Tâm điểm của phiên sáng nằm ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, đặc biệt là một số cổ phiếu đầu cơ nóng trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, giao dịch tại một số cổ phiếu vốn hóa lớn và có ảnh hưởng cũng tốt hơn giúp chỉ số VN-Index tăng khá về cuối phiên sáng.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 4.12 điểm, tương ứng 0.69% lên 604.48 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.05 điểm, tương ứng 0.05% lên 90.78 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ gần 100 triệu đơn vị, tương ứng chỉ hơn 1,600 tỷ đồng. Con số này suy giảm đáng kể so với 3 phiên gần kề.

Tâm điểm của dòng tiền tập trung vào nhóm một số cổ phiếu đầu cơ nóng như GTN , HAI , HAR , KBC , FLC , DLG , FIT , KLF ,… giúp nhiều cổ phiếu trong nhóm này tăng mạnh thậm chí dư mua ngay tại mức giá trần khá lớn. Kết phiên sáng có 36 cổ phiếu tăng trần và hấu hết trong nhóm này đều là cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp.

Sự tích cực từ các cổ phiếu đầu cơ kéo theo nhiều cổ phiếu lớn có ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số như GAS , BID , DPM , HSG , PVD , VIC , VCB , BVS , ACB , AAA , VCG ,… gia tăng và là điểm nhấn cho chỉ số bứt phá về gần cuối phiên.

Với những biến động tích cực, kết phiên sáng, tất cả các nhóm cổ phiếu từ Large Cap đến Micro Cap đều gia tăng, trong đó, tăng mạnh nhất là nhóm Small Cap với 0.3 điểm, tương ứng 0.68%.

Khối ngoại phiên sáng cũng có đột biến khi mua vào 3 triệu đơn vị trên HOSE, tương ứng hơn 56.2 tỷ đồng và phần lớn trong số này tập trung ở DLG. Tuy nhiên, khối ngoại cũng bán ròng 695 ngàn đơn vị trên HNX, tương ứng hơn 5.5 tỷ đồng. PVX là cổ phiếu bị bán mạnh nhất trên HNX.

10h30: Cổ phiếu bluechip “bất động”, hàng đầu cơ dẫn thị trường

Nhiều cổ phiếu bluechip cùng nhóm các cổ phiếu lớn không có nhiều biến động, trong khi đó, nhóm các cổ phiếu đầu cơ tiếp tục bứt phá và đang là nhân tố chính dẫn dắt thị trường.

Tính đến 10h23, có 12 cổ phếu trên HOSE tăng trần và trong số này đều là những cổ phiếu đầu cớ nóng như DCL , GTN, PPI , TSC , NVT ,… bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu khác thuộc nhóm đầu cơ như BSI , DLG, HAR, HAI, KSA , KSB , PXI , VHG ,… cũng tăng mạnh và trở thành nhân tố chính dẫn dắt chỉ số VN-Index.

Nhóm các cổ phiếu đầu cơ đã gia tăng khá tạo hiệu ứng tích cực đến tâm lý nhà đầu tư qua đó giúp thanh khoản thị trường gia tăng mạnh. Tuy nhiên, do đều là những cổ phiếu nhỏ và sức ảnh hưởng đến chỉ số không cao, trong khi đó, những cổ phiếu có tầm ảnh hưởng mạnh lại không gia tăng tốt làm chỉ số chỉ giao động trong biên độ hẹp.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index không có nhiều đột phá khi chỉ giao dịch quanh mốc tham chiếu. Một số cổ phiếu lớn như AAA, ACB, DBS, HUT ,… vẫn gia tăng nhưng đà tăng đã suy giảm so với đầu phiên. Các cổ phiếu đầu cơ nóng như FIT, HMH , KLF, PLC ,… vẫn đang là tâm điểm của dòng tiền.

Tuy nhiên, rất nhiều cổ phiếu có ảnh hưởng đến chỉ số như KLS , PGS , PVB , PVC , PVS , SHB , VCG,… đã về tham chiếu hay thậm chí giao dịch ở mức giá đỏ là nguyên nhân chính làm HNX-Index giằng co quanh mốc tham chiếu.

Tính đến 10h35, VN-Index tăng 2.78 điểm, tương ứng 0.46% lên 603.14 điểm. Còn HNX-Index giảm nhẹ 0.08 điểm, tương ứng 0.09% về 90.66 điểm.

Mở cửa: Cổ phiếu đầu cơ biến động mạnh

Một số cổ phiếu đầu cơ nóng trên cả hai sàn bứt phá mạnh mẽ ngay đầu phiên tạo tâm lý tích cực đến toàn thị trường. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn chưa cao cho thấy tâm lý thận trọng vẫn duy trì.

Sau hơn 20 phút đầu phiên, VN-Index tăng 2.35 điểm, tương ứng 0.39% lên 602.71 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.18 điểm, tương ứng 0.2% lên 90.92 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức gần 14 triệu đơn vị, tương ứng gần 240 tỷ đồng.

Nhóm các cổ phiếu đầu cơ nóng như GTN, HAI, HAR, PXI, PXT , TSC, FIT, KLF,… bất ngờ gia tăng mạnh ngay từ đầu phiên là nhân tố tích cực nhất hiện tại, bên cạnh đó, một số cổ phiếu lớn như BID, FPT , GAS, VIC, AAA, PVB, VND ,… cũng gia tăng giúp chỉ số xanh điểm.

Điểm kém tích cực đến thời điểm hiện tại là độ rộng thị trường chưa tốt khi có rất nhiều cổ phiếu không chưa thể xác đinh được mức giá hay cả khi xác định được thì cũng chỉ giằng co quanh mốc tham chiếu với khối lượng giao dịch khá thấp.

Nhìn chung, sau phiên suy giảm cuối tuần, lực mua tại phiên đầu tuần đã tích cực hơn và nhiều nhà đầu tư đã chấp nhận giải ngân ngay cả ở những mức giá xanh hay thậm chí tại những cổ phiếu đã tăng mạnh.

Duy Hoàng