Ông Fidel Castio là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Mỹ Latin. Ông đã lãnh đạo Cuba lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959.

Nguồn cảm hứng cách mạng

Cùng với lãnh tụ Che Guevara, Fidel là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Latin và đã truyền cảm hứng cho nhiều phong trào giải phóng dân tộc các nước.

Nhin lai cuoc doi cua huyen thoai cach mang Fidel Castro - Anh 1

Ông Fidel (trái) cùng người đồng chí Che Guevara.

Năm 1953, ông Fidel cùng em trai là Raul bị bỏ tù vì khởi xướng một cuộc tấn công doanh trại ở Santiago, chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista.

Ra tù sau 2 năm, FIdel tiếp tục lãnh đạo phong trào chống đối chính quyền Batista. Ông xây dựng một lực lượng du kích tên là Phong trào 26/7, phát huy những lý tưởng cách mạng ở Cuba bấy giờ.

Năm 1959, cách mạng Cuba thắng lợi, chính phủ của Tổng thống Batista sụp đổ. Ông Fidel Castro lên nắm quyền và đưa Cuba vào một kỷ nguyên độc lập, tự do mới.

Thắng lợi của cách mạng Cuba đã cổ vũ các cuộc cách mạng đấu tranh giành độc lập khác trên thế giới.

Tầm vóc của một huyền thoại

Thành lập nhà nước Cuba kể từ năm 1959, ông trở thành thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba. Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba.

Nhin lai cuoc doi cua huyen thoai cach mang Fidel Castro - Anh 2

Ông Fidel lãnh đạo Cuba qua nhiều giai đoạn lịch sử quan trọng.

Trong quá trình lãnh đạo của mình, ông Fidel đã đưa Cuba từ một nước sân sau, nơi những người Mỹ giàu có tới nghỉ mát, giải trí, trở thành tiền đồn cách mạng của các nước Mỹ Latin.

Ông đã xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa ngay sát nước Mỹ, nước chống kịch liệt phe xã hội trong những năm Chiến tranh Lạnh kể từ những năm 1950 cho tới đầu 1990.

Ông đã giúp Cuba xây dựng hệ thống trường học và bệnh viện phát triển. Cuba có tỉ lệ biết chữ thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Hệ thống bệnh viện của nước này cũng rất phát triển.

Nhin lai cuoc doi cua huyen thoai cach mang Fidel Castro - Anh 3

Ông Fidel khi không còn giữ vị trí lãnh đạo.

Ngày 18/2/2008, sau gần 50 năm điều hành đất nước, ông Fidel từ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Cuba.

Trong những năm cuối đời, Fidel Castro không còn giữ các vị trí lãnh đạo ở đất nước nhưng ông thường xuyên viết các bài bình luận khi các nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Cuba.

Trước khi qua đời, ông Fidel đã chứng kiến một trong những sự kiện lịch sử với Cuba khi quan hệ Cuba - Mỹ tan băng sau nhiều thập kỷ "lạnh giá".

"Fidel là một nhân vật lịch sử mà tầm ảnh hưởng của ông vượt xa quy mô đất nước do ông lãnh đạo".

Học giả người Cuba Louis A. Perez Jr.