(Nguoiduatin.vn) – Việc bầu cử chủ tịch WB đã kết thúc và “ghế nóng” đã thuộc về bác sỹ người Mỹ gốc Hàn Jim Yong Kim. Tuy nhiên, xoay quanh sự việc này, có nhiều vấn đề đang gây tranh cãi.

Ông Jim Yong Kim đã trở thành tân chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) với khoảng 50% số phiếu bầu ủng hộ của các nước Mỹ, châu Âu, Nhật bản và Canada. Tuy nhiên, sau khi cuộc bầu cử kết thúc và công bố kết quả, đã có nhiều ý kiến trái chiều về cuộc bầu cử này.

Tân chủ tịch WB, Jim Yong Kim

Việc Mỹ lựa chọn một bác sỹ như ông Kim cho chức vụ chủ tịch WB được coi là điều khá bất ngờ bởi trước giờ chức vụ này đều do người có kinh nghiệm về chính trị và ngân hàng nắm giữ.

Nhiều thông tin cho rằng, bà Okonjo-Iweala - bộ trưởng Tài chính Nigeria, một ứng cử viên đầy triển vọng đã bị thúc ép phải từ bỏ cuộc chạy đua vào chiếc ghế chủ tịch WB. Theo đó, nguyên nhân của sự việc này là do ban lãnh đạo WB lo ngại các nước thành viên sẽ bị chia rẽ. Tuy nhiên, bà vẫn cương quyết tham gia đến cùng.

Phát biểu về cuộc bầu cử trước khi kết quả được công bố, bà Okonjo-Iweala từng nói: “Các bạn đều biết rằng vị trí này không thực sự được lựa chọn dựa trên năng lực. Quá trình bầu cử luôn bị tác động bởi sức mạnh chính trị, vì vậy, nước Mỹ sẽ lợi dụng điều này.”

Trường hợp khác là chuyên gia kinh tế người Colombia, Jose Antonio Ocampo người đã rút lui vào tuần trước cũng từng phát biểu rằng việc bầu cử đang “chuyển từ một cuộc cạnh tranh dựa trên năng lực … thành một cuộc đua theo hơi hướng chính trị.”

Elizabeth Start - người phát ngôn của tổ chức chống đói nghèo Oxfam lại ủng hộ chiếc ghế chủ tịch của ông Kim khi cho rằng: “Ông Kim là một lựa chọn tuyệt vời cho vị trí chủ tịch Ngân hàng Thế giới và là một người hùng đích thực đối với các nước phát triển. Nhưng chúng ta không thể biết ông ấy có phải là người tốt nhất cho vị trí trên hay không bởi không hề có cạnh tranh công bằng. Điều này đã hủy hoại danh tiếng của WB và bôi nhọ chính ông Kim”.

Khánh An (tổng hợp)