Trái ngược hoàn toàn với phiên sáng, giao dịch đầu phiên chiều sôi động hẳn nhờ lực cầu giá cao gia tăng mạnh mẽ.

Nhip dap Thi truong 17/05: Cau gia cao gia tang, VN-Index tang toc - Anh 1

Đến 14h, VN-Index tăng gần 2.6 điểm, giao dịch trên mốc 727.62 điểm. Lực đẩy chính đến từ nhóm VN30 khi lực cầu giá cao nhanh chóng gia tăng trở lại kể từ đầu phiên chiều. Trong đó, VNM cổ phiếu nổi bật nhất với mức tăng trưởng 2.37%, kéo VN-Index tăng hơn 0.27%. Cổ phiếu này đang test trở lại mức đỉnh ngắn hạn đầu tháng 5 này và nếu vượt qua thành công thì mốc kháng cự tiếp đến sẽ là 150-155 (tương ứng đỉnh cao nhất trong lịch sử của cổ phiếu này).

Đi cùng lực cầu khả quan, dòng tiền cũng nhịp nhàng chảy vào thị trường nhiều hơn. Thanh khoản HOSE đã vượt 3,500 tỷ đồng. Độ rộng thị trường theo đó cũng chuyển biến tích cực trở lại với 123 mã tăng/ 130 mã giảm.

Phiên sáng: VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 725 điểm

Sau đợt điều chỉnh mạnh giữa phiên sáng thì VN-Index đã dần hồi phục trở lại. Chỉ số này kết phiên sáng dừng tại mức 725.25 điểm, tăng nhẹ 0.03%; HNX-Index giảm 0.27% dừng tại mức 91.03 điểm.

VN-Index giữ được sắc xanh trên cơ sở là một số mã lớn như ROS, SAB, VJC… bớt giảm cùng đà hỗ trợ từ phía đối diện với VNM, VCB, BVH, CTG…

HNX-Index thì có phần tiêu cực hơn khi vẫn gặp nhiều thử thách trong nỗ lực quay lại tham chiếu. Độ rộng sàn này rất hẹp với 102 mã giảm/ 54 mã tăng.

Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe đáng chú ý với mức tăng mạnh nhất trong nhóm ngành (+1.53%) với các đại diện nổi bật như DHG, DMC… Đứng thứ 2 ở mức tăng là nhóm Bảo hiểm và Sàn phẩm cao su với cùng 1.06%.

Giá trị khớp lệnh toàn thị trường sụt giảm so với phiên sáng hôm trước nhưng vẫn duy trì ở mức cao, đạt 154.8 triệu đơn vị tương đương hơn 2,783 tỷ đồng.

Khối ngoại giao dịch khá mạnh trong phiên sáng hôm nay với quy mô mua ròng đạt hơn 105 tỷ đồng trên HOSE. VNM, ROS, SSI là những mã được mua nhiều nhất trong phiên sáng nay.

Đầu cơ hạ nhiệt

Nhóm bluechips đang giao dịch khá tích cực và đóng vai trò giữ nhịp chính cho thị trường. Trong khi đó, sức nóng ở nhóm đầu cơ đang dần hạ nhiệt sau chuỗi tăng không ngừng nhiều phiên gần đây.

Nhịp điều chỉnh vẫn đang hiện diện khá rõ trên thị trường khi sắc xanh dần bị thu hẹp trên các chỉ số. Nhiều ông lớn sau giai đoạn tăng khá đầu phiên đang thụt lùi và suy yếu dần như PLX, SAB… cùng đà giảm của ROS đang tác động tiêu cực lên VN-Index.

Dù vậy thì lực giảm của VN-Index vẫn không quá lớn nhờ sự níu giữ từ nhóm VN30 với tâm điểm VNM. Cổ phiếu này đang gia tăng hơn 1% và với ảnh hưởng vốn hóa lớn của mình thì mức tăng nhẹ này đã kéo VN-Index tăng gần 1 điểm. Các mã khác trong rổ VN30 cũng đang hỗ trợ tốt như HPG, VCB, HPG, STB…

Về nhóm cổ phiếu đầu cơ, sức nóng đang dần hạ nhiệt khi lượng cổ phiếu tăng trần đã giảm đáng kể. Chỉ còn số ít các đại diện nổi bật còn neo giá trần như QCG, NVT, CLG, QBS…

Nhóm chứng khoán đang gia tăng nhẹ 0.07%. Phần lớn các mã nổi bật trong nhóm cũng đã bắt đầu điều chỉnh rõ rệt trở lại. Cụ thể SSI đang gặp khó khăn lớn tại ngưỡng cản 24,000. Dù khối ngoại vẫn đỡ rất tốt nhưng với cung ra khá mạnh từ trong nước thì lực đỡ từ khối ngoại vẫn là không đủ để giúp SSI hoàn toàn vượt được ngưỡng này. Tính đến hiện tại, vùng 23.7-23.8 đang là hỗ trợ ngắn hạn trong phiên khi tập trung đến 78.6% giá trị khớp lệnh tính đến hiện tại.

Tính tới hơn 10h20, VN-Index giảm nhẹ 0.04 điểm so với tham chiếu, đang dừng ở 724.76 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0.12% giao dịch tại 91.17 điểm./.

Mở cửa: “Ông lớn” giữ nhịp thị trường

Các chỉ số thị trường mở đầu phiên với đà tăng nhẹ. Trong đó, lực đẩy từ các cổ phiếu lớn đang hỗ trợ khá tốt cho thị trường.

Độ rộng trên sàn HOSE hiện khá cân bằng khi có 92 mã tăng/ 90 mã giảm. Đáng chú ý là nhiều cổ phiếu dẫn dắt đang gia tăng tốt như SAB, VNM, PLX, VIC… Rổ VN30 cũng giao dịch khá tích cực với 17 mã tăng/ 9 mã giảm.

Trong khi đó, các chỉ số sàn HNX hiện rung lắc khá mạnh dù đang tăng điểm nhẹ. Chỉ số đang được hỗ trợ chủ yếu bởi VCG và LAS đầu phiên trong khi ông lớn ngành Vật liệu xây dựng là VCS đang điều chỉnh nhẹ.

Điểm lại phiên giao dịch ngày hôm qua, áp lực điều chỉnh tiếp tục gia tăng mạnh hơn và khiến VN-Index đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Dù vậy thì áp lực điều chỉnh vẫn không quá lớn nhờ sự sôi động của lượng tiền vào thị trường. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE lên đến hơn 283.9 triệu cp, mức giao dịch cao nhất trong lịch sử giao dịch của chỉ số này. Lực đỡ từ dòng tiền theo đó được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong hiện tại.

Theo Vietstock