vật gì đó để che kín chiếc chảo đang cháy vì nó sẽ ngăn chặn việc cung cấp nhiệt và khí oxy cho ngọn lửa.

9. Không rút dao hay vật sắc nhọn ra khỏi vết thương

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 9

Các chuyên gia y tế nói rằng trong bất kỳ trường hợp nào cũng không nên rút dao hay vật sắc nhọn ra khỏi vết thương. Vết thương sẽ được ngăn không chảy máu chừng nào con dao vẫn còn cắm tại chỗ. Điều mà bạn nên làm là cố gắng cầm máu nhiều nhất có thể trong lúc chờ đội cấp cứu tới.

10. Hãy đặc biệt thận trọng trong 3 phút đầu tiên sau khi máy bay cất cánh và 8 phút trước khi hạ cánh

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 10

Theo các chuyên gia, 80% các vụ tai nạn máy bay đều xảy ra trong những khoảng thời gian đặc biệt này. Cách xử lý tốt nhất là luôn duy trì cảnh giác và tập trung ghi nhớ những hành động cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

11. Khi gặp hỏa hoạn, hãy cố nằm áp sát sàn nhà

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 11

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng mối đe dọa lớn nhất trong một vụ hỏa hoạn không phải ở ngọn lửa gây cháy, bỏng mà đến từ khói carbon monoxide. Để tránh hít phải khói độc, hãy cố nằm thật sát xuống mặt sàn cho tới khi thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

12. Nếu bạn đột nhiên thấy không khỏe khi đang ở nơi công cộng, hãy cố chỉ nhờ 1 người giúp đỡ

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 12

Bạn chỉ nên nhờ 1 người giúp bởi vì có một hiện tượng tâm lý đã được nghiên cứu kỹ - gọi là sự khuếch tán trách nhiệm. Hay nói một cách đơn giản, sự hỗ trợ từ một người duy nhất nhiều khi tốt hơn nhiều so với sự giúp đỡ của cả một đám đông.

13. Luôn nhớ mang theo đèn pin đã được sạc đầy

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 13

Theo nhiều chuyên gia về an toàn thì vật dụng đơn giản này có thể trở thành một thứ vũ khí hiệu quả trong trường hợp bị quấy nhiễu hay tấn công bất ngờ. Nếu bạn nhận thấy có kẻ trông đáng ngờ đang chuẩn bị tấn công mình, hãy chiếu thẳng đèn bpin vào mặt người đó. Hiệu quả của việc này là đối phương sẽ tạm thời mất phương hướng, giúp bạn có thể chạy thoát.

14. Hãy nhớ những nguyên tắc xử lý tình huống cơ bản khi gặp hỏa hoạn

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 14

Thông thường, khi gặp phải một khủng hoảng mà chúng ta chưa bao giờ phải đối mặt trước đó, mọi người luôn có xu hướng bị “đơ” và không thể làm được gì để tự cứu lấy mình. Đó là lý do tại sao các chuyên gia tư vấn sinh tồn khuyên mọi người luôn kiểm tra bản đồ thoát hiểm khẩn cấp tại bất kỳ toàn nhà nào bạn thường xuyên tới. Tốt nhất là nên thực hiện trước việc này chứ đừng đợi đến khi xảy ra tình huống khẩn cấp mới tìm hiểu.

15. Luôn mang theo những giấy tờ có thể giúp xác minh danh tính của bạn và cung cấp những thông tin y tế cần thiết

Nho ky 15 dieu nay co the cuu tinh mang ban mot ngay nao do - Anh 15

Hãy đảm bảo luôn mang một số giấy tờ tùy thân cần thiết theo người, trong đó nên có thông tin y tế (như nhóm máu, phản ứng dị ứng…). Như vậy, nếu có bất kỳ điều gì đột ngột xảy ra thì ngay cả một người hoàn toàn xa lạ cũng có thể hỗ trợ bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đừng quên thông tin liên lạc cá nhân như số điện thoại của những người quan trọng cần được thông báo trong trường hợp khẩn cấp.

Kim Chi (theo Bright Side)