Trong đó có tòa nhà SDU Tower tại 143 Trần Phú,(Hà Đông, Hà Nội) vẫn ngang nhiên hoạt động dù vi phạm nghiêm tọng về an toàn PCCC. Điều này gây hiểm họa khôn lường về việc an toàn cho người sử dụng.

Sau hàng loạt những vụ cháy nổ xảy ra tại Hà Nội trong thời gian gần đây, công tác PCCC đang là vấn đề được quan tâm. Đặc biệt đối với những dự án, khu vực tòa nhà, chung cư cao tầng.

Nhieu toa nha khong dam bao ve an toan PCCC - Anh 1

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú, có địa chỉ tại số 143 đường Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Mới đây, Sở Cảnh sát PCCC TP Hà Nội vừa công bố danh sách 18 dự án đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu về PCCC, không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC. Dự án tòa nhà SDU Tower tại 143 Trần Phú,(Hà Đông, Hà Nội) cũng nằm trong danh sách 18 dự án chưa đảm bảo về an toàn PCCC lần này.

Theo thông tin được biết, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã 2 lần công báo với tổng số 61 công trình vi phạm về an toàn PCCC.

Lần thứ nhất vào ngày 30/1/2016, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội công bố có 52 công trình, đến ngày 29/7/2016 tiếp tục công bố với 38 công trình.

Lần gần nhất Cảnh sát PCCC TP Hà Nội tiếp tục công khai 18 công trình không đảm bảo an toàn về PCCC. Trong lần công bố này dự án tòa nhà SDU Tower tại 143 Trần Phú,(Hà Đông, Hà Nội) cũng nằm trong danh sách “đen” bị nêu tên.

Dự án tòa nhà SDU 143 Trần Phú là dự án chung cư nhà ở xã hội do Công ty Cổ phần Đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư. Dự án đã vi phạm các quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Dược biết đây là một tòa nhà cao 35 tầng với tổng số 512 căn hộ, với tổng diện tích đất dự án 2.590,3m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 48.444m2.

Dù nằm trong danh sách 18 dự án chưa đảm bảo an toàn PCCC, nhưng theo quan sát dự án này đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, bàn giao cho các hộ dân sinh sống.

Theo quan sát của phóng viên, tại tòa nhà, hệ thống PCCC đã cơ bản được lắn đạt, nhưng hiện tại một số tầng vẫn đnag trong quá trình hoàn thiện, khiến hệ thống PCCC chưa đồng bộ và đảm bảo an toàn cho những hộ sống tại đây.

Nhieu toa nha khong dam bao ve an toan PCCC - Anh 2

Hệ thống công trình trong tòa nhà vẫn đang trên đà hoàn thiện những đã được đưa vào sử dụng.

Nhieu toa nha khong dam bao ve an toan PCCC - Anh 3

Hệ thống PCCC vô cùng nguy hiểm.

Được biết, trước kia trong quá trình xây dựng, dự án tòa nhà SDU Tower, cũng vướng phải một số chuyện “lùm xùm” khi phát hiện một số sai phạm có tính chất hệ thống. Cụ thể đó là chủ đâu tư đã tự ý chia nhỏ căn hộ ra thành 16 căn không đúng với thiết kế cho dự án. Không chỉ vậy chủ đầu tư cũng tư ý hạ thấp chiều cao của 3 tầng 2, 3, 4 xuống và đổ thêm tầng lửng ở tầng 1 nhằm ăn cắp diện tích mặt sàn khá lớn.

Đó chính là những nguyên nhân khiến dự án không đảm bảo về an toàn PCCC.

Nguyễn Toan.