Các món ăn từ nhím biển như sushi, tay cầm, cơm nắm... đều là những món mà bất kỳ người Nhật nào cũng ao ước được ăn một lần cho thỏa thích.

Sashimi nhím biển: Được để trên ly đá lạnh, trang trí thêm bông hoa phong lan tím và mù tạt xanh, món ăn này khiến bạn liên tưởng đến loại cocktail đẹp mắt, ngon miệng hơn là một món trứng hải sản ăn sống khiến nhiều người “ghê răng”.

Cũng như các loại sashimi khác, để bảo toàn nguyên vẹn hương vị đặc trưng của loại trứng này món này, gần như không có bất kỳ thành phần nào đi kèm ngoài chén nước chấm terayaki và mù tạt.

Song cũng nhờ thế, sau vị cay xộc thẳng lên mũi, lên khóe mắt của gia vị, bạn sẽ cảm nhận được vị béo, bùi, mềm mịn của một loại thực phẩm khiến tất cả người Nhật say mê.

Nếu e ngại việc gắp, chấm và cho vào miệng một loại thực phẩm sống 100%, bạn có thể chọn sushi nhím biển. Theo nhận định của một số thực khác, cơm trộn dấm khiến món ăn trông “dễ nuốt và ít đáng sợ hơn”.

Nếu vẫn thấy những dải trứng mềm mại màu vàng của nhím biển trong món cơm nắm nhím vẫn đầy đe dọa hay thách thức thị giác, thì sự tham gia của rong biển tạo thành những cuốn cơm nhỏ xinh đầy màu sắc trong món sushi nhím biển là gợi ý không tồi.

Tuy không có độ thơm ngon của cơm trộn dấm, song sự tham gia của rong biển khiến món ăn, nhất là trứng nhím trở nên kín đáo và hiền hòa hơn. Bên cạnh đó, độ dai nhẹ của loại lá này cũng thêm vị cho món ăn.

Tekami nhím biển gồm cơm, dưa leo, củ cải trắng, trứng nhím biển (nhum), trứng cá chuồn. Tuy đơn giản, song nó lại là món ăn đòi hỏi khá cao tay nghề của đầu bếp bởi cách cuốn chung mà riêng. Theo chia sẻ của đầu bếp, để có thể tạo sự tách biệt đó, các nguyên liệu của món ăn, trừ cơm, sẽ được cuốn trước ở một góc của miếng rong biển hình tam giác. Sau khi cuốn xong, đầu bếp sẽ nhanh tay, trải đều cơm còn hơi nóng lên miếng rong biển cuộn lại.

Điểm trừ duy nhất của món ăn này là nó yêu cầu bạn cảm nhận tất cả nguyên liệu trong một lần cắn, trong khi miếng Takami khá to.
Địa chỉ: Nhà hàng Kisso, 14 Nguyễn Huệ, Q. 1 (bạn có thể đi từ Ngô Đức Kế hay chạy trên lề đường Nguyễn Huệ).

Huỳnh Hằng