Từ con số 0 tròn trĩnh, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ hiện đã vượt 40 tỷ USD nhờ Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ và dự kiến sẽ vượt xa hơn nếu TPP được ký kết.

Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2001 mở ra bước đi đầu trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai quốc gia. Chỉ hai năm sau, kim ngạch nhập khẩu đã tăng lên con số 5-6 tỷ USD. Thặng dư thương mại với Mỹ liên tục tăng trong các năm. Và theo số liệu mới nhất, Việt Nam đã xuất siêu gần 26 tỷ USD sang quốc gia này trong 9 tháng đầu năm nay.

Không chỉ giao thương hàng hóa được mở rộng, dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ cũng đang đóng góp đáng kể. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2016, chiếm 1,32% tổng nguồn vốn cấp mới và tăng thêm là dòng vốn FDI từ Hoa Kỳ.

Năm 2014, Hoa Kỳ là quốc gia đứng thứ 11 về tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm. Hai năm gần đây, vị trí dù lùi xuống vài hạng nhưng quốc gia này vẫn đứng thứ hạng 15 các quốc gia đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Hoa Kỳ cũng là quốc gia dành nguồn vốn viện trợ không hoàn lại (ODA) lớn cho Việt Nam. Dự án điện gió Bạc Liêu được đầu tư từ nguồn vốn ODA 700 tỷ USD từ Hoa Kỳ đã chính thức khánh thành, đi vào hoạt động từ tháng 1/2016.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Bộ trưởng của 12 quốc gia thành viên ký kết được kỳ vọng sẽ là lực đẩy tạo ra dòng chảy thương mại giữa các quốc gia , trong đó có Việt Nam - Hoa Kỳ. Tuy nhiên, với nhiều thay đổi dự kiến được thực hiện trong nhiệm kỳ của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, bức tranh ương lai của TPP cùng thương mại và dòng vốn FDI giữa hai nước là khó đoán định.

Cùng NDH nhìn lại quan hệ kinh tế Việt Mỹ trong những năm gần đây.

Nhin lai quan he kinh te Viet Nam - Hoa Ky - Anh 1