Ra đời từ năm 1999 với mục tiêu “khuyến khích và hỗ trợ, phát triển giáo dục, đào tạo”, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình đã góp phần quan trọng khơi dậy tinh thần hiếu học và là “nhịp cầu” nối tấm lòng hảo tâm đến với những học sinh nghèo vượt khó. Hàng nghìn suất học bổng đã được trao, biến những ước mơ của trẻ em nghèo thành hiện thực.

'Nhip cau' noi nhung tam long hao tam - Anh 1

Chúng tôi gặp em Vũ Đức Hiệp ở phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình khi đến nhận học bổng do Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng trao tặng. Hoàn cảnh của Hiệp khá đặc biệt: Bố nghiện rồi đi trại cai nghiện. Mẹ bỏ hai anh em cho ông bà nuôi rồi đi biệt tích. Lương hưu của ông nội Hiệp đã trở nên quá eo hẹp khi nhiều khoản chi tiêu dồn đến. Vì thế, để có thêm tiền cho hai cháu đến trường, ông bà nội của Hiệp mặc dù đã ở vào tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng vẫn cần mẫn làm nghề sửa xe đạp; nhận thêm việc trông trẻ tại nhà. Tần tảo, vất vả song bù lại, Hiệp chăm ngoan, hiếu học, trở thành nguồn động viên, cổ vũ của ông bà hằng ngày.

Bà Vũ Thị Nga, bà nội của Hiệp chia sẻ: Các cháu chăm ngoan, hiếu học cũng một phần là nhờ sự động viên, khích lệ cũng như sự hỗ trợ thiết thực của thầy cô, của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp. Hằng năm, cháu được nhận học bổng do doanh nghiệp trao tặng, góp phần đáng kể vào sinh hoạt hằng ngày của gia đình. Dịp đầu năm học mới hay vào tháng khuyến học, cháu Hiệp đều nhận được quà. Khi là tập vở, khi là cái bút, quyển sách hoặc tiền, những vật phẩm ấy có ý nghĩa rất lớn, giúp cháu có thêm nghị lực vượt khó vươn lên học giỏi.

Khác với Vũ Đức Hiệp, cô bé Đinh Huyền Trang năm nay học lớp 7 ở xã Ninh Khang, huyện Hoa Lư, mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa, Trang sống với ông bà nội và chú ruột. Những năm gần đây, ông bà nội của Trang già yếu cho nên em phải nhờ vào gia đình người chú. Chú của Huyền Trang là công nhân, thím làm ruộng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Dù vất vả, song chú thím lúc nào cũng động viên em cố gắng học tập. Điều may mắn cho em là cứ vào đầu năm học, Trang lại được nhận những món quà ý nghĩa như sách vở, học bổng của nhà trường và Quỹ Khuyến học. Những món quà nhỏ bé ấy là nguồn động viên, khích lệ em vươn lên học giỏi.

Theo Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình Lê Văn Toại, những ước mơ cao đẹp của các em học sinh nghèo hiếu học đã và đang được chắp thêm đôi cánh, thêm sức mạnh, bởi hằng ngày lên lớp học các em được các thầy cô tận tình giảng dạy cung cấp kiến thức. Ngoài ra, để giúp đỡ học sinh nghèo, khó khăn đạt được mơ ước của mình trong học tập, hiện trong tỉnh Ninh Bình có rất nhiều doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và tổ chức xã hội tích cực tham gia các hoạt động khuyến học sát cánh, động viên, giúp đỡ các em bằng những việc làm thiết thực: tặng học bổng, tặng sách vở, xe đạp. Điển hình là các doanh nghiệp: xây dựng Xuân Trường, Xuân Thành, Công ty Bảo Việt nhân thọ tỉnh Ninh Bình, Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel.

Trong suốt 17 năm gắn bó, đồng hành với sự nghiệp giáo dục, Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình không thể liệt kê hết những hoàn cảnh các em học sinh nghèo, mồ côi, tàn tật vượt khó vươn lên mà Hội từng tiếp xúc. Mỗi hoàn cảnh, mỗi số phận đều mang nỗi niềm riêng. Nhưng điểm đáng khâm phục là các em luôn đề cao tinh thần hiếu học, vượt qua khó khăn để vươn lên học tập tốt. Đến nay, 100% số xã, phường, thị trấn, khu dân cư ở các huyện, thành phố xây dựng Hội khuyến học; 70% số dòng họ có ban khuyến học hoặc hoạt động khuyến học với số hội viên là 280 nghìn người, chiếm gần 40% số dân.

Đáng chú ý, trong hoạt động khuyến học chương trình gây dựng quỹ được các cấp hội trú trọng và thực hiện dưới nhiều hình thức. Năm 2012, tỉnh Ninh Bình thành lập Quỹ Khuyến học Đinh Bộ Lĩnh. Từ khi thành lập quỹ đến nay, quỹ có tổng số tiền huy động xã hội hóa hơn 30 tỷ đồng và đã thực hiện sáu lần trao thưởng gần sáu tỷ đồng cho hơn 1.000 học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố ra mắt Quỹ Khuyến học, khuyến tài do cấp huyện quản lý với số dư từ 700 triệu đồng đến 1,7 tỷ đồng. Mỗi dịp đầu năm học, các đoàn thể, doanh nghiệp đã kịp thời ủng hộ hàng trăm triệu đồng giúp học sinh, sinh viên nghèo đến lớp. Ngoài ra, nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có kết quả học tập tốt cũng được các tổ chức, đơn vị nhận đỡ đầu dài hạn, động viên kịp thời.

Những nỗ lực của các cấp Hội khuyến học của tỉnh cũng như đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn đã góp phần to lớn cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh Ninh Bình thời gian qua. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2015-2016 đạt gần 98%; trong xét tuyển đại học, cao đẳng, tỉnh Ninh Bình đứng thứ tư toàn quốc về điểm bình quân các môn thi.