Các chuyên gia cho rằng, song song với việc thống kê các sản phẩm nào nên xóa quy hoạch, các sản phẩm vẫn giữ quy hoạch cần được đẩy mạnh việc giám sát thực hiện.

Nhieu y kien ve de xuat xoa bo quy hoach san pham - Anh 1

Trong Dự thảo Luật Quy hoạch , sẽ được bàn thảo trước Quốc hội ngày hôm nay (9/11), Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ bàn về việc quy hoạch từng sản phẩm. Hiện đề xuất này đang nhận được nhiều ý kiến tranh luận.

Theo ghi nhận tại một hộ nuôi cá ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, cá chết, dịch bệnh xuất hiện, không có hợp đồng tiêu thụ đang là những khó khăn mà anh Trần Công Lĩnh, chủ hộ nuôi cá đang phải đối mặt. Nguyên nhân là do anh nuôi loại cá tra này theo phong trào, thấy được giá thì nuôi, chứ không thuận mùa, cũng không theo quy hoạch nào.

Câu chuyện của anh Lĩnh chỉ là một ví dụ trong việc phá vỡ quy hoạch. Như theo quy hoạch ngành hồ tiêu đến năm 2020, tổng diện tích đạt 50.000 ha, nhưng chỉ đến năm 2016, tổng diện tích đã đạt gấp đôi con số quy hoạch. Theo tính toán, nhu cầu xi măng năm 2010 khoảng 53 triệu tấn, nhưng căn cứ vào số dự án theo quy hoạch, công suất lại lên tới 94 triệu tấn, tức dư thừa rất lớn.

Ông Vũ Trọng Hồng, người đã từng có thâm niên 10 năm giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lại cho rằng, có những sản phẩm vẫn cần phải có quy hoạch, khi nó liên quan tới nhiều ngành khác, hoặc ảnh hưởng tới an ninh lương thực quốc gia.

Các chuyên gia cũng cho rằng, song song với việc thống kê các sản phẩm nào nên xóa quy hoạch, thì các sản phẩm vẫn giữ quy hoạch cần được đẩy mạnh việc giám sát thực hiện, tránh tình trạng có quy hoạch mà cũng như không.